Chuyện học thạc sĩ kinh doanh của Logistic Leader tại tập đoàn nội thất số 1 thế giới

Nguyễn Thị Khánh An

Xuất phát từ cử nhân ngành Tài chính, tích lũy thêm kiến thức với MBA, chị Nguyễn Thị Khánh An hiện tại đang giữ vai trò Logistics Leader tại tập đoàn nội thất số 1 thế giới – Ashley Furniture.

Đến với buổi trò chuyện trực tuyến MBA Meetup, chị Khánh An (Logistics Leader, VPĐD Ashley Furniture tại Việt Nam) đã có những trải lòng về thách thức của ngành Logistics nói chung trong điều kiện Covid-19 đầy phức tạp thời gian qua. Chị cũng chia sẻ những bài học, cơ hội, cùng những giá trị thu nhận được từ chương trình học Thạc sĩ kinh doanh của Đại học Western Sydney.

Lương duyên trong chớp mắt với Western Sydney MBA

Đi tìm ngành học và công việc đúng với năng lực, đam mê của bản thân vốn là “bài toán khó” của không ít sinh viên và tân cử nhân. Đối với Khánh An cũng không phải là ngoại lệ. Chọn chuyên ngành Tài chính Kế toán để theo học vì thích những con số, Khánh An tâm sự bản thân đã sớm nhận ra mình khó theo đuổi công việc tài chính lâu dài, chỉ sau vài tháng thực tập ở những ở công ty tài chính.

Khánh An thử nộp CV vào nhiều công ty ở các lĩnh vực khác nhau. Công việc tiếp theo của chị là tại một công ty xuất nhập khẩu. Đây là bước chân đầu tiên đưa Khánh An đến với ngành Logistics rộng lớn. Chị nhận ra kiến thức về tài chính ở đại học, hay xuất nhập khẩu ở công ty lúc bấy giờ chỉ là một mảnh ghép nhỏ nhoi trong bức tranh toàn cảnh về ngành. Chính điều này đã thôi thúc Khánh An tìm kiếm một khóa học để tạo cho mình nền tảng kiến thức vững chắc hơn, tạo đà để tiến xa hơn trong công việc.

Về lương duyên với chương trình MBA liên kết cùng Đại học Western Sydney (Úc), Khánh An kể, cách đây 2 năm, khi các khóa học uy tín và bài bản về Logistics ở Việt Nam vẫn còn rất hiếm hoi, nhu cầu khi ấy cũng không cao. Tìm được một chương trình học, An đã tức tốc chuyển lên Sài Gòn đăng ký, tìm nhà trọ, tìm việc làm thêm để chuẩn bị theo học.

Nhưng khóa học ấy lại bị hủy ở phút cuối do quá ít học viên. Đâm lao phải theo lao, chị đành tiếp tục tìm kiếm chương trình học khác. Tình cờ bắt gặp banner tuyển sinh và biết đến các chương trình MBA tại UEH-ISB. Qua tìm hiểu, Khánh An lựa chọn chương trình MBA của Đại học Western Sydney, chị nộp hồ sơ vào đúng ngày cuối cùng.

Khánh An tâm sự: “Nhớ lại quá trình tìm hiểu và đăng ký học chỉ mất vỏn vẹn 4 tiếng đồng hồ nhưng tôi chưa bao giờ hối hận. Nền tảng và kỹ năng từ khóa MBA này đã hỗ trợ rất nhiều cho tôi khi làm việc với các phòng ban khác. Những kiến thức tài chính ở trường đại học, cộng với giá trị từ MBA là một trong những lý do giúp tôi đạt được vị trí như hiện tại”.

Lời khuyên của một Logistics Leader: “Đừng thỏa mãn với những gì đã biết”

Kể về công việc của một Logistics Leader, Khánh An kết luận: “Chỉ có kết thúc công việc, không có kết thúc ngày làm việc”.

Ashley Furniture là tập đoàn nội thất toàn cầu, sở hữu nhiều công ty nhỏ, bao gồm các nhà máy, homestore, các nhà máy gia công. Với giãn cách dài do Covid-19, ngành Logistics bị ảnh hưởng không nhỏ. Thời điểm Mỹ đang bùng phát dịch, hàng hóa bị tắc nghẽn không thể xuất đi các nước khác, trong khi nhu cầu về hàng hóa tại Mỹ lại rất cao. Container vào Mỹ sẽ phải trống ở chiều về, gây thiệt hại lớn cho các hàng vận tải. Tình trạng mất cân bằng còn kéo theo nhiều hệ lụy tài chính như nhà máy không xuất được hàng, nhân công thất nghiệp,…

logistics leader
Theo Khánh An, khi làm việc, cần đặt ra những câu hỏi để đào sâu hơn vốn kiến thức đã có

“Phải tìm đủ mọi cách để cân bằng giữa xuất và nhập hàng, giải quyết các vấn đề về tài chính cho nhà máy. Nếu không có cách tốt nhất, phải tìm được cách ít thiệt hại nhất”, Khánh An chia sẻ. Lúc này, những kiến thức và kỹ năng từ MBA thực sự được ứng dụng tối đa, giúp Khánh An tổ chức công việc, quản lý nhóm và phối hợp với các phòng ban khác một cách nhịp nhàng, suôn sẻ.

Khánh An cho biết, kinh nghiệm là một phần nhưng kiến thức nền tảng để bổ trợ công việc cũng quan trọng không kém. Quan trọng hơn hết là đừng bao giờ thỏa mãn với những gì mình đã biết. Khi thắc mắc thì nên tìm hiểu, muốn phát triển thì phải học. “Hiện nay có rất nhiều khóa học liên quan đến Logistics và Supply Chain vì ngành này đang rất phát triển. Đầu tư cho giáo dục không bao giờ là lỗ, nó sẽ theo mình cả đời”, Khánh An nói.

Khánh An cũng nhắn nhủ rằng các bạn trẻ không nên ngại khó, vì đó chính là cơ hội để chứng minh năng lực và “ghi điểm” trong mắt cấp trên, hơn hết giúp ta tích lũy được những kinh nghiệm vô cùng quý giá cho bản thân. “Khi đi làm, đừng ngại xây dựng mối quan hệ. Khi có một mối quan hệ rộng, đặc biệt với các phòng ban khác, lúc có vấn đề xảy ra sẽ dễ dàng nhận được sự hỗ trợ và xử lý kịp thời hơn”, Khánh An bổ sung.

Logistics Leader của Ashley Furniture kết luận: “Hãy thử khi còn trẻ. Nếu bạn làm một công việc mà cảm thấy không phù hợp, hãy tiếp tục thử, cố gắng hết sức, không chỉ trong công việc mà còn về kiến thức, từ đó bạn có thể tìm được công việc mình thật sự làm tốt và yêu thích. Vì phải đi làm, va chạm mới biết bản thân có thực sự phù hợp với công việc đang làm hay không.”