Tấm bằng MBA có thực sự đáng giá?

Chương trình MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc về cả thời gian, tiền bạc và công sức.

Tuy nhiên, nếu hành trình này được đầu tư nghiêm túc, tấm bằng MBA sẽ là một “cú nhảy vọt” cho sự nghiệp tương lai của người tham gia.

Có nên “học đại” một chương trình MBA? 

Đại đa số những người mới đi làm hoặc đã có kinh nghiệm đi làm một vài năm đều đã từng nghĩ đến câu hỏi này. 

Về bản chất, MBA là chương trình tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng lãnh đạo dựa trên các nguyên tắc kinh doanh. Tham gia MBA mang lại cho người học một mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp hơn, khả năng tiếp cận các cơ hội việc làm từ nhiều ngành nghề khác nhau và mức lương cao hơn.

Bạn có thể cân nhắc một số yếu tố sau trước khi quyết định tham gia học tập MBA:

  • Kinh nghiệm làm việc: Các chương trình MBA định hướng ứng dụng yêu cầu ứng viên phải có một số năm kinh nghiệm nhất định để theo học.
  • Hình thức học tập: Hiện nay người tham gia có thể học MBA qua nhiều hình thức khác nhau: Toàn thời gian (online), bán thời gian (parttime), trực tuyến (online) 
  • Thời gian và cam kết: MBA yêu cầu sự cam kết đáng kể về thời gian và nỗ lực. Trước khi tham gia, bạn cần xem xét khả năng cân bằng công việc, gia đình và học tập.
  • Lĩnh vực ngành nghề: Một số ngành nghề có nhu cầu cao về MBA hơn so với các ngành khác. Trong khi đó, trong một số lĩnh vực nhất định, kinh nghiệm làm việc có thể quan trọng hơn so với bằng cấp.
Những yếu tố cần xem xét khi tham gia MBA
Quyết định học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) chỉ chính xác khi các yếu tố chủ quan và chuyên môn của từng cá nhân được suy xét kỹ lưỡng.

Khi nào giá trị bằng MBA bị “biến chất”?  

Khi người tham gia chỉ đang mong đợi có được một “tấm bằng” thay vì quan tâm đến những giá trị kiến thức; hay lựa chọn theo học chỉ đơn giản vì muốn “làm mới” bản thân khi công việc đang không có những tiến triển tích cực. 

Nếu cảm thấy bản thân khá giống với những miêu tả trên, đây là lúc bạn cần suy nghĩ kỹ hơn về quyết định theo đuổi chương trình Thạc sĩ kinh doanh này. Trước hết, hãy thử vun đắp các mối quan hệ xung quanh, đặt mục tiêu mới về lộ trình học tập và đặt mục tiêu sẽ theo đuổi một chương trình MBA sau một khoảng thời gian nhất định.

Theo Hiệp hội các trường đại học và nhà tuyển dụng quốc gia (National Association of Colleges and Employers), mức lương khởi điểm trung bình cho sinh viên tốt nghiệp MBA (khóa 2020) cao hơn $20.000 USD/ năm (tương đương 460 triệu đồng) so với những người có bằng đại học kinh doanh. 

Tuy nhiên, đây không phải là con số đại diện cho tất cả những người theo học chương trình này. Sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh từ các trường top đầu thường có được những vị trí giúp họ nhanh chóng trở thành lãnh đạo. 

Bằng MBA khi đi xin việc sẽ như thế nào
Ở ứng viên MBA, nhà tuyển dụng yêu cầu cao hơn về những kỹ năng học tập, giao tiếp và lãnh đạo để giải quyết các vấn đề kinh doanh phức tạp.

Có thể thấy, bằng MBA không phải là “tấm vé vàng” cho những công việc được trả lương cao ngất ngưỡng. Nhà tuyển dụng chỉ muốn “chiêu mộ” những người học MBA có đủ khả năng quản trị và kỹ năng chuyên môn để đưa ra các giải pháp cho những tình huống kinh doanh. 

Khi tấm bằng MBA trở về đúng giá trị tương xứng    

Tấm bằng MBA là chìa khóa giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường việc làm hiện nay. Cùng với đó, sự phát triển về kỹ năng mềm cũng tạo nên giá trị cho lớp học Thạc sĩ kinh doanh bên cạnh các giá trị về mặt học thuật.

Điều này được thể hiện rõ nhất qua các buổi phỏng vấn, khi các nhà tuyển dụng nhìn thấy khả năng giải quyết các tình huống kinh doanh trong công việc, thứ mà bạn đã thực tập trong suốt hành trình MBA.

Chương trình học MBA thúc đẩy học viên thực hành, rèn luyện khả năng quản trị qua những bài tập mô phỏng được lấy từ tình hình thực tế của các doanh nghiệp. Cũng từ đó, học viên có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm bằng cách tham gia vào các dự án chung. 

Thạc sĩ là bậc học tuyệt vời để tiếp xúc với đồng nghiệp, giảng viên và mạng lưới cựu sinh viên dày dặn kinh nghiệm với xuất thân từ nhiều ngành khác nhau. Những sinh viên nỗ lực trong quá trình học sẽ gặt hái được “trái ngọt” trong tương lai, về học thuật, sự nghiệp và khả năng phát triển bản thân.