Mini MBA có thật sự phù hợp với người mới ra trường?

Bên cạnh việc theo đuổi chương trình học MBA truyền thống, Mini MBA là một sự lựa chọn mới, nhận được sự ưu ái của học viên.

Vậy, liệu chúng ta có thể xem việc học Mini MBA như một sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của độc giả về việc học Mini MBA và những ưu điểm, nhược điểm của khóa học này.

Mini MBA được xem như sự lựa chọn của nhiều học viên mới tốt nghiệp
Nhiều người chọn học Mini MBA để thay thế cho tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh truyền thống.

1. Mini MBA là gì? Có những điểm khác nhau nào so với chương trình MBA truyền thống?

Chương trình MBA chắc hẳn không còn là một thuật ngữ xa lạ. MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA), một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là khóa học mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường tìm đến để trau dồi những kiến thức kinh doanh, marketing, tài chính, nhân sự, dữ liệu, v.v..

Mini MBA là một khóa học ngắn hạn được cung cấp bởi các trường kinh doanh cung cấp tổng quan về các chủ đề được thảo luận trong chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh truyền thống, chẳng hạn như tiếp thị, kế toán, quản lý, chiến lược kinh doanh và tài chính.

Cụ thể, chương trình học Mini MBA thường sử dụng những nền tảng kiến thức trong toàn bộ chương trình MBA sau đó rút gọn lại thời gian học. Trong đó, một số chương trình Mini MBA sẽ giới hạn số giờ giảng dạy nhất định.

2. Chương trình học Mini MBA – Ưu điểm và nhược điểm

Tham gia theo học Mini MBA, học viên có thể nhận được các lợi ích sau:

  • Khám phá kiến thức nền tảng chính: Việc học Mini MBA giúp học viên tìm hiểu về nhiều chủ đề bao gồm các lĩnh vực kinh doanh, tài chính, kinh tế và kế toán. Trong thời gian này, Mini MBA có thể giúp người học cân nhắc quyết định xem có muốn theo đuổi con đường học vấn cao hơn hay không, chẳng hạn như một chương trình MBA chính quy.
  • Nhận bằng cấp nhanh chóng: Hoàn thành chương trình Mini MBA với thời gian ngắn, học viên vẫn có thể nhận được chứng nhận hoàn thành khóa học, đây là cách nhanh chóng để chứng minh năng lực trong lĩnh vực kinh doanh.
  • Tăng thêm độ tin cậy trong hồ sơ: Đính kèm chứng chỉ hoàn thành khóa học Mini MBA trong sơ yếu lý lịch có thể giúp các nhà quản lý tuyển dụng chú ý đến học viên hơn những cá nhân chỉ có bằng cử nhân.
  • Tích lũy tín chỉ sau đại học: Nhiều trường đại học cho phép học sinh sử dụng chương trình Mini MBA để lấy tín chỉ trước khi quyết định theo học chương trình MBA toàn thời gian. Điều này có thể giúp học viên tiết kiệm chi phí và thời gian nếu quyết định lấy bằng thạc sĩ chính thức.

Tuy nhiên, việc học Mini MBA cũng tồn tại một số nhược điểm:

  • Về bằng cấp: Mini MBA không nằm trong hệ thống học vị quốc gia (trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, v.v..), nên khi hoàn thành chương trình bạn sẽ nhận một chứng chỉ công nhận đã tham gia khóa học. Vì tính chất này, Mini MBA không thể đảm bảo cho học viên tốt nghiệp những lợi ích tương tự như chương trình MBA, mà thăng tiến trong công việc là một ví dụ cụ thể.
  • Nội dung kiến thức: Dù giảng dạy các chủ đề tương tự chương trình MBA thông thường, tuy nhiên việc hạn chế về số giờ giảng khiến Mini MBA không thể cung cấp đủ cho học viên tất cả các kiến thức và kỹ năng cần thiết như một chương trình MBA truyền thống.
  • Chất lượng đào tạo: Trong khi tấm bằng MBA được kiểm định và công nhận bởi các Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục uy tín, thì chứng chỉ Mini MBA thường không cần kiểm định chất lượng và có thể được cấp bởi bất kỳ đơn vị nào được cấp phép hoạt động đào tạo.
Ưu điểm và nhược điểm của Mini MBA
Nhiều học viên thắc mắc về những ưu điểm và nhược điểm khi theo học chương trình Mini MBA.

3. Mini MBA dành cho ai?

Nếu như nói đối tượng theo học chương trình MBA thường là những người đang có công việc ổn định, thì Mini MBA lại thường dành cho những người trẻ muốn bổ sung thêm kiến thức. Vậy, đối tượng nào ưa chuộng khóa học Mini MBA?

Đối tượng nào thích hợp với Mini MBA?
Đối tượng thích hợp theo đuổi chương trình Mini MBA là ai?

Người muốn trải nghiệm một chương trình MBA ngắn hạn trước khi quyết định học và lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh: Mini MBA sẽ cung cấp cho học viên nền tảng kiến thức tương tự với chương trình MBA truyền thống. Học viên đã theo đuổi khóa học Mini MBA trước khi học MBA sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc chinh phục chương trình MBA.

Chủ doanh nghiệp muốn nâng cao kiến thức chuyên môn và các kỹ năng lãnh đạo: Đối tượng này không có nhu cầu thăng tiến trong công việc hoặc đi tìm một mức lương lý tưởng, cái họ cần là nâng cao kỹ năng và kiến thức để phục vụ cho công tác điều hành nhân viên.

4. Mini MBA có thật sự phù hợp với người mới ra trường?

Khi quyết định theo đuổi bất kỳ chương trình học nào, học viên đều cần cân nhắc về mục đích của bản thân. Nếu bạn là một người trẻ muốn khám phá kiến thức nền tảng cao học, ưu tiên tính linh hoạt về thời gian và tiết kiệm chi phí, khóa học Mini MBA có thể là sự lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên, chương trình MBA lại là sự lựa chọn hoàn hảo cho những học viên muốn thăng tiến trong nghề nghiệp hoặc đi tìm một công việc lý tưởng. Trong nhiều trường hợp, tấm bằng MBA còn là đặc thù đối với yêu cầu công việc của một số vị trí quản lý vì có thể đảm bảo được tính chuyên môn kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp trong doanh nghiệp ở cấp độ cao hơn.

Tại TP. Hồ Chí Minh, PSO MBA có thể được coi là chương trình đào tạo MBA hàng đầu. Là chương trình thạc sĩ kinh doanh chuẩn quốc tế, PSO MBA được thiết kế bởi Đại học Western Sydney, Australia (Top 1% Đại học xuất sắc nhất thế giới).

Chương trình PSO MBA do Viện ISB kết hợp cùng với Đại học Western Sydney (Úc) giảng dạy, cung cấp thời gian học tập linh hoạt dành cho học viên bao gồm học trực tiếp tại campus (buổi tối và cuối tuần) hoặc trực tuyến (online 100%) phù hợp với nhu cầu cá nhân.

PSO MBA với 4 giai đoạn đào tạo, là sự kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết kinh doanh hiện đại và thực hành với nội dung đi sâu vào Kiến thức quản lý, Kỹ năng lãnh đạo, Tư duy chiến lược và Ứng dụng công nghệ.

Xem thêm: