PSO MBA | Môn Strategic Marketing Management trong chương trình MBA

Strategic Marketing Management là môn học nằm trong chương trình đào tạo Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA – chương trình có sự hợp tác giữa Viện ISB, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học Western Sydney, Úc.

Trong buổi hội thảo MBA Meetup chủ đề: Mẫu Số Chung Giữa “Nhà Trường” và “Doanh Nghiệp”, chị Trần Như Ý – Associate Planning Manager, Mindshare Vietnam – học viên khoá PSO MBA 1 và chị Nguyễn Hoàng Phúc Nguyên – Project Management Officer, Shopee – học viên PSO MBA 2 đã chia sẻ những góc nhìn thú vị về việc áp dụng các kiến thức của môn học Strategic Marketing Management vào công việc thực tế. 

MBA Meetup số tháng 7 là buổi chia sẻ của những khách mời đến từ các tập đoàn đa quốc gia về đặc trưng của mảng Marketing, đặc biệt là góc nhìn từ nhà trường và thực tế vận hành tại các tập đoàn.

“Với mình, Strategic Marketing Management là môn học giúp agency (đơn vị truyền thông) hiểu được client (khách hàng) nhiều hơn” – Như Ý

Bắt đầu sự nghiệp của mình với vị trí Digital Executive tại nhóm ngành Thời trang, chị Như Ý đã có nhiều năm làm việc tại các tập đoàn truyền thông đa quốc gia như WaveMaker, Starcom,… và hiện đang công tác tại Mindshare Việt Nam với vai trò Associate Planning Manager. 

Chị cho biết, thông thường bản tóm tắt công việc mà chị nhận được từ client sẽ bao gồm những mục tiêu marketing. Những mục tiêu này có được từ việc khai thác insight người dùng. Sau đó, đơn vị truyền thông sẽ triển khai thực hiện từ đây.

Như vậy, môn Strategic Marketing Management cho phép người học đóng vai trò là một doanh nghiệp. Để từ đó, học viên có thể thấy được nhiều góc nhìn khác nhau và triển khai kế hoạch truyền thông sát sao hơn.

Chị Như Ý bổ sung thêm: “Khi đi làm thực tế, một chiến lược Marketing hoàn chỉnh cần rất nhiều dữ liệu liên quan, tuy nhiên phía agency (đơn vị truyền thông) sẽ bị hạn chế về mặt data gathering (thu thập thông tin) khi chỉ có thể ghi nhận được dữ liệu từ các nguồn quen biết, khiến góc nhìn vấn đề bị hạn chế và kết luận đưa ra không đủ chuẩn xác. 

Tuy mình vẫn có thể đoán ra được sự thật ngầm hiểu của khách hàng, thế nhưng việc có nhiều tệp dữ liệu khác nhau như trong môn học sẽ giúp bản thân người làm tiếp được có được góc nhìn chuẩn chỉnh hơn”

Chị Trần Như Ý
Chị Trần Như Ý – Học viên khóa PSO MBA 1

“Strategic Marketing Management là môn học cho mình cơ hội cọ xát với chiến lược Digital Marketing” – Phúc Nguyên

Ngược lại, đối với chị Phúc Nguyên, vì đã có thời gian làm việc trước đây với tư cách khách hàng (client side), môn học Strategic Marketing Management như một “bài giải” cho phép toán “Digital Marketing” trong mỗi doanh nghiệp. Trong thời gian học, giảng viên đã giúp bạn cọ xát với bước triển khai lập kế hoạch, triển khai và lên ngân sách cho các chiến dịch truyền thông. Chị Phúc Nguyên cho rằng, môn học Strategic Marketing Management được xây dựng hoàn thiện trong từng buổi học, từ lý thuyết cho đến thực hành các kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số.   

Chị Phúc Nguyên cho rằng: “Khi làm ở client, mình chỉ là người đưa ra bản tóm tắt công việc, còn lại phía agency sẽ triển khai cho mình. Khi học môn học này, mình sẽ biết được phía bên kia sẽ thực hiện những bước nào để cho ra một bản kế hoạch hoàn chỉnh, để đáp ứng nhu cầu và mong muốn từ phía khách hàng.” 

Môn học Strategic Marketing Management
Chị Nguyễn Hoàng Phúc Nguyên – Học viên khóa PSO MBA 2

Không những thế, với vị trí là một chuyên viên, trước đây mình chỉ đảm nhận một phần rất nhỏ trong bản kế hoạch tổng. Trong môn Strategic Marketing Management này, giảng viên yêu cầu mình đứng ở vai trò như là một người quản lý, mình có cơ hội lập bảng kế hoạch tổng hợp cho một thương hiệu từ đầu đến cuối, trong quá trình vừa làm vừa nghiên cứu như vậy, mình sẽ có cái nhìn bao quát hơn. Đây thật sự là môn học giúp mình có một góc nhìn toàn cảnh khá là cụ thể giữa cả hai bên khách hàng và đơn vị truyền thông” Chị Nguyên chia sẻ. 

Tóm lại, cả 2 diễn giả đều đồng ý rằng các môn học nằm trong chương trình đào tạo Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA đều gắn liền với thực tiễn, hỗ trợ người học toàn diện về các khía cạnh trong lĩnh vực Kinh doanh nói chung và trong lĩnh vực Marketing nói riêng. Với môn học Strategic Marketing Management, những chia sẻ của hai học viên trên đã giúp người xem phần nào hiểu rõ về tính thực tiễn của chương trình tại khía cạnh Marketing.

Xem thêm Chia sẻ từ học viên PSO MBA

Theo dõi các sự kiện MBA TẠI ĐÂY