“Vòng cung” nghề nghiệp: 5 năm 1 nơi

Trong hành trình nghề nghiệp của mình, doanh nhân Lê Thị Mai Linh đã thay đổi nhiều môi trường làm việc trước khi giữ chức Giám đốc Ngành hàng Cao cấp L’Oreal Việt Nam. 

Thông qua chương trình MBA For Success do Viện ISB tổ chức, chị Lê Thị Mai Linh đã khuyến khích các bạn trẻ nên vượt khỏi vùng an toàn và trải nghiệm nhưng không “hời hợt”.

“Vòng cung” dày đặc trong ngành mỹ phẩm, thời trang

Chị Linh đã có nhiều năm “lăn lộn” trong mảng mỹ phẩm, sản phẩm cao cấp, ngành sang bán lẻ, thời trang, vận hành nội địa cũng như thị trường miễn thuế. Chị từng giữ nhiều vị trí quản lý trong các tập đoàn lớn như KAO, Unilever trước khi về “đầu quân” cho L’Oreal.

Trong năm 2020, doanh nhân Mai Linh đã nhận danh hiệu “Bông hồng Tài năng” tại lễ vinh danh “Bông hồng Quyền lực” 2020. Cùng năm, chị lọt vào top 50 giải thưởng Nữ lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu 2020.

vong-cung-nghe-nghiep-5-nam-1-noi-ths-le-thi-mai-linh
Doanh nhân Lê Thị Mai Linh – Giám đốc Ngành hàng Cao cấp L’Oreal Việt Nam

Bứt phá khỏi “vùng an toàn” để tìm kiếm những điều mới mẻ

Theo nữ doanh nhân này, trong hành trình nghề nghiệp với những bước chuyển sau một khoản thời gian nhất định là cách để mình tìm kiếm những điều mới mẻ, qua đó tiếp tục phát triển bản thân. Cảm giác thoải mái khi ở trong một vùng an toàn với những công việc quen thuộc rất dễ “ru ngủ” một người. 

Họ có thể tưởng rằng mình thật sự giỏi, giải quyết những nhiệm vụ mau lẹ nhưng thật ra chỉ quanh đi quẩn lại những đầu bài mình đã biết và luôn nằm trong khu vực không mấy rủi ro. 

Chị Linh cho rằng với những bạn trẻ luôn có khát khao khám phá chính mình, nên chủ động tìm kiếm cơ hội và luôn đặt bản thân vào những thử thách mới khó khăn hơn, phức tạp hơn. Chính trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, bạn sẽ phát huy được thực lực thật sự của mình. Thách thức sẽ là chất xúc tác để các bạn trẻ bộc lộ hết những tố chất bên trong thậm chí ngay cả bạn cũng không biết hết. 

Trải nghiệm nhiều môi trường không đồng nghĩa với việc …nhảy cóc

Dù vậy, “sếp” Mai Linh lưu ý việc trải nghiệm qua nhiều môi trường nghề nghiệp, nhiều vị trí không đồng nghĩa với việc… nhảy cóc. Hoặc đổi chỗ làm là lời bào chữa cho việc bỏ ngang giữa chừng. Chuyển việc liên tục trong thời gian ngắn ngược lại có thể tạo ấn tượng xấu trong mắt những nhà tuyển dụng. 

Vì vậy, thời gian làm việc cho một công ty của bạn phải “trọn vẹn”. Với chị Linh tối thiểu cũng phải là 5 năm, trong đó 1 năm đầu tiên chú trọng làm quen và học hỏi. Năm thứ hai sẽ bắt đầu tạo dựng một số thay đổi và trong 3 năm còn lại sẽ đem về những thành quả cho tập đoàn.

Theo nữ giám đốc tại L’Oreal Việt Nam, các bạn trẻ có thể đặt ra những câu hỏi cho bản thân trước khi có ý định tìm kiếm những thử thách mới trong nghề nghiệp của mình, như bạn đã học được những gì trong công ty? Bạn nhận ra mình có thêm những thế mạnh nào? Bạn cần thay đổi những gì để tốt hơn? 

Và quan trọng nhất bạn đã để lại được những “di sản” gì cho tổ chức? Nếu câu trả lời cho cả 4 câu hỏi trên thỏa mãn được chính mình, bạn mới nên tính đến việc có nên thay đổi môi trường trên con đường nghề nghiệp hay không.

MBA For Success là chuỗi sự kiện trực tuyến được dẫn dắt bởi PGS.TS Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB – nhằm cung cấp những chia sẻ thực tế về trải nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc của các doanh nhân, lãnh đạo cấp cao ở các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.