Điều kiện học MBA và những lưu ý dành cho người đi làm

Điều kiện học MBA sẽ khác nhau theo từng chương trình học. Tuy nhiên, thông thường học viên MBA – đặc biệt là những học viên hiện đã đi làm cần chuẩn bị kỹ lưỡng những yếu tố sau.

1. Yếu tố thời gian là một trong những điều kiện học MBA tiên quyết

Thời gian đào tạo của một khóa học MBA tại Việt Nam dao động từ một đến hai năm học. Một số chương trình đào tạo MBA sẽ tạo điều kiện cho các học viên đã đi làm bằng việc sắp xếp những lớp học vào buổi tối những ngày trong tuần hoặc tập trung vào hai ngày cuối tuần. Nhờ đó, học viên có thể đảm bảo cân bằng giữa công việc và học tập.

dieu-kien-hoc-mba-thoi-gian
Yếu tố thời gian là một trong những điều kiện học MBA tiên quyết mà người đi làm cần cân nhắc

Lấy ví dụ về một trong số những chương trình đào tạo MBA hàng đầu Việt Nam – chương trình PSO MBA do Viện ISB tổ chức. Khóa học này kéo dài khoảng hai năm với 8 kỳ học và 11 môn học. Bộ phận quản lý chương trình PSO MBA cũng khéo léo sắp xếp các tiết học vào các buổi tối để đảm bảo học viên vẫn có thời gian hoàn thành công việc. Lồng ghép vào chương trình này, học viên MBA cũng có cơ hội tham gia những hoạt động networking (xây dựng mối quan hệ) hoặc orientation (định hướng) để phát triển thêm mối quan hệ và các kiến thức chuyên môn.

2. Học MBA cho người đi làm cần đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm làm việc

Từng chương trình đào tạo MBA sẽ có những yêu cầu khác nhau về kinh nghiệm làm việc. Thông thường, học viên MBA cần có tối thiểu từ một đến hai năm kinh nghiệm trước khi tham gia vào bất kì chương trình đào tạo MBA nào để đảm bảo về chất lượng lớp học và khả năng tiếp thu kiến thức của học viên.

Kinh nghiệm làm việc là một trong những điều kiện học MBA quan trọng
Kinh nghiệm làm việc cũng là một trong những điều kiện học MBA quan trọng mà học viên cần cân nhắc

Một số chương trình đào tạo MBA đặc biệt hơn, dành riêng cho những nhà quản trị cấp trung hoặc cấp cao sẽ yêu cầu số năm kinh nghiệm lớn hơn, có thể lên đến năm năm kinh nghiệm – điển hình như chương trình MBA Talent do Viện ISB phối hợp cùng Đại học Western Sydney tổ chức.

3. Tại sao người đi làm nên theo học chương trình đào tạo MBA?

Tấm bằng Thạc sĩ Kinh doanh ngày càng được nhiều học viên chọn là đòn bẩy trên con đường sự nghiệp của mình. Lý do nào khiến tấm bằng MBA trở thành mong muốn chinh phục của nhiều bạn trẻ tài năng và tham vọng?

  • Định hướng sự nghiệp tốt hơn: Người mới ra trường hoặc đi làm được một vài năm thường băn khoăn với hướng đi cho con đường sự nghiệp cho tương lai, đôi khi là việc chưa khám phá hết tiềm năng và giới hạn của bản thân. Vì thế, những kiến thức MBA kết hợp với những kinh nghiệm tích lũy trong thời gian đầu đi làm sẽ là nền tảng để người trẻ tổng hợp kiến thức, từ đó định hướng cho chặng tiếp theo của sự nghiệp, đồng thời trau dồi thêm kỹ năng quản lý.
  • Có nhiều cơ hội học hỏi: Khi tham gia chương trình đào tạo MBA, học viên MBA sẽ có cơ hội tiếp cận các kiến thức và kỹ năng nền tảng về quản trị kinh doanh, bao gồm nhiều mảng như quản lý tài chính, quản trị tài sản, nhân sự, v.v.. Những kỹ năng này không hữu ích cho một lĩnh vực, ngành nghề nhất định mà phù hợp với bất kỳ vị trí chuyên môn nào trong doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với những học viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm học hoặc làm về kinh doanh, đây sẽ là sự bổ sung hiệu quả để học viên MBA xây dựng tư duy, kiến thức toàn diện, mở rộng tầm nhìn và nâng cao cơ hội tiến lên vị trí quản lý.

4. Những phương pháp học MBA cho người đi làm

Phương pháp học chương trình đào tạo MBA dành cho học viên MBA đã đi làm
Phương pháp học chương trình đào tạo MBA dành cho học viên MBA đã đi làm
  • Học MBA cho người đi làm theo phương pháp Blended: Blended Learning là một trong những phương pháp học MBA dành cho người đi làm. Đây là phương pháp học tập đề cao sự tích hợp giữa học truyền thống, trực tiếp tại lớp và học trực tuyến thông qua nền công nghệ từ E-learning (số hóa nội dung, tài liệu đào tạo,..) tạo ra lợi ích tối ưu đến người học.
  • Học MBA cho người đi làm online tại Việt Nam: Sau đại dịch Covid-19, xu hướng học MBA online tại Việt Nam đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, xu hướng này ngày càng nở rộ khi giới trẻ ngày nay vô cùng chủ động mong muốn phát triển bản thân với hình thức học tập linh hoạt. Với nền công nghệ thông tin ngày càng phát triển cho phép các bạn có thể kết nối toàn cầu, dù ở bất kỳ nơi nào hay trong thời điểm nào. Các chương trình đào tạo MBA online giúp cho những người đi làm dễ dàng nắm được kiến thức và những kỹ năng chuyên nghiệp để bạn có thể chuẩn bị cho tương lai nghề nghiệp của mình.