Học MBA online tại Việt Nam

Xu hướng làm việc từ xa (remote) những năm trở lại đây đã thay đổi nhu cầu con người về học tập. Đối với bậc Thạc sĩ, việc lựa chọn học MBA online đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là khi nhiều chương trình bắt đầu tổ chức hình thức giảng dạy này. 

MBA online là gì? Các hình thức học MBA phổ biến   

MBA online, hay còn được gọi là MBA trực tuyến, là hình thức học trực tuyến toàn thời gian chương trình đào tạo Thạc sĩ Kinh doanh. Hoàn thành khóa học MBA online, học viên sẽ nhận được bằng cấp Thạc sĩ Kinh doanh từ chương trình đào tạo, có giá trị sử dụng tương đương với các hình thức học MBA khác. 

Bên cạnh MBA online, có hai hình thức đào tạo MBA khác phổ biến tại Việt Nam là Full-time MBA (toàn thời gian)Part-time MBA (bán thời gian). Các chương trình MBA toàn thời gian có lịch học thường xuyên nhưng thường có thời gian đào tạo ngắn hơn, khoảng 02 năm. Mặt khác, MBA bán thời gian kéo dài ít nhất 03 năm. Một số chương trình MBA bán thời gian có thể mất đến 05 năm để hoàn thành.

Hình thức học MBA tại Việt Nam
Full-time MBA, Part-time MBA, Online MBA là 03 hình thức học MBA phổ biến tại Việt Nam

Mặc dù cấu trúc môn học MBA online thường giống như các chương trình MBA truyền thống, học MBA online cung cấp lịch trình linh hoạt trong khi tiếp tục làm việc toàn thời gian cho học viên. 

Tại Việt Nam, đa số học viên chọn theo học hình thức học MBA toàn thời gian vì vừa có thể tiết kiệm được thời gian vừa có được lộ trình thăng tiến rõ ràng trong công việc. Tuy nhiên, việc xác định hình thức học nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu tùy thuộc vào nền tảng giáo dục, kinh nghiệm làm việc và khả năng sẵn có của học viên.  

Học phí học MBA online

Tham gia vào chương trình học MBA online, học viên có thể tiết kiệm tối đa chi phí so với những lựa chọn học khác. Cụ thể, theo một cuộc khảo sát sinh viên MBA 2021 từ trang Affordable Colleges, trung bình học phí học MBA online thấp hơn một chương trình MBA truyền thống 25,6%. Cùng với đó, các chi phí bên ngoài như di chuyển, cơ sở vật chất nhà trường, in tài liệu tham khảo,…. cũng sẽ được cắt giảm. 

Chương trình MBA tại các trường đại học Việt Nam dao động từ 50 – 70 triệu đồng/khóa. Chi phí này vào khoảng hơn 100 triệu đồng cho các chương trình quốc tế tại Việt Nam và từ 450 – 600 triệu đồng (phụ thuộc vào mỗi quốc gia). Trong khi đó, nếu học chương trình MBA liên kết quốc tế ngay tại Việt Nam, mức học phí chỉ từ 150 – 400 triệu đồng.

Học phí học MBA
MBA online là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất trong các hình thức học MBA

Trường đào tạo MBA online tại Việt Nam

Hiện tại, các chương trình MBA quốc tế liên kết tại Việt Nam đang dẫn đầu trong tổ chức các khóa học MBA online. Đứng đầu danh sách là chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh PSO MBA, giữa Đại học Western Sydney (Top 1% ĐH xuất sắc nhất thế giới) hợp tác cùng Đại học Kinh tế TP. HCM phát triển. 

Chương trình PSO MBA được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh với đội ngũ giảng viên bao gồm các giáo sư thỉnh giảng, giảng viên cơ hữu giàu kinh nghiệm, đạt tiêu chuẩn AACSB. Chương trình học PSO MBA với 4 giai đoạn đào tạo, là sự kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết kinh doanh hiện đại và thực hành với nội dung đi sâu vào Kiến thức quản lý, Kỹ năng lãnh đạo, Tư duy chiến lược và Ứng dụng công nghệ.

Ngoài hai hình thức học MBA truyền thống là toàn thời gian (full-time), bán thời gian (part-time), học viên PSOMBA có thể lựa chọn học online 100%, đáp ứng linh hoạt theo nhu cầu cá nhân, mang lại cho học viên cơ hội học tập phát triển không giới hạn. 

PSO MBA

Không cần phải di chuyển, học viên có thể học tập, nghiên cứu, làm việc nhóm hoàn toàn bằng trực tuyến, PSO MBA online được xem là lựa chọn tối ưu khi tất cả sẽ chỉ gói gọn trong một chiếc màn hình.