TS. Lý Quí Trung: “Cử nhân là đi xe đạp, MBA là chạy xe máy”

Là doanh nhân hiếm hoi những năm 90 có trong tay tấm bằng MBA danh giá, TS. Lý Quí Trung ví von: “Nếu sự nghiệp là một con đường, thì Cử nhân là đi xe đạp, còn Thạc sĩ nói chung, hay MBA là chạy xe máy”.

TS. Lý Quí Trung được biết đến là một doanh nhân thành công với nhiều công việc, nhiều vai trò, từ nhà kinh doanh, diễn giả, giảng viên… đến tác giả của nhiều cuốn sách truyền cảm hứng. Đặc biệt, nhiều người nhớ đến ông như là một start-up rất sớm và thành công nhất Việt Nam với chuỗi nhà hàng Phở 24.

Hành trình tìm kiếm tri thức của doanh nhân Lý Quí Trung

Chia sẻ tại hội thảo MBA For Success, TS. Lý Quí Trung hồi tưởng lại, những năm 90 của thế kỷ trước, điều kiện học MBA nói riêng và việc đi du học nói chung là chuyện quá khó. Và du học ở một quốc gia tư bản như Úc, Mỹ, Anh lại càng khó hơn. Nhưng, ông vẫn khao khát được “gõ cửa” hệ thống tri thức của phương Tây, nơi mà nền kinh tế thị trường đã định hình và phát triển từ lâu.

Và rồi, cánh cửa cơ hội mở ra, một cựu chiến binh Úc đã giúp ông đến nước Úc với lời khuyên: “Học xong hãy trở về để làm một điều gì đó!”. Mang theo tâm niệm đó, sau khi lấy được bằng Cử nhân từ Đại học Western Sydney, doanh nhân Lý Quí Trung tiếp tục ở lại nước bạn thêm 18 tháng để đăng ký tiếp chương trình học MBA.

“Lúc đó tôi nghĩ, chỉ tầm dăm bảy năm nữa bằng cử nhân sẽ dần trở nên phổ biến và không còn lợi thế cạnh tranh như trước. Chính lúc này, bằng MBA mới có tiếng nói, có trọng lượng hơn. Do đó, chiến lược học tiếp MBA như vậy thật sự đúng đắn”, ông Trung nhận định.

TS. Lý Quí Trung
TS. Lý Quí Trung – Nhà đồng sáng lập thương hiệu Phở 24

Doanh nhân Lý Quí Trung nhận định: “Chính MBA đã mang lại giá trị của tôi lúc đó. Tôi nghĩ, với nhà tuyển dụng, khi nhận tấm bằng MBA, là họ nhận một niềm tin rằng, đây là người có thái độ tích cực về giáo dục, có hoài bão, có kỷ luật, dám làm và biết cách quản trị thời gian”. Quả đúng như vậy, sau khi hoàn thành khóa học và trở về nước, ngay lập tức ông được tuyển dụng vào chức danh Phó Tổng giám đốc của Tecaworld, một liên doanh danh giá lúc ấy.

Sau đó, ông liên tục giữ vị trí điều hành hoặc lãnh đạo cao cấp của những doanh nghiệp lớn: Tổng Giám đốc Khách sạn Saigon Star; Tổng giám đốc của tập đoàn nội thất cao cấp AKA Furniture sở hữu thương hiệu Nhà Xinh và nhiều thương hiệu quốc tế khác như Boconcept, Calligaris, Savio Fermino, Baxter, Ligne Roset, Arclinea, Ceccotti, Bellavita…

Nếu shark Thái Vân Linh đánh giá cao giá trị vô hình mà “vòng kết nối” MBA mang lại, thì TS. Lý Quí Trung nhận định rằng tấm bằng Thạc sĩ Kinh doanh cho ông nhiều lợi ích hữu hình, đó là mức lương cao hơn, đất dụng võ phong phú hơn, mở ra nhiều cơ hội “đắt giá” so với chỉ có một tấm bằng Cử nhân lúc đó.

Cử nhân là đi xe đạp, MBA là chạy xe máy

TS. Lý Quí Trung cho rằng, Cử nhân chỉ giúp người học các kiến thức cơ bản, còn Thạc sĩ dù ở bất cứ ngành nghề nào, đặc biệt MBA là “bí kíp”, là kiến thức chuyên sâu để áp dụng vào công việc.

Ông Trung ví von: “Nếu sự nghiệp là một con đường, thì với bằng Cử nhân, bạn đang đi xe đạp. Nhưng với Thạc sĩ nói chung, hoặc MBA, bạn đang đi bằng xe máy. Dù đi phương tiện nào thì chúng ta đều có thể đến đích. Nhưng nếu cùng một nền tảng nhận thức, cùng một xuất phát điểm, đi xe máy sẽ nhanh hơn, tiện nghi hơn!”.

Vấn đề, theo ông Trung, là khả năng tiếp thu của mỗi người, nhiều người chỉ vận dụng được một ít kiến thức từ MBA, “nhưng tôi thì cố gắng vắt kiệt kiến thức có được từ MBA. Học được bao nhiêu là đem ra xài hết bấy nhiêu, không thấy chỗ nào là thừa”, TS. Trung nhấn mạnh.

[ux_common_video youtube_url=”https://youtu.be/wT5f5YuWZMk”]

Doanh nhân Lý Quí Trung cũng kể, khi xây dựng chuỗi nhà hàng Phở 24, không có một mô hình nào ở Việt Nam lúc ấy để ông học theo, không có ai tư vấn, tự mình làm chủ, làm điều hành, phải tự nghiên cứu. Ông tìm hiểu thêm kiến thức từ sách báo, giáo trình nước ngoài và chính lúc này những kiến thức từ lớp học MBA lại giúp ông rất nhiều.

“Nếu không có kiến thức MBA, chắc chắn tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì những thuật ngữ chuyên môn, ngôn ngữ hàn lâm của tài liệu chuyên sâu. Phải tiêu hóa được hết những kiến thức đó, tôi mới có thể thuyết phục cổ đông, thuyết phục khách hàng, xây dựng thương hiệu,…”

Cả khi chuyển nhượng chuỗi Phở 24 cũng vậy. Ông cũng băn khoăn không biết làm thế nào để định giá thương hiệu. Đặt mua từ Anh quốc cuốn sách “Làm thế nào để định giá công ty bạn?”, lần nữa, lại chính những kiến thức từ MBA đã giúp ông thấu triệt hết nội dung của tài liệu để hiểu và lượng định chính xác giá trị của thương hiệu Phở 24.

Lý Quí Trung kết thúc câu chuyện bằng lời khuyên chân thành đến các bạn trẻ, những ai đang trên con đường học hỏi, tìm tòi tri thức: “MBA không cần phải học liền ngày mai, nhưng nếu có điều kiện thuận lợi, hãy sắp xếp học MBA đừng chần chờ. Kiến thức từ MBA không bổ bề ngang thì bề dọc bởi những kiến thức ấy, chúng ta có thể sử dụng cả đời không bao giờ hết.”

Thông tin trong bài viết được diễn giả khách mời – TS. Lý Quí Trung chia sẻ tại sự kiện MBA For Success với chủ đề: “Thảo luận cùng TS.Lý Quí Trung & TS.Phạm Anh Khôi”. MBA For Success là chuỗi hội thảo trực tuyến kết nối cùng các nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao do ISB tổ chức nhằm mang đến góc nhìn tổng quan và những tri thức hữu ích cho các học viên chương trình Thạc sĩ Kinh doanh và những khán giả quan tâm nói chung.

Nguồn: ISB