Nâng cao năng lực quản trị trong lĩnh vực Kinh doanh Y Dược

PSO MBA

ThS. BS Nguyễn Thành Danh – Tổng Giám đốc Besins Healthcare Việt Nam đã có nhiều chia sẻ thú vị và chân thành về nghề nghiệp, con đường học tập của một bác sĩ hiện theo đuổi và thành công trong việc quản trị kinh doanh y dược.

MBA For Success là chuỗi sự kiện trực tuyến được host bởi PGS. TS. Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB nhằm cung cấp góc nhìn tổng quan, chia sẻ thực tế về trải nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc của các doanh nhân, lãnh đạo cấp cao ở các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Khách mời của MBA For Success số 12 là ThS. BS. Nguyễn Thành Danh, Tổng Giám đốc Besins Healthcare Việt Nam. Theo đuổi học và chinh phục tấm bằng MBA với xuất phát điểm là một bác sĩ, thạc sĩ sẽ chia sẻ những trải nghiệm thực tế về quá trình chuyển đổi tư duy và tầm quan trọng của nền tảng giáo dục. Đồng thời, đánh giá tiềm năng khởi nghiệp tại Việt Nam và sự phát triển của các SMEs.

Với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing và Quản trị Kinh doanh Ngành Dược – Y tế, ông Danh đã và đang giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng, cố vấn doanh nghiệp tại các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia lớn như AstraZeneca, Pfizer; hay cộng đồng doanh nhân, khởi nghiệp SME Mentoring 1on1,…

Nội dung chia sẻ

Mở đầu buổi trò chuyện của chương trình MBA For Success số 12 do ISB tổ chức, ông Danh tâm sự chữ “duyên” dường như không ai biết trước được. Năm 1993 sau khi hoàn thành bậc cử nhân tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM, chàng trai trẻ Nguyễn Thành Danh bắt đầu học bác sĩ nội trú, lấy chứng chỉ hành nghề trước khi làm việc và tiếp tục học MBA để theo đuổi lĩnh vực kinh doanh y dược. Ông từng có thời gian làm việc tại cơ quan y tế nhà nước rồi mở phòng mạch riêng, sau đó “đánh lái” sang một hướng mới là về “đầu quân” cho các công ty y dược hàng đầu như AstraZeneca, Bayer, Sanofi, Pfizer,…

kinh doanh y dược
ThS. BS Nguyễn Thành Danh, Tổng Giám đốc Besins Healthcare Việt Nam

Tuy nhiên, với mỗi bước tiến lên một vị trí cao hơn, ông lại thấy mình còn khá nhiều lỗ hổng về kiến thức, kỹ năng cần phải bồi đắp. Vì vậy theo ông, điều cốt lõi là khi ngồi vào một “chiếc ghế” quản trị mới nào, bạn phải tự học thêm và liên tục tự trau dồi các kiến thức, kỹ năng còn thiếu.

Theo ông, năng lực quản trị cần có bài bản, hệ thống. Đặc biệt khi đối tượng quản lý là con người, sự chuẩn mực lại cực kỳ quan trọng. Vì vậy, vốn chỉ có kiến thức về y khoa, ông Danh quyết định theo học MBA để bồi dưỡng thêm kỹ năng quản trị và bao quát hơn trong lĩnh vực quản trị kinh doanh.

Tổng Giám đốc Besins Healthcare Việt Nam cho biết mình đã là một bác sĩ theo học MBA khi cả chiều sâu và rộng đều chưa có. Vì vậy theo ông các bạn trẻ tùy theo ý thích, năng lực của bản thân. Với những bạn học ngành y, ông Danh khuyên nên chuyên sâu vào các vị trí nghề nghiệp bạn được giao trước, phục vụ cho công việc trước mắt rồi mới nên học MBA để có tầm khái quát. “Đặc biệt, nếu chọn học thạc sĩ kinh doanh, cần xác định bạn sau này sẽ quản trị cái gì? Bạn sẽ vào vị trí trưởng nhóm, trưởng phòng, lãnh đạo doanh nghiệp hay tự mở công ty riêng? Đặc biệt, MBA cần có “đất diễn” cho bạn thể hiện những gì đã lĩnh hội.”, ông nói.

Bác sĩ doanh nhân cũng chia sẻ, nếu như một trong nhiều niềm hạnh phúc của bác sĩ là trực tiếp chữa trị, cứu sống được nhiều bệnh nhân, ông Danh cho rằng niềm vui của một người làm trong những hãng dược như mình là có thể góp phần cho ra đời những loại thuốc mới hay mang về Việt Nam những sản phẩm mới, qua đó góp phần hỗ trợ điều trị cho hàng triệu người. “Đâu đó cũng là đóng góp cho xã hội, cho quá trình điều trị. Một hướng đi nghề nghiệp quan trọng ở chỗ nó đem lại những giá trị gì và có giúp mình thêm giá trị hay không” – ông Danh chia sẻ tâm huyết của mình.

Xuất thân và làm kinh doanh y dược, Tổng Giám đốc Besins Healthcare Việt Nam cũng đã mang đến những mô tả rõ nét về bức tranh chung và xu hướng chuyển đổi hiện tại của ngành y tế Việt Nam. Theo ông, ngành y tế Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến trong giai đoạn gần đây, theo hướng bệnh nhân dần được xem như một khách hàng hơn là một đối tượng nghĩa vụ. Quá trình chuyển đổi của nền y tế chắc chắn sẽ gặp một số rào cản bởi lẽ sức khỏe là một lĩnh vực khá nhạy cảm nhưng vẫn là một xu hướng tất yếu trong ngành y.

Đặc biệt, công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội. Ở lĩnh vực y tế, quá trình chuyển đổi này tại Việt Nam hiện có phần khó khăn hơn khi số lượng hồ sơ, dữ liệu là rất lớn, lại chưa có một hệ thống dữ liệu trung tâm từ trung ương hay sự đồng bộ giữa các bệnh viện công – tư. Dù vậy một phần “nhờ” dịch COVID-19, quá trình số hóa để chuyển đổi y tế nước nhà được thúc đẩy nhanh chóng hơn. Nhiều bệnh viện hiện đang triển khai các hoạt động không tiền mặt, hồ sơ điện tử, mã số khám bệnh, quét mã QR,…

PSO MBA
Theo ông Danh, sự sôi động không ngừng ở cả khu vực bệnh viện và dược phẩm cho thấy cơ hội cho các bạn trẻ

Tương tự với ngành dược, đến nay, các doanh nghiệp ngoại đã được cho phép phân phối trong nước và các doanh nghiệp nội cũng đã xuất hiện những chuỗi lớn phù hợp với hướng chuyển đổi của ngành y tế Việt Nam. Sự sôi động không ngừng ở cả khu vực bệnh viện và dược phẩm cho thấy cơ hội cho các bạn trẻ ngày nay là rất lớn. Đặc biệt, trong thời gian tới khi bức tranh chung của nền y tế Việt Nam ngày một hoàn thiện hơn, các bạn trẻ sẽ ngày càng có thêm những điều kiện để làm việc và phát triển bản thân.

Với những người có mục tiêu kinh doanh y dược, ThS. BS Nguyễn Thành Danh khuyên rằng ai cũng sẽ cần những kinh nghiệm từ những người đi trước. Do đó, với việc kinh doanh y dược, ở trong công ty hay bất kỳ một tổ chức nào, bạn cần tìm cho mình những người “mentor” để có thể tham vấn khi cần thiết. Thậm chí không chỉ là những chuyện trong công việc, những người này sẽ có thể giúp bạn tìm được những bước đi sáng suốt cho sự nghiệp.