Chương trình học Mini MBA ngắn hạn có dành cho nhà quản lý?

Học Mini MBA là một lựa chọn mới trong các chương trình đào tạo Sau Đại học, đây không chỉ là chương trình dành riêng cho người mới ra trường mà còn phù hợp với cấp bậc quản lý.

Mini MBA là gì? 

Mini MBA là một khóa học bao gồm các chủ đề MBA chính bao gồm kế toán, quản lý, tài chính và kinh doanh. Khóa học đáp ứng nhu cầu cho những người trong ngành đang tìm kiếm một nền tảng vững chắc về kinh doanh và quản lý nhưng không có đủ thời gian để theo học chương trình MBA chính quy hoàn chỉnh. 

Đây được xem như một khóa học cấp tốc cô đọng lượng thông tin có giá trị trong hai năm trong vòng chưa đầy 100 giờ.

Trong đó, chương trình học Mini MBA bao hàm nền tảng những kiến thức chính trong MBA với thời gian đào tạo ngắn hơn. Đây là chương trình đào tạo được cung cấp bởi các trường Đại học với chủ đề Marketing, Kế toán, Quản lý, Quản lý nguồn nhân lực và Chiến lược kinh doanh, cụ thể như sau: 

  • HRM: Nắm bắt được khả năng quản lý và quản trị nhân sự trong kỷ nguyên mới. Human Resource Management – Quản trị nhân lực được hiểu là quản trị con người trong mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động nhằm đảm bảo các mục tiêu kinh doanh đồng thời đáp ứng các nhu cầu cá nhân của người lao động. 
  • Quản trị chiến lược kinh doanh: Nâng cao tư duy lãnh đạo, kiểm soát tình hình biến động và thay mới tổ chức. Quản trị chiến lược kinh doanh: Đối với các quốc gia đã phát triển, công ty nhận thức rất rõ và đề cao vai trò của người lao động. 
  • Marketing: Với độ bao quát của hoạt động mang lại giá trị cho khách hàng, thông qua tiếp thị dịch vụ sản phẩm tại nhiều kênh phân phối. Lĩnh vực này là cầu nối quan trọng trong việc giữ chân và tạo ra tệp khách hàng mục tiêu mới cho doanh nghiệp.  
  • Kế toán: Trong kinh doanh, khả năng thu thập và xử lý dữ liệu, cũng như quản trị tài sản trong tổ chức là kỹ năng bắt buộc cần có cho các cấp bậc quản lý hoặc cao hơn. Chương trình học Mini MBA giúp học viên nắm bắt kiến thức vận hành của quỹ tiền tệ và tài sản trong doanh nghiệp với hai chủ đề chính là kiểm toán và kế toán. 

 

Vì sao học Mini MBA
Chương trình học Mini MBA bao hàm những kiến thức kinh doanh chính

Lợi ích của Mini MBA (Khóa học ngắn hạn)?

Mini MBA không phải là tấm bằng Thạc sĩ. Tuy nhiên, với thời gian đào tạo ngắn thường chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 03 – 06 tháng, những người theo học Mini MBA vẫn có thể nhận được chứng chỉ hoàn thành khóa học dùng để bổ sung sơ yếu lý lịch sẵn có. Dưới đây là những lợi ích khác khi theo học Mini MBA:

  • Thời gian đào tạo ngắn: Trong khi một chương trình MBA truyền thống trung bình kéo dài khoảng 02 năm, khóa học Mini MBA ngắn hạn chỉ kéo dài 06 tháng để học viên hoàn tất chương trình học. 
  • Khám phá lý thuyết kinh doanh sau đại học: Nhiều nhóm chủ đề như kinh doanh, tài chính, kinh tế và kế toán đều được đưa vào giảng dạy. Trong thời gian này, Mini MBA có thể giúp người học cân nhắc quyết định xem có muốn theo đuổi con đường học vấn cao hơn hay không, chẳng hạn như một chương trình MBA chính quy.
  • Cải thiện thu nhập cá nhân: Sở hữu chứng chỉ hoàn thành khóa học Mini MBA giúp tăng khả năng nhận được mức lương tuyển dụng cao hơn.
  • Tích lũy tín chỉ MBA (*): Đối với các trường Đại học đào tạo cùng lúc hai chương trình, các tín chỉ đạt được trong chương trình học Mini MBA có thể dùng để tích lũy cho khoá học Sau Đại học chính quy.

(*) MBA là chương trình Thạc sĩ Kinh doanh trang bị cho học viên kiến thức kinh doanh hiện đại và công nghệ để giải quyết các thách thức kinh doanh phức tạp, trở thành những nhà lãnh đạo tương lai có ảnh hưởng và tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa.

MBA tại Việt Nam hiện đang được đào tạo với nhiều giáo trình khác nhau, cả trong nước lẫn quốc tế. Trong đó, các trường đào tạo MBA chuẩn quốc tế với giáo trình từ nước ngoài và được giảng dạy bằng 100% Tiếng anh mang lại lợi ích vượt trội cho học viên theo học.

Vì sao quản lý nên học Mini MBA?  

Trên thực tế, không có giới hạn về độ tuổi phù hợp để học Mini MBA. Khảo sát cho thấy hầu hết sinh viên thường có nhu cầu học Mini MBA khi ở độ tuổi từ giữa đến cuối 20. Trong độ tuổi này, học viên có cơ hội tốt để cọ xát với kinh nghiệm làm việc trước đây và hình dung lộ trình nghề nghiệp của bản thân. Chương trình học Mini MBA với điểm khác biệt nổi bật về thời gian đào tạo nên phù hợp với sinh viên mới ra trường, người đi làm hay cả những người đang giữ vị trí quản lý. 

Đối tượng học Mini MBA
Cấp bậc quản lý vẫn có thể theo học Mini MBA

Quyết định tiếp tục theo đuổi việc học với chương trình học MBA thạc sĩ kinh doanh hay nên tiếp tục đi làm ở độ tuổi gần 30 luôn là vấn đề luôn khiến các bạn trẻ băn khoăn với những luồng ý kiến trái chiều. Trong bối cảnh hiện nay, khi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn luôn sẵn sàng các cá nhân với kiến thức và kỹ năng nhận thức chuyên sâu về các vấn đề kinh doanh thực tế thì việc học MBA chưa bao giờ là vô ích, đặc biệt là đối với cấp bậc quản lý.

Xem thêm