Giữ đam mê trước nghịch cảnh, bài học cho dân MBA

Trong chuỗi talkshow MBA For Success với chủ đề “Bí quyết phát triển nghề nghiệp bền vững trong lĩnh vực Ngân hàng” do Viện ISB tổ chức, ThS Huỳnh Bửu Quang – Tổng giám đốc Deutsche Bank Việt Nam – đã gửi gắm đến các bạn trẻ thông điệp cần nỗ lực theo đuổi đam mê bất chấp hoàn cảnh bên ngoài.

Nhớ lại con đường sự nghiệp của mình, với hơn 16 năm gắn bó với Ngân hàng HSBC, ông là nhân sự người Việt đầu tiên chuyển vị trí công việc sang trụ sở nước ngoài và nắm giữ các vai trò lãnh đạo cao cấp như: Giám đốc Cấp cao khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại HSBC Singapore, Phó Tổng giám đốc phụ trách nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng tại HSBC Indonesia.

ThS Huỳnh Bửu Quang kiếm tìm thử thách mới tại Ngân hàng Hàng Hải (MSB). Ông tiếp tục giữ nhiều chức vụ như tổng giám đốc hay phó chủ tịch hội đồng quản trị trước khi về Deutsche Bank Việt Nam công tác cho đến nay.

ThS. Huỳnh Bửu Quang

Khẳng định tài năng trên các cương vị ở những tổ chức có văn hóa và phong cách làm việc rất khác biệt, ông Quang cho biết quan trọng nhất là bạn cần giữ được một “tư duy mở”.

Mỗi môi trường đều tồn tại và phát sinh những thử thách riêng, tuy nhiên ông luôn xem chuyện khắc phục mọi trở ngại và thích ứng với nghịch cảnh như một đam mê.

Vị Giám đốc điều hành của Deutsche Bank Việt Nam chia sẻ: “Khi làm 20 năm cho một ngân hàng nước ngoài về lại trong nước nhiều người ngạc nhiên liệu tôi có thể làm được hay không? Hơn nữa tôi lại là dân Sài Gòn, ra Hà Nội làm. Nhưng lúc đó tôi có hoài bão góp phần xây dựng tổ chức chuyên nghiệp của Việt Nam nên sẵn sàng tham gia”.

ThS Huỳnh Bửu Quang tâm sự ở vai trò lãnh đạo của công ty đa quốc gia, dù là phó hay tổng giám đốc tại một nước, sẽ vẫn đi theo chiến lược chung tập đoàn, nghĩa là luôn có một hệ thống phía sau.

Khi về ngân hàng nội địa, mọi thứ như đặt lên vai của những lãnh đạo chịu trách nhiệm cuối cùng về mặt điều hành như ông. Công việc đa dạng chẳng khác nào như một xã hội Việt Nam thu nhỏ.

Vì vậy theo ông Quang, bí quyết để nhanh chóng thích ứng là mày mò học hỏi. Đồng thời cần giữ cho mình thái độ ở bất kỳ đâu, bất kỳ tổ chức nào, trong nước hay ngoài nước, bạn cũng sẽ có nhiều điều mới mẻ thú vị để khám phá.

Cốt lõi nằm ở chỗ bạn có sẵn sàng dấn thân hay không? “Bây giờ ở vị trí lãnh đạo, khi thấy những bạn trẻ như thế, tôi thường thấy rất cảm kích”, ông Quang nói.

Thông tin trong bài viết được diễn giả khách mời – ThS Huỳnh Bửu Quang – Tổng giám đốc Deutsche Bank Việt Nam chia sẻ trong chuỗi sự kiện MBA For Success với chủ đề: “Bí quyết phát triển nghề nghiệp bền vững trong lĩnh vực Ngân hàng”.

MBA For Success là chuỗi sự kiện trực tuyến có sự tham gia của những lãnh đạo cấp cao tại các doanh nghiệp nổi tiếng, với sự dẫn dắt bởi PGS.TS Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng ISB, qua đó cung cấp góc nhìn tổng quan, chia sẻ thực tế về trải nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc cho các bạn trẻ.