Có một thực tế khá thú vị là phần lớn người học MBA lại không có xuất phát điểm là “dân kinh tế”. Thay vào đó là các kỹ sư, bác sĩ… chinh phục những tấm bằng MBA trái ngành. Vậy tại sao các bác sĩ, kỹ sư… nên theo đuổi chương trình thạc sĩ kinh doanh? Hãy cùng PSO MBA tìm hiểu bạn nhé!

Tấm bằng MBA (thạc sĩ kinh doanh) đặc biệt là các chương trình thạc sĩ kinh doanh liên kết quốc tế luôn chiếm một ưu thế nhất định trong mắt nhà tuyển dụng. Đó cũng là lý do nhiều người trẻ quyết định đầu tư theo học các chương trình thạc sĩ, bao gồm cả những MBA có “background” trái ngành.

Lợi thế từ tấm bằng MBA trái ngành: Hiểu chuyên môn, hiểu quản lý

Thực tế, MBA dành cho những người có tham vọng, mưu cầu thăng tiến trong sự nghiệp hay tìm kiếm cơ hội làm việc và mức lương đáng kỳ vọng ở các công ty đa quốc gia, tạo nền tảng để phát triển bản thân hay trở thành các nhà lãnh đạo một cách suôn sẻ hơn. Học MBA cũng là một quyết định lớn và mang tính bước ngoặt đối với những người lãnh đạo, các nhà quản lý kinh doanh, nhà khởi nghiệp, và đặc biệt là những người theo học MBA trái ngành.

MBA trái ngành Bác sĩ, kỹ sư học thạc sĩ kinh doanh 1
Tấm bằng thạc sĩ kinh doanh MBA trái ngành trong một hồ sơ ứng tuyển hội tụ cả hai chuyên ngành đào tạo cần thiết là một lợi thế vượt trội (Nguồn ảnh: freepik)

Xã hội phát triển của thời đại 4.0 yêu cầu sự linh hoạt và tích hợp trong nhiều ngành nghề. Vì vậy, các ứng viên vừa có cả bằng chuyên môn và MBA (thạc sỹ quản trị kinh doanh) luôn trở nên “đắt giá” hơn bao giờ hết. Bởi ở họ có được sự tích hợp cần thiết giữa kiến thức chuyên môn và kỹ năng quản trị nhất định, để trở thành những người lãnh đạo, dẫn dắt đội nhóm – yêu cầu tối cần thiết trong xây dựng đội ngũ ở các tổ chức, doanh nghiệp. Khi đó, tấm bằng thạc sĩ kinh doanh MBA trái ngành trong một hồ sơ ứng tuyển hội tụ cả hai chuyên ngành đào tạo cần thiết sẽ là một chứng nhận, một điểm cộng tuyệt vời cho các MBA trong con mắt và niềm tin của nhà tuyển dụng. Một ví dụ điển hình có thể là Tim Cook – CEO Apple với tấm bằng Cử nhân Kỹ sư Công nghiệp của Đại học Auburn và MBA của Đại học Duke.

Thống kê mới đây về dữ liệu học viên theo đuổi tấm bằng Thạc sĩ Kinh doanh MBA từ Career Launcher Ấn Độ cũng cho biết, một chương trình thạc sĩ điển hình này thường chỉ có khoảng 10% học viên xuất thân từ ngành kinh doanh, số MBA còn lại đến từ các ngành nghề khác như kỹ sư, bác sĩ, luật sư, giáo viên, công chức nhà nước… Trong đó, kỹ sư, bác sĩ theo học MBA là nhóm chiếm ưu thế.

Những bác sĩ, kỹ sư thành công trên thế giới cũng là các MBA

Các thương hiệu Apple, HP, Reliance Industries… vốn đã rất quen thuộc, và điểm tương đồng đặc biệt chính là những CEO đứng đầu của các tập đoàn này đều sở hữu tấm bằng thạc sĩ kinh doanh MBA. Có thể kể đến đó là Tim Cook – CEO Apple, C. Douglas McMillion – Chủ tịch & CEO Walmart (chuỗi siêu thị bán lẻ lớn nhất thế giới, có mặt ở hàng trăm quốc gia và cũng là công ty bán lẻ đồ chơi lớn nhất Hoa Kỳ), hay bà Mary T. Barra – CEO General Motors, người được mệnh danh là thủ lĩnh ô tô thế giới, người phụ nữ mạnh mẽ và là nữ CEO có sức ảnh hưởng nhất định đến các Tổng thống Mỹ.

MBA trái ngành Bác sĩ, kỹ sư học thạc sĩ kinh doanh 2
Tim Cook – CEO Apple sở hữu tấm bằng Cử nhân Kỹ sư Công nghiệp của Đại học Auburn và MBA của Đại học Duke. (Nguồn ảnh: Internet)

Ông Alon Rozen – Hiệu trưởng Trường Kinh doanh của Ecole des ponts ParisTech, nhận định về hình thức học thạc sĩ trái ngành: “Đây là một hình thức mới trong quản trị, mà sẽ thay đổi theo tác động của các xu hướng như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet vạn vật, tự động hóa… Trước năm 2000, các ban giám đốc thường thích có người điều hành làm về marketing hoặc sáng tạo. Nhưng tới giai đoạn tiếp theo khi nhiều cuộc khủng hoảng nổ ra, cờ lại đến tay những nhà điều hành trong ngành tài chính. Và bây giờ là lúc các kỹ sư tìm được chỗ đứng cho mình, chỉ cần họ biết quản lý nhân viên, có đầu óc cởi mở, giao tiếp ổn, có khả năng điều hành dự án hay làm việc nhóm.”

Một trong những phát triển khẳng định ưu thế quan trọng và lý do các kỹ sư, bác sĩ lựa chọn theo đuổi tấm bằng thạc sĩ kinh doanh trái ngành khác đến từ ông Jerry Knock – Đồng Giám đốc Văn phòng Tư vấn nghề nghiệp OasYs Consultants. Ông chia sẻ: “Kỹ sư và MBA là sự kết hợp hoàn hảo. Học quản trị rồi có MBA là chuyện bình thường, nhưng học kỹ sư rồi trở thành thạc sỹ quản trị lại là điều thú vị. Kỹ sư thường chỉ được nhìn nhận như những kỹ thuật viên đi làm nghề xây dựng, MBA mang đến cho họ một dáng vẻ khác, của một người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, giúp họ rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và thảo luận cùng với tất cả các bộ phận trong công ty.”

Tư liệu tham khảo: Le Monde