Sức bật – sức bền trong hành trình chinh phục MBA

Trong sự kiện MBA Meetup vừa qua, chị Nguyễn Thị Mai, Purchasing Manager, Suntory PepsiCo Việt Nam và chị Nguyễn Vũ Diệu Ly, Financial Controller Vietnam, Azelis đã chia sẻ về câu chuyện duy trì sức bật – sức bền trong hành trình chinh phục MBA của mình.

Sức bật - sức bền trong hành trình chinh phục MBA-1

Câu chuyện chinh phục tấm bằng MBA

Biết đến chương trình MBA Talent vào năm 2018-2019 khi vẫn còn đang làm việc tại Singapore với background Tài chính, chị Diệu Ly đã suy nghĩ và cân nhắc với rất nhiều các chứng chỉ khác trên thị trường.

Để phát triển bản thân và sự nghiệp, chị hoàn toàn có thể lựa chọn các chứng chỉ chuyên nghiệp như CPA, CFA, ACCA – những chứng chỉ về tài chính. Tuy nhiên, thời gian làm việc tại Singapore đã giúp chị có những trải nghiệm mới mẻ với góc nhìn toàn cảnh hơn ; vì vậy, chị quyết định lựa chọn theo đuổi tấm bằng MBA để tiếp tục mở rộng thêm góc nhìn của bản thân.

Theo chị Ly, MBA mang tính chiến lược nhiều hơn đi sâu về nghiệp vụ tài chính. Chính vì vậy, MBA chính là một lựa chọn phù hợp hơn trong trường hợp của chị.

Chị Nguyễn Vũ Diệu Ly, Finance Controller Vietnam, Azelis
Thời gian làm việc tại Singapore đã giúp chị Nguyễn Vũ Diệu Ly có những trải nghiệm mới mẻ với góc nhìn toàn cảnh hơn ; vì vậy, chị quyết định lựa chọn theo đuổi tấm bằng MBA để tiếp tục mở rộng thêm góc nhìn của bản thân.

Vào năm 2018-2019, chị Mai đã biết đến chương trình MBA Talent. Sau một thời gian quan sát sự thay đổi trong sự nghiệp của các tiền bối trong công ty sau khi hoàn thành chương trình MBA, chị Mai đã bắt đầu cân nhắc ghi danh.

Mãi cho đến thời điểm dịch COVID-19 xảy ra và mọi thứ thay đổi quá nhanh, chị Mai đã đặt ra câu hỏi “Đâu là điều khác biệt để tạo ra lợi thế cạnh tranh của mình?”. Và ở thời điểm đó công ty cũng cung cấp rất nhiều khóa học tạo điều kiện cho nhân viên phát triển. Hàng loạt các khóa học từ kỹ năng mềm đến khóa học củng cố chuyên môn  sẽ bổ trợ cho kiến thức chuyên môn của chị Mai rất nhiều.

Thế nhưng, đắn đo của chị vẫn là ở cấp bậc quản lý, khóa học nào cần thiết hơn. Và rõ ràng đó là tầm nhìn chiến lược, năng lực hoạch định chiến lược. Điều đó khiến chị Mai lựa chọn chương trình MBA – chương trình các anh chị đi trước đã từng tham gia. 

Sức bật - sức bền trong hành trình chinh phục MBA
Động lực học hỏi về tầm nhìn chiến lược, năng lực hoạch định chiến lược tại chương trình MBA đã thôi thúc chị Nguyễn Thị Mai, Purchasing Manager, Suntory PepsiCo Việt Nam đăng ký chương trình.

“Sức bền” trong hành trình chinh phục MBA

Tham gia MBA ở thời điểm con nhỏ vừa tròn hai tuổi, chị Diệu Ly và chị Mai đã gặp không ít khó khăn để cân bằng thời gian cho gia đình. Thông thường, cân bằng thời gian giữa việc học và làm đã rất khó khăn, thế nhưng hai nữ quản lý lại cần giải quyết thêm bài toán cân bằng thời gian cho gia đình. Chia sẻ về cách để vượt qua thử thách lớn nhất – “quản lý thời gian”, cả hai khách mời đều cho rằng phần lớn đến từ sự ủng hộ từ phía gia đình.

Sau một thời gian theo đuổi chương trình, hai chị đã thích nghi dần với trạng thái chuyển từ đi làm sang chăm con và cuối cùng là quay trở lại việc học nhóm sau khi cho con đi ngủ. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ và thông cảm từ các bạn cùng nhóm cũng là điều rất tuyệt vời giúp hai chị vượt qua những vấn đề về gia đình xảy ra trong quá trình theo đuổi MBA.

Sức bật - sức bền trong hành trình chinh phục MBA
Tham gia MBA ở thời điểm con nhỏ vừa tròn hai tuổi, chị Diệu Ly và chị Mai đã gặp không ít khó khăn để cân bằng thời gian cho gia đình.

“Sức bật” từ hành trình chinh phục MBA

Theo chị Mai, mỗi môn học đều mang lại một lượng kiến thức thú vị và hấp dẫn. Tuy nhiên chị vẫn ấn tượng nhất môn Integrated Business Experience (IBE) được giảng dạy bởi thầy Michael Sharam. Chính môn học này đã giúp chị hình thành thói quen đặt bản thân vào nhiều vị trí khác nhau để có góc nhìn bao quát về hoạt động kinh doanh của một công ty.

Còn đối với chị Ly, quãng thời gian học môn tài chính của thầy Đức, chị Ly cho biết chị cảm thấy vô cùng thú vị mặc dù có xuất thân tài chính – ngân hàng. Trong suốt thời gian làm tại FrieslandCampina Việt Nam, chị Ly có xu hướng tập trung vào một mảng tài chính cụ thể và môn học này đã giúp chị có một góc nhìn tổng quát hơn để đánh giá sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Vũ Diệu Ly, Finance Controller Vietnam, Azelis nhận học bổng MBA Talent 2022
Môn Tài chính tại chương trình MBA Talent đã giúp chị Nguyễn Vũ Diệu Ly sở hữu một góc nhìn tổng quát hơn để đánh giá sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Lời nhắn gửi đến thế hệ sau

“Giới hạn chính là thứ bản thân tự đặt ra, hãy phá bỏ giới hạn của chính mình” – đó là chia sẻ của chị Mai với các thế hệ tiếp theo. Chị Mai cho rằng miễn là các bạn trẻ có mục tiêu nhất định và cố gắng kiên trì, các bạn sẽ thực hiện được giấc mơ của mình dù hành trình có khó khăn đến mấy.

Đồng quan điểm với chị Mai, chị Ly cho rằng các bạn trẻ cần có một động lực cá nhân thực sự lớn để trở nên bền bỉ trên đường đời. “Khi các bạn bắt đầu một công việc hay việc học, quan trọng nhất là sức bền và sức bật” – Chị Ly cho biết. Cuối cùng, chị Ly nhắn nhủ các bạn trẻ hãy cố gắng nghĩ về mục tiêu ban đầu mỗi khi các bạn có ý nghĩ bỏ cuộc, vì chắc chắn điều đó sẽ giúp bạn nhìn lại và tiếp tục phấn đấu cho giấc mơ của mình.

Chị Nguyễn Thị Mai, Purchasing Manager, Suntory PepsiCo Việt Nam
“Giới hạn chính là thứ bản thân tự đặt ra, hãy phá bỏ giới hạn của chính mình” – chị Nguyễn Thị Mai, Purchasing Manager, Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, cựu học viên đã và đang theo đuổi chương trình MBA.

Xem thêm: Các sự kiện từ chương trình MBA tại Đại học Western Sydney