MBA và góc nhìn chi tiết về mô hình kinh doanh

Chia sẻ trong chương trình MBA Meetup do Viện ISB tổ chức, chị Phạm Thị Thu Trang, Digital Marketing Assistant Manager, Mercedes-Benz Vietnam Star, Học viên MBA khóa 2022 đã chia sẻ về trải nghiệm khi tham gia chương trình PSO MBA và những giá trị khóa học MBA đã mang lại cho chị.

Được biết chị Trang làm việc trong mảng Digital Marketing, chị có thể chia sẻ thêm về lý do chị chọn chương trình MBA thay vì một lựa chọn khác như Master in Marketing (Thạc sĩ Marketing) không?

Về mảng marketing, tôi muốn cố gắng vừa học vừa làm và đào sâu kiến thức marketing nhiều nhất có thể trong công việc hằng ngày. Còn khi lựa chọn MBA, tôi mong đợi được có cái nhìn tổng quan và hiểu về mô hình kinh doanh hơn. Tôi muốn mình có thể phân tích và đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Từ đó, hiểu hơn về chiến lược tăng trưởng của của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, càng đi sâu vào các môn học của khoá MBA, tôi thấy mình sẽ càng được cọ xát thực tiễn nhiều hơn. Với các học phần thực hành, chúng tôi có bài tập phân tích case-study của một công ty và đào sâu những vấn đề của công ty.

Chị Phạm Thị Thu Trang, Digital Marketing Assistant Manager, Mercedes-Benz Vietnam Star, Học viên MBA khóa 2022
Chị Phạm Thị Thu Trang, Digital Marketing Assistant Manager, Mercedes-Benz Vietnam Star, Học viên MBA khóa 2022 lựa chọn MBA với mong đợi có cái nhìn tổng quan và hiểu về mô hình kinh doanh.

Đâu là những khó khăn khi chị theo đuổi khoá học MBA?

Tôi nghĩ khó khăn chung của học viên MBA là việc cân bằng giữa việc đi học và đi làm. Mặc dù lịch học được sắp xếp vào cuối tuần, nhưng học viên cũng cần đầu tư nhiều thời gian vào việc đọc tài liệu và làm bài nhóm. 

Khó khăn thứ hai là với việc học các môn nền tảng, tôi cũng phải đối mặt với một lượng kiến thức khổng lồ trong một thời gian ngắn. Điều này đòi hỏi tôi phải tập trung và cố gắng học hỏi thật nhanh để bắt kịp tiến độ của khóa học, hiểu những môn mà mình không có lợi thế như Nhân sự hay Tài chính. 

Ngoài ra, làm việc nhóm cũng là một thử thách. Sự đa dạng trong background của các anh chị buộc tôi phải thích nghi và học hỏi cách làm việc của họ. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để tôi học hỏi và phát triển kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm trong một môi trường chuyên nghiệp. 

Việc vượt qua những thử thách trên thực sự đem lại cho tôi nhiều kinh nghiệm thú vị. Tôi đã có được những mối quan hệ chất lượng trong làm việc nhóm, học được cách giao tiếp và thuyết phục người khác. Những kỹ năng này đã giúp tôi có góc nhìn đa chiều về các lĩnh vực khác nhau, từ đó ứng dụng linh hoạt trong công việc hàng ngày.

Chị Phạm Thị Thu Trang, Digital Marketing Assistant Manager, Mercedes-Benz Vietnam Star, Học viên MBA khóa 2022 - 1
“Vượt qua những thử thách trên thực sự đem lại cho tôi nhiều kinh nghiệm thú vị” – Chị Trang chia sẻ.

Khoá học PSO MBA bắt đầu với nhóm các môn học trang bị 4 khía cạnh nền tảng của quản trị là Tài chính, Nhân sự, Marketing và Information System. Chị Trang có thể chia sẻ thêm về tác động của các môn học này đến công việc chị đang làm?

Môn Marketing là môn học đầu tiên tôi được trải nghiệm với khoá học PSO MBA và cũng là môn đem lại cho tôi nhiều điều thú vị. Với môn này, thầy giảng song song lý thuyết và các kiến thức thực hành digital marketing trong doanh nghiệp. Điều đó giúp tôi hoàn thiện thêm mindset của một người làm marketing, thấu hiểu hơn về hành trình của khách hàng và từ đó đưa ra chiến lược marketing hiệu quả hơn.

Các môn tiếp theo cũng giúp tôi củng cố nền tảng về từng phòng ban trong doanh nghiệp, tường tận về công việc của họ cũng như các quy chuẩn cần quan tâm. Ví dụ như môn Tài chính giúp tôi hiểu hơn về quản lý tài chính trong doanh nghiệp, từ việc lập kế hoạch đến quản lý rủi ro. Đặc biệt, Information System là môn học đáng được quan tâm và ứng dụng tốt trong doanh nghiệp. Bởi lẽ, trong thời gian công nghệ hiện đại, công ty cần phát triển các hệ thống để tối ưu và tự động hóa quy trình.

Ngoài việc củng cố kiến thức chuyên môn, quá trình học tập còn giúp tôi phát triển khả năng tư duy và giải quyết vấn đề. Tôi đã học được cách tiếp cận vấn đề một cách logic và phân tích tất cả các yếu tố liên quan để đưa ra quyết định một cách đúng đắn.

Môn học Digital Marketing tại PSO MBA
“Môn học Digital Marketing tại PSO MBA giúp tôi hoàn thiện thêm mindset của một người làm marketing, thấu hiểu hơn về hành trình của khách hàng và từ đó đưa ra chiến lược marketing hiệu quả hơn.” – Chị Trang cho biết.

Cảm ơn về những chia sẻ đầy bổ ích và thú vị từ chị Trang. Chị Trang muốn nhắn nhủ điều gì đến các bạn đang cân nhắc việc lựa chọn chương trình MBA?

Một giảng viên trong chương trình PSO MBA có chia sẻ làm tôi nhớ mãi đó là: “Bạn hãy tự tưởng tượng 10 năm nữa bạn phải đi học và quay lại cập nhật mình thì lúc đó còn sức không? Hay là bạn nên hành động ngay bây giờ?”. Khi nhìn một năm qua tại PSO MBA, tôi thấy thời gian trôi rất nhanh và trong khoảng thời gian đó tôi được tiếp xúc rất nhiều, được vui cười trong lớp và được học rất nhiều kiến thức mới 

Tôi tin khoá học MBA mang đến một cơ hội rất lớn và các bạn không nên chần chừ. MBA có thể giúp bạn củng cố kiến thức chuyên môn cũng như cung cấp trải nghiệm học tập một cách nhanh nhạy. Các kỹ năng được trau dồi liên tục trong khoá học như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý hay tư duy phản biện đều là những kỹ năng quan trọng của một nhà quản lý tương lai.

Khoá học MBA mang đến một cơ hội rất lớn và các bạn không nên chần chừ.
“MBA có thể giúp bạn củng cố kiến thức chuyên môn cũng như cung cấp trải nghiệm học tập một cách nhanh nhạy, vì vậy các bạn không nên chần chừ'” – Chị Trang tổng kết.

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, cựu học viên đã và đang theo đuổi chương trình MBA.

Xem thêm: Các sự kiện từ chương trình MBA tại Đại học Western Sydney