MBA và giá trị với ngành Marketing

Tại chương trình MBA Meetup, những giá trị thiết thực của MBA đã được hai khách mời với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Marketing chia sẻ đến các bạn trẻ và những người quan tâm.

MBA Meetup do Viện ISB tổ chức với chủ đề “Sức khỏe Thương hiệu dưới góc nhìn của Marketers từ Client & Agency” đã kết nối với hai khách mời là những Marketer tài năng: anh Nguyễn Minh Quân (Head of Product Marketing, Samsung Việt Nam) và anh Đặng Phương Tuấn Minh (Associate Director, Mindshare Việt Nam).

Giá trị MBA với Marketers

Anh Minh Quân cho biết chương trình thạc sĩ kinh doanh đến với anh hoàn toàn là một cái duyên nhưng đã để lại nhiều trải nghiệm thú vị đáng nhớ. Anh Quân nhìn nhận: “Nếu trước đây mình thường tập trung vào chuyên môn trong ngành marketing, thì với MBA, chương trình học đã mang đến cho mình nhiều kiến thức đa lĩnh vực và truyền tải trọn vẹn những gì cần hiểu về sự vận hành của một doanh nghiệp.”

Mỗi đồng môn MBA đều là một “talent” với quốc tịch, độ tuổi, công ty và lĩnh vực chuyên môn đa dạng và sở hữu tư duy khác biệt, đa góc nhìn. Từ đây, anh Quân cảm nhận chính “lăng kính” của MBA đã mang đến cho anh thêm nhiều kiến thức, kỹ năng đáng giá cùng với sự hào hứng đặc biệt trong từng môn học.

Anh nhớ lại: “Không khí học tập với những điều mới mẻ từ bài học của thầy cô và các trao đổi, thảo luận cùng bạn bè như nạp thêm năng lượng cho mình sau một ngày dài làm việc và càng khiến mình cảm thấy chương trình MBA thật sự hữu ích.”

sức khỏe thương hiệu và giá trị MBA với ngành Marketing
Anh Minh Quân cho biết chương trình MBA đã để lại cho anh nhiều trải nghiệm thú vị và đáng nhớ

Có trải nghiệm học MBA tương tự anh Quân khi nhận được kiến thức và nguồn cảm hứng tích cực từ các bạn học, anh Tuấn Minh cũng có thêm nhiều chia sẻ sau gần 2 năm theo đuổi tấm bằng MBA từ Đại học Western Sydney (Úc). Với anh, việc được tiếp cận những kiến thức về quản lý, kinh doanh đã giúp bản thân thay đổi góc nhìn và cách kết nối trong công việc, quản lý đội nhóm.

Là một người trẻ làm việc trong ngành Marketing, anh Minh nhận định: “Chương trình MBA đóng góp giá trị lớn nhất cho mình ở góc nhìn của một người quản lý thay vì chỉ tập trung vào chuyên môn.” Thông qua MBA, mỗi câu chuyện, cách đặt vấn đề có thể được kết nối với các cấp quản lý cao hơn từ góc nhìn của họ. Anh ghi nhận điều này cũng chính là kết quả của việc áp dụng kiến thức MBA vào thực tiễn để điều chỉnh, xử lý công việc và giải quyết các vấn đề cụ thể về mặt tổ chức, cách vận hành của doanh nghiệp.

Học MBA: Lời khuyên của những Marketer

Đang là một học viên MBA ở chặng cuối, anh Tuấn Minh gửi gắm nhiều lời khuyên dành cho những bạn trẻ quan tâm đến chương trình thạc sĩ này. Anh cho rằng mỗi người nên có một ít kinh nghiệm làm việc trước khi theo học MBA thay vì xu hướng chuyển lên “hệ MBA” ngay sau khi tốt nghiệp đại học như hiện tại.

Theo anh, lỗ hổng lớn nhất ở đây là đôi khi người trẻ không có kinh nghiệm thực tiễn, trong khi kiến thức MBA đa phần về quản trị. Sau thời gian ra trường và tập trung phát triển chuyên môn, cọ xát và hiểu thêm về môi trường thực tế, việc học MBA sẽ giúp bạn mang kiến thức học được “ráp vào” các khiếm khuyết, từ đó hiểu rõ và hỗ trợ ngược lại cho công việc.

sức khỏe thương hiệu và giá trị MBA với ngành Marketing
Anh Tuấn Minh khuyên các bạn trẻ nên trang bị vài năm kinh nghiệm làm việc trước khi theo đuổi MBA

Lời khuyên kế tiếp liên quan đến kỹ năng quản lý thời gian bởi công việc hàng ngày và khối lượng “bài vở” từ MBA gần như sẽ chiếm hết thời gian của các MBA và dễ dẫn đến việc quá tải và bỏ cuộc. Anh Minh cũng cho biết: “Một tư duy cởi mở sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu những giá trị mới và không bị ảnh hưởng bởi các kinh nghiệm từng có.”

Anh Minh Quân – một “đàn anh” giàu kinh nghiệm trong ngành Marketing, chia sẻ về những khó khăn và bí quyết để chinh phục thành công MBA.

Ngoài quan điểm tương đồng với anh Minh về sự quan trọng trong việc sắp xếp thời gian hợp lý, anh Quân chia sẻ người học MBA cũng cần trao đổi và thống nhất với những người quan trọng trong cuộc sống của mình. Người đó có thể là gia đình, người thân yêu để bạn có được sự  ủng hộ, sẻ chia cho phần thời gian tạm thời khuyết đi. Người đó có thể là sếp, là quản lý ở công ty để bạn có được sự cảm thông, hỗ trợ đúng mức.

Theo đó, việc học MBA có thể cần bạn phải về nhà muộn hơn, tan làm sớm hơn và đầu tư thời gian, công sức cho các bài tập, nghiên cứu, khảo sát dữ liệu, phỏng vấn hay bài luận cuối khóa. Tất cả những việc này đều cần có sự trợ lực từ những người quan trọng này. Vì vậy, anh Quân nhấn mạnh: “Chúng ta phải làm sao quản lý hiệu quả cả quỹ thời gian lẫn “tài khoản cảm xúc” để có được sự cân bằng nhất định khi theo đuổi MBA.”

Cuối cùng, anh Quân nhắn gửi đến các bạn trẻ muốn chinh phục MBA một thông điệp: “Hãy “tận hưởng” hành trình học MBA từ vòng kết nối bạn có được qua mỗi giờ lên lớp.” Một lần nữa, anh khẳng định, các MBA không chỉ thu nạp được kiến thức, kỹ năng, mà còn nhận về nhiều niềm vui và năng lượng từ việc tham gia vào các nhóm học tập. Việc cùng chia sẻ những câu chuyện về học tập, công việc sẽ giúp mọi mệt mỏi và các bài tập, bài luận qua đi rất nhanh, để lại trong mỗi người một hành trình MBA đáng nhớ và nhiều ý nghĩa.