Snapshot – MBA Talk #32: Strategic brand management and distribution

MBA Talk là chuỗi hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, các lãnh đạo, quản lý cấp cao từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước cùng các Giáo sư – Tiến sĩ từ các trường đại học lớn tại Việt Nam & nước ngoài.

Với chủ đề Strategic brand management and distribution, hội thảo MBA Talk số 32 có sự góp mặt của TS. Tăng Thường Phát – Giảng viên ISB, cùng với vị khách mời đặc biệt – Chị Marilyn Wang, hiện đang là Chief Marketing Officer tại Manulife Vietnam, sẽ đưa học viên PSO MBA cùng khán giả khám phá bức tranh Marketing ở một khía cạnh đầy tính chiến lược.

MBA Talk #32 - Khách mời
Các diễn giả tại hội thảo MBA Talk #32

Chị Marilyn có “màn chào sân” đầy ấn tượng bằng việc kết hợp giữa giới thiệu bản thân và đặt ra bài toán phân khúc khách hàng dựa vào Demographic (Nhân khẩu học) và Psychographic (Tâm lý học). Một số đặc điểm Nhân khẩu học và Tâm lý học của chị được thể hiện chi tiết ở hình dưới đây.

MBA Talk #32 - Đặc điểm nhân khẩu học và tâm lý học
Chị Marilyn kết hợp giữa giới thiệu bản thân và đặt ra bài toán phân khúc khách hàng dựa vào Demographic và Psychographic

Những đặc điểm như: khách hàng tiềm năng có sở thích gì, ghét gì, thường đi đâu, v.v.. sẽ tạo nền tảng để những người làm Marketing quyết định thời gian, địa điểm, phương tiện thích hợp để tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Trong quá trình tiến hành phân khúc khách hàng, chị Marilyn đưa ra một số lời khuyên như sau:

  • Điều đầu tiên cần chú trọng là tính hiệu quả, bởi nguồn lực của doanh nghiệp có hạn, chúng ta không thể nhắm đến tất cả mọi đối tượng.
  • “We are not who we target”. Một lỗi sai mà mọi người thường mắc phải chính là khi đưa ra một nhận định nào đó, chúng ta thường dựa vào góc nhìn của chính mình. Nhưng cần ghi nhớ, chúng ta không phải là đối tượng mà doanh nghiệp mình cần nhắm tới, chị Marilyn nhấn mạnh.
  • Lý do chính của việc phân khúc khách hàng chính là sự giới hạn của ngân sách. Chúng ta không sở hữu tất cả tiền trên thế giới để có thể nhắm vào tất cả các phân khúc.
  • Không nên bắt đầu phân khúc khách hàng từ việc đặt câu hỏi và chờ đợi câu trả lời từ họ, mà phải là một quy trình Observe – Understand – Learn (Quan sát – Thấu hiểu – Học hỏi).

Tại phiên thảo luận, thầy Phát cùng chị Marilyn cùng nói về một số hoạt động liên quan đến Marketing tại doanh nghiệp của chị – Manulife Vietnam. Nổi bật nhất trong phần chia sẻ chính là việc ứng dụng các công cụ Digital vào các sản phẩm bảo hiểm. Chị Marilyn cho biết, Manulife đã thử sức bằng việc bán các sản phẩm bảo hiểm trên một trong số những nền tảng thương mại điện tử hàng đầu hiện nay – Shopee.

Sau quá trình học hỏi và nghiên cứu, Manulife đã cho ra đời một nền tảng riêng, nhằm mục đích bán các sản phẩm bảo hiểm. Chị cho rằng, nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng cho ra đời nền tảng bán hàng riêng – của chính doanh nghiệp đó – bởi họ biết rằng nhiều khách hàng không chỉ trung thành với sản phẩm, mà còn trung thành với cả thương hiệu.