Mini MBA là gì? Sự khác biệt giữa MBA và Mini MBA

Giữa việc lựa chọn học MBA truyền thống và Mini MBA, những bạn trẻ muốn thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp nên chọn gì? 

Chương trình Mini MBA là gì?

Không giống như MBA, chương trình Mini MBA là một khóa học ngắn hạn được cung cấp bởi các trường kinh doanh cung cấp tổng quan về các chủ đề được thảo luận trong chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh truyền thống, chẳng hạn như tiếp thị, kế toán, quản lý, chiến lược kinh doanh và tài chính.

Cụ thể, chương trình học Mini MBA thường sử dụng những nền tảng kiến thức trong toàn bộ chương trình MBA sau đó rút gọn lại thời gian học. Trong đó, một số chương trình Mini MBA sẽ giới hạn số giờ giảng dạy nhất định.

Tham gia theo học Mini MBA, học viên có thể nhận được các lợi ích sau: 

 • Khám phá kiến thức nền tảng chính: Trong thời gian học Mini MBA, học viên có thể tìm hiểu về nhiều chủ đề bao gồm các lĩnh vực kinh doanh, tài chính, kinh tế và kế toán. Trong thời gian này, Mini MBA có thể giúp người học cân nhắc quyết định xem có muốn theo đuổi con đường học vấn cao hơn hay không, chẳng hạn như một chương trình MBA chính quy.
 • Nhận bằng cấp nhanh chóng: Hoàn thành chương trình với thời gian ngắn, học viên vẫn có thể nhận được chứng nhận hoàn thành khóa học, đây là cách nhanh chóng để chứng minh năng lực trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Bổ sung độ tin cậy trong hồ sơ: Đính kèm chứng chỉ hoàn thành khóa học Mini MBA trong sơ yếu lý lịch có thể giúp các nhà quản lý tuyển dụng chú ý đến học viên hơn những cá nhân chỉ có bằng cử nhân.
 • Cải thiện thu nhập cá nhân: Giống như nhiều bằng cấp hoặc chứng chỉ giáo dục nâng cao khác, Mini MBA có thể giúp tăng khả năng nhận được mức lương tuyển dụng cao hơn.
 • Tích lũy tín chỉ sau đại học: Nhiều trường đại học cho phép học sinh sử dụng chương trình Mini MBA để lấy tín chỉ trước khi quyết định theo học chương trình MBA toàn thời gian. Điều này có thể giúp học viên tiết kiệm chi phí và thời gian nếu quyết định lấy bằng thạc sĩ chính thức.
Mini MBA có lợi ích gì
Mini MBA là gì với giáo trình kéo dài chỉ từ 03-06 tháng đang trở nên phổ biến tại Việt Nam

Sự khác biệt giữa MBA và Mini MBA 

Cả hai chương trình học MBAMini MBA đều có những điểm khác biệt về thời gian đào tạo, nội dung học, mạng lưới sinh viên và cơ hội nghề nghiệp, cụ thể như sau:

MBA 

Mini MBA

Thời gian đào tạo  Chương trình đào tạo MBA chính quy toàn thời gian diễn ra trong khoảng 2 năm  Các khóa học Mini MBA thường kéo dài trong khoảng từ 3-6 tháng
Nội dung đào tạo  Được đào tạo chuyên sâu các kỹ năng kinh doanh ở cấp bậc quản lý   Được đào tạo cơ bản các kiến thức nền tảng ứng dụng trong kinh doanh 
Học phí  Tuỳ vào chương trình đào tạo MBA mà mức học phí sẽ dao động khác nhau:

 • Giáo trình trong nước: 50-70 triệu đồng/ khóa 
 • Giáo trình chất lượng cao: 100-150 triệu đồng/ khóa 
 • Giáo trình quốc tế: Trên 200 triệu đồng/ khóa 
Vì thời gian đào tạo ngắn, chi phí học Mini MBA sẽ thấp hơn so với MBA 
Mạng lưới MBA  Thời gian đào tạo trung bình là 02 năm giúp học viên có thể kết nối với nguồn lực MBA rộng lớn với đa dạng lĩnh vực nghề nghiệp  Chương trình Mini MBA mới phát triển gần đây tại Việt Nam nên chưa thể hình thành cộng đồng học viên và cựu học viên lớn mạnh

Sự khác biệt giữa MBA và Mini MBA

Chương trình học MBA

MBA là chương trình Thạc sĩ Kinh doanh trang bị cho học viên kiến thức kinh doanh hiện đại và công nghệ để giải quyết các thách thức kinh doanh phức tạp, trở thành những nhà lãnh đạo tương lai có ảnh hưởng và tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa.

MBA tại Việt Nam hiện đang được đào tạo với nhiều giáo trình khác nhau, cả trong nước lẫn quốc tế. Trong đó, các trường đào tạo MBA chuẩn quốc tế với giáo trình từ nước ngoài và được giảng dạy bằng 100% Tiếng anh mang lại lợi ích vượt trội cho học viên theo học.

Tham gia vào chương trình MBA, đặc biệt là những chương trình đào tạo MBA chuẩn quốc tế, người học sẽ nhận được:

 • Bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh MBA
 • Kiến thức kinh doanh hiện đại, công nghệ và kỹ năng lãnh đạo..
 • Hoàn thiện vốn tiếng Anh trong giao tiếp và công việc 
 • Thăng tiến nhanh, vươn tầm thế giới
 • Nhận mức lương tuyển dụng cao hơn 
 • Gia nhập cộng đồng MBA tài năng và thiết lập mối quan hệ với các nhà tuyển dụng lớn.
MBA là gì
MBA mang lại lợi ích vượt trội

Tại TP. Hồ Chí Minh, PSO MBA có thể được coi là chương trình đào tạo MBA hàng đầu. Là chương trình thạc sĩ kinh doanh chuẩn quốc tế, PSO MBA được thiết kế bởi Đại học Western Sydney, Australia (Top 1% Đại học xuất sắc nhất thế giới). 

Chương trình PSO MBA do Viện ISB kết hợp cùng với Đại học Western Sydney (Úc) giảng dạy, cung cấp thời gian học tập linh hoạt dành cho học viên bao gồm học trực tiếp tại campus (buổi tối và cuối tuần) hoặc trực tuyến (online 100%) phù hợp với nhu cầu cá nhân.

PSO MBA với 4 giai đoạn đào tạo, là sự kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết kinh doanh hiện đại và thực hành với nội dung đi sâu vào Kiến thức quản lý, Kỹ năng lãnh đạo, Tư duy chiến lược và Ứng dụng công nghệ.

Tham khảo Các kỳ tuyển sinh MBA tại PSO MBA.

Lựa chọn học MBA hay Mini MBA? 

Tùy theo lộ trình phát triển nghề nghiệp bản thân, cùng với các mong muốn về bằng cấp và kỹ năng, mỗi cá nhân sẽ phù hợp với các vị trí khác nhau. 

Đối với MBA, đây sẽ là tấm bằng đặc thù đối với yêu cầu công việc của một số vị trí quản lý vì có thể đảm bảo được tính chuyên môn kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp trong doanh nghiệp ở cấp độ cao hơn.

Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được đi sâu vào các lĩnh vực trong Kinh doanh như: Marketing, Tài chính, Nhân sự và Công nghệ, kiến thức dàn trải từ lý thuyết đến thực tiễn sẽ giúp học viên khái quát được bức tranh tổng thể của doanh nghiệp. MBA sẽ là lựa chọn hàng đầu đối với những ai có mong muốn thăng tiến trong sự nghiệp lên cấp bậc quản lý hay những vị trí cao hơn.

Trong khi đó, Mini MBA phù hợp với những ai muốn khám phá kiến thức nền tảng trước giai đoạn học cao học tại Việt Nam, cũng như bổ sung thêm bằng cấp trong công việc hiện tại với thời gian rút ngắn từ 06 tháng.

Xem thêm: