ThS. Huỳnh Bửu Quang: Đọc tự truyện để học kỹ năng quản trị

Đọc tự truyện để cải thiện kỹ năng quản trị. Đó chính là điều mà ThS. Huỳnh Bửu Quang đã thực hiện khi gặp khó khăn trong vấn đề quản trị ở giai đoạn đầu phát triển sự nghiệp.

Trong chuỗi talkshow MBA For Success do Viện ISB tổ chức, ThS Huỳnh Bửu Quang – Tổng giám đốc Deutsche Bank Việt Nam – đã chia sẻ những cuốn sách tự truyện “gối đầu giường” mà bản thân đã đọc.

Gặp khó khăn về kỹ năng quản trị người khác khi tuổi đời còn rất trẻ

Đầu năm 2020, thông tin Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Hàng hải (MSB) Huỳnh Bửu Quang được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Deutsche Bank Việt Nam đã tốn không ít giấy mực của những chuyên san về kinh tế – tài chính.

Nhận được sự quan tâm đặc biệt là bởi gần 30 năm qua, ông Quang đã “chinh chiến” qua những vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng hàng đầu trong và ngoài nước. Từ năm 2015-2019, ông là Tổng Giám đốc ngân hàng MSB. Đến tháng 1-2020, ông Quang lên lên làm Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị của ngân hàng. Trước đó, ông cũng từng có gần 20 năm công tác, nắm giữ những vị trí cao trong ban điều hành của tập đoàn HSBC tại Việt Nam và khu vực châu Á Thái Bình Dương. 

Doanh nhân Huỳnh Bửu Quang được đề bạt lên những vị trí quản lý đầu tiên tại Hongkong Bank lúc còn rất trẻ vào những năm cuối thập niên 1990. Ông nhớ lại khi đó các đồng nghiệp cấp dưới thường ngang hoặc bằng tuổi mình nên thách thức lớn nhất là kỹ năng về quản trị con người.

Những cuốn sách tự truyện giúp cải thiện kỹ năng quản trị con người

Thế là ông chủ động đọc nhiều sách để nâng cao kinh nghiệm cho bản thân. “Tôi may mắn khi khả năng ngoại ngữ tốt nên dù lúc đó sách về quản lý ở Việt Nam rất hiếm nhưng mình có thể mua và đọc sách nước ngoài. Tôi cũng dành nhiều thời gian đọc những sách tự truyện của nhà quản lý, nhà lãnh đạo nổi tiếng giúp cho mình cải thiện kỹ năng quản trị con người”.

Chia sẻ những quyển sách “gối đầu giường” của mình, ông giới thiệu 3 quyển tự truyện: “Đắc nhân tâm”, “7 thói quen hiệu quả” và quyển chân dung của Sandy Weill, chủ tịch tập đoàn Citigroup. Ông cho rằng bản thân mình đã rút ra vô số bài học chỉ từ 3 cuốn tự truyện ấy.

thac-si-huynh-buu-quang-doc-tu-truyen-de-hoc-ky-nang-quan-tri-793x559
“Đắc nhân tâm”, “7 thói quen hiệu quả” và quyển chân dung của Sandy Weill, chủ tịch tập đoàn Citigroup là những cuốn sách “gối đầu giường” của ThS. Huỳnh Bửu Quang

Lời kết

Ông Quang cũng lưu ý trong quá trình phát triển bản thân của các bạn trẻ, dù bằng con đường tích lũy kinh nghiệm, học tập hay qua sách vở, tính kỷ luật cần được đặt lên hàng đầu. Khi có thời gian rảnh, bạn sẽ dùng để nâng cao bản thân hay để nghỉ ngơi, giải trí? Bạn sẽ đọc sách tự truyện hay lướt web xem video? 

Lằn ranh giữa hai lựa chọn này rất mong manh nếu bạn không có tính kỷ luật. Nghiêm khắc với bản thân sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng để tích lũy dần những kiến thức và kinh nghiệm cho chính mình chạm tới sự tiến bộ. 

MBA For Success là chuỗi sự kiện trực tuyến có sự tham gia của những lãnh đạo cấp cao tại các doanh nghiệp nổi tiếng, với sự dẫn dắt bởi PGS.TS Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng ISB, qua đó cung cấp góc nhìn tổng quan, chia sẻ thực tế về trải nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc cho các bạn trẻ.