MBA và xu hướng phát triển nhân sự theo chiều ngang

Trong bối cảnh đương thời với nhiều biến động, hình mẫu lãnh đạo phải liên tục thay đổi để đáp ứng với những tiêu chuẩn quản lý mới, phù hợp hơn cho tổ chức.

Tại buổi trò chuyện MBA Meetup vừa qua, anh Nguyễn Quốc Tiến – Digital Customer Experience Lead tại Schneider Electric Việt Nam và chị Võ Ngọc Quỳnh Anh – HRBP Manager tại Samsung Electronics Việt Nam đã cùng nhìn nhận lại giá trị của MBA trên chặng đường rèn luyện kỹ năng lãnh đạo bản thân.

PSO MBA
Thành công của người lãnh đạo không chỉ ở việc góp phần cho sự phát triển chung của công ty mà còn ở sự phát triển của cá nhân mỗi nhân viên

Theo chị Quỳnh Anh, với vai trò lãnh đạo, thay vì liên tục hướng dẫn nhân viên thực hiện nhiệm vụ, người quản lý cần định hướng, giúp các bạn xác định mục tiêu, vấn đề cốt lõi công việc. Qua đó, nhân viên có thể tự tìm ra hướng giải quyết khi gặp vấn đề, vừa nâng cao khả năng của các bạn, vừa giúp tiết kiệm thời gian cho người quản lý.

Ngoài ra, anh Tiến nhận thấy lãnh đạo còn là khả năng linh hoạt trong cách điều phối. Mỗi bạn sẽ có động lực đi làm khác nhau, vì thế hiểu được những lý do đằng sau đó sẽ giúp người quản lý đề ra các phương pháp dẫn dắt phù hợp. Anh Tiến cho rằng: “Thành công của người lãnh đạo không chỉ ở việc góp phần cho sự phát triển chung của công ty mà còn ở sự phát triển của cá nhân mỗi nhân viên.”

PSO MBA
Khi đào tạo nhân viên, phòng nhân sự luôn cố gắng trang bị cho các bạn những kỹ năng có thể chuyển đổi

Càng giữ vai trò chủ đạo tại doanh nghiệp, người quản lý càng cần phải trau dồi khả năng bao quát vấn đề, gắn kết các phòng ban với nhau để hiện thực hóa tầm nhìn của tổ chức.

Trước khi tham gia chương trình, anh Tiến nhận thấy những ý kiến mà anh đóng góp trong buổi họp công ty thường mang tính phiến diện, chỉ tập trung vào các lợi ích trong lĩnh vực cá nhân. Điều này hạn chế khả năng anh đưa ra một chiến lược toàn diện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình MBA, anh chia sẻ: “Cái thay đổi lớn nhất của anh là cách tư duy khi mình tiếp cận vấn đề. Anh có thể hiểu được những thuận lợi, trở ngại từ các phương diện khác như Tài chính, Kế toán, HR. Từ đó, đóng góp của mình trở nên hữu ích hơn cho công ty.”

Đồng ý với quan điểm của anh Tiến, chị Quỳnh Anh đã chia sẻ kinh nghiệm với vai trò HRBP Manager tại Samsung Electronics Việt Nam: “Khi đào tạo nhân viên, phòng nhân sự luôn cố gắng trang bị cho các bạn những kỹ năng có thể chuyển đổi, tức các bạn có thể linh động làm ở nhiều vị trí khác nhau trên nấc thang sự nghiệp. Điều này vô cùng quan trọng trong một thế giới biến động ngày nay, đặc biệt khi các bạn lên những vị trí cấp cao trong doanh nghiệp.”