“MBA là sân chơi của người nhiều hoài bão” – SVP Hitachi Vantara Nguyễn Bá Quỳnh

ThS. Nguyễn Bá Quỳnh, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Hitachi Vantara kiêm Tổng Giám đốc Hitachi Vantara Việt Nam, đánh giá MBA là một chứng chỉ thật sự quý giá. Môi trường học thạc sĩ kinh doanh MBA hữu ích với các bạn đã đi làm và những ai đang có “tham vọng” phát triển nghề nghiệp của mình. 

Chia sẻ trên được ông Quỳnh, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam, nêu ra tại chương trình MBA For Success do Viện ISB, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức mới đây.

MBA là kho tàng kiến thức và những kết nối vô giá

Từng chinh phục chương trình MBA danh giá tại Đại học Hawaii (Mỹ) nổi tiếng sau khi lấy bằng Kỹ sư Công nghệ Thông tin tại Trường ĐH Pháp – Ba Lan, rồi sang Pháp bảo vệ luận án thạc sĩ Viện Nghiên cứu máy tính quốc gia INRIA, ông Quỳnh cho rằng giá trị của MBA không chỉ là tấm bằng. Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh MBA như một sân chơi, ở đó, người học sẽ bắt gặp nhiều tài năng cũng đang ấp ủ những ước mơ, hoài bão trên con đường kinh doanh. Được học và kết nối trong một cộng đồng tuyệt vời như thế, bạn sẽ có cơ hội tiến bộ rất nhanh.

Những gì lĩnh hội được từ chính những bạn học không thua gì kiến thức thu nhặt từ các giáo sư đầu ngành. Ông Quỳnh khẳng định: “Đồng môn của bạn cũng là những người thầy tốt. Với những người có hoài bão và ý chí, khả năng thành công trong tương lai rất cao. Nếu có kết nối đủ rộng, cộng đồng MBA sẽ giúp ích khá nhiều cho công việc và sự nghiệp của mình”.

PSO MBA
ThS. Nguyễn Bá Quỳnh cho rằng việc học MBA sẽ tạo cơ hội tiến bộ nhanh bởi bạn có thể kết nối nhiều tài năng ấp ủ nhiều hoài bão trên con đường kinh doanh.

Với những nhà quản lý doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Bá Quỳnh, tấm bằng MBA còn là một chứng nhận họ đã thật sự trải qua một môi trường tiêu chuẩn với những kiến thức tối cần thiết để lãnh đạo. Nhiều góc nhìn hay cách giải quyết vấn đề thực tiễn cũng sẽ được rèn luyện qua từng học phần. “Đó là một trong rất nhiều thứ mà MBA đã giúp ích cho sự nghiệp của tôi”, ông nhấn mạnh.

Với các công ty công nghệ mà ông Quỳnh từng “chinh chiến”, ông linh hoạt đưa ra những quyết sách “hợp tình hợp lý” với “dân” công nghệ. Theo ông, nhân sự mảng công nghệ thông tin thường ra quyết định tương đối chậm, nên người lãnh đạo cần quyết đoán. Tuy nhiên cần cân bằng tùy tình huống. Sẽ có nhiều cách để thu thập ý kiến của nhân viên, và người lãnh đạo sẽ quyết định tổng hợp các ý kiến đó để ra quyết sách cuối cùng.

Học MBA hiệu quả & “KPI” của thành công

Trong một hội thảo MBA For Success khác, khi nói đến quyết định lựa chọn học thạc sĩ kinh doanh MBA, khách mời là TS. Lê Anh Tuấn – Phó TGĐ Dragon Capital Việt Nam đã nhận định muốn học MBA, tốt hơn các bạn trẻ nên có một khoảng thời gian đi làm. Giai đoạn này sẽ giúp tích luỹ các kinh nghiệm thực tế, qua đó, biết được mình còn thiếu sót gì và rồi thông qua MBA, tạo thêm sức bật cho bản thân. Lúc này, học MBA mới giúp phát huy được tối đa hiệu quả và đóng góp đáng kể cho sự nghiệp.

Với ThS. Nguyễn Bá Quỳnh, ông nhấn mạnh thêm và gửi lời khuyên đến các bạn trẻ rằng dù mục đích của chương trình học MBA thường khá rộng, nhưng mỗi người cần xác định đúng mục tiêu và đánh giá đúng mong đợi trước khi theo học. Chẳng hạn, nhiều lao động trong lĩnh vực kinh tế sau nhiều năm đi làm muốn có thêm cơ hội cọ xát, nâng cao kiến thức, mở rộng mối quan hệ,… thì học MBA là lựa chọn đáng cân nhắc.

Ngoài ra, ông Quỳnh còn nổi tiếng là người rất cân bằng giữa công việc và cuộc sống dù luôn ngồi “ghế nóng” và đối mặt với nhiều áp lực. Bởi ông đã có hơn 20 năm kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại các tập đoàn đa quốc gia như IBM, Hewlett Packard, Schneider Electric và giờ là Hitachi Vantara.

PSO MBA
Ông Quỳnh tham gia chia sẻ cùng các doanh nghiệp tại Tech Summit năm 2020 do Forbes Việt Nam tổ chức

Tổng giám đốc Hitachi Vantara Việt Nam đã bật mí rằng sự thành công của một người không được xem xét trên KPI duy nhất là sự nghiệp. Định nghĩa về thành công có “hằng hà sa số”, nhưng theo ông đó là sự thỏa mãn những gì chúng ta đạt được trong và ngoài công việc.

Cuộc sống sẽ trọn vẹn khi ta biết dừng đúng lúc, theo đuổi các mối quan tâm khác nhằm nạp năng lượng cho mình trước khi đi tiếp. “Tôi may mắn có niềm yêu thích âm nhạc. Những khi căng thẳng, một bản nhạc sẽ giúp tinh thần thoải mái rất nhiều. Quản trị là ra quyết định, khi cân bằng thì sẽ quyết định chính xác hơn. Sẽ rất phí phạm cuộc sống nếu chỉ tập trung vào công việc”, ông Quỳnh nói.

MBA cũng… chuyển đổi số

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng UEH-ISB cũng cho rằng hiện nay nhiều trường tổ chức tuyển sinh thạc sĩ cũng như giảng dạy chương trình MBA chuẩn quốc tế đã và đang thay đổi theo hướng đem công nghệ vào chương trình. Đây là đòi hỏi bắt buộc để học viên có những kiến thức và kỹ năng cập nhật cho công việc thời 4.0.

Quá trình chuyển hướng khiến nhiều môn học trong chương trình thạc sĩ kinh doanh MBA thay đổi. Chẳng hạn trước đây nhiều trường dạy môn Market Research (Nghiên cứu thị trường) thì nay không ít thay đã bằng môn Market Insights Analytics (Phân tích thị trường). Nhân sự thời đại số còn phải đọc, hiểu và sử dụng được dữ liệu dựa trên những nền tảng công nghệ mới nhất.

Nhiều chương trình đã tăng cường áp dụng các “business game” với những tình huống kinh doanh giả định để học viên tập cách đưa ra quyết định, chọn hướng đi có rủi ro thấp, dễ kiểm soát nhất. Bên cạnh là việc xây dựng “Tư duy thiết kế” (Design Thinking) – một chỉ số cho khả năng bứt phá trong tương lai,

Thông tin trong bài viết được diễn giả khách mời – ThS. Nguyễn Bá Quỳnh chia sẻ tại sự kiện MBA For Success với chủ đề: “Thách thức chuyển đổi số – Lãnh đạo & Học tập”. MBA For Success là chuỗi hội thảo trực tuyến kết nối cùng các nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao do ISB tổ chức nhằm mang đến góc nhìn tổng quan và những tri thức hữu ích cho các học viên chương trình Thạc sĩ Kinh doanh và những khán giả quan tâm nói chung.

Nguồn: ISB