Nên học Mini MBA hay MBA? Sự khác nhau giữa hai hình thức này

‘Nên học Mini MBA hay MBA?’ là một câu hỏi được nhiều người quan tâm khi lựa chọn một chương trình sau đại học để theo đuổi.

Ở những bài trước, chúng ta đã tìm hiểu MBA là gì. Ở bài viết này, PSO MBA sẽ giới thiệu đến bạn một chương trình học khác, đó là Mini MBA. Vậy Mini MBA là gì và có những ưu nhược điểm gì so với MBA? Nên học Mini MBA hay MBA?

Mini MBA là gì?

Mini MBA là thuật ngữ dùng để chỉ một chương trình đào tạo chuyên sâu về quản trị kinh doanh. Đây được xem là chương trình thu gọn và cô đọng của chương trình MBA, với nội dung học được gói gọn không quá 100 giờ học.

Đại học Durham (Anh) là trường đại học đầu tiên cấp chứng chỉ Mini MBA. Hiện nay, chứng chỉ này cũng được nhiều trường đại học của Mỹ đào tạo như Viện công nghệ Florida, Đại học Buffalo, Đại học Rutgers, Viện McGill,…

Nên học Mini MBA hay MBA
‘Nên học Mini MBA hay MBA?’ là một câu hỏi được nhiều người quan tâm khi lựa chọn một chương trình sau đại học để theo đuổi.

Ưu điểm của chương trình Mini MBA

  • Kiến thức cô đọng

Chương trình học của Mini MBA thường tập trung vào những nội dung trọng tâm của MBA, cung cấp cái nhìn tổng quan về quản trị, giúp người học ứng dụng ngay vào thực tế công việc.

  • Tiết kiệm thời gian

Một lợi ích dễ nhận thấy nhất của Mini MBA là thời gian học ngắn hơn MBA thông thường. Do đó, chương trình sẽ phù hợp cho những người đang muốn bổ sung kiến thức một cách tức thời để phục vụ cho công việc mà không cần sở hữu bằng MBA.

  • Tiết kiệm chi phí

Được thiết kế với thời gian ngắn hơn so với MBA, Mini MBA cũng có học phí thấp hơn. Tại Việt Nam, học phí Mini MBA thường dao động trong khoảng $1.000 – $8.000 tùy vào nơi đào tạo và cấp chứng chỉ.

Nhược điểm của chương trình Mini MBA

  • Giá trị bằng cấp

Nhược điểm lớn của chương trình Mini MBA là giá trị bằng cấp. Khi hoàn thành một khóa học Mini MBA, bạn sẽ chỉ nhận được chứng chỉ hoàn thành khóa học. Chứng chỉ này có thể được cấp bởi bất kỳ đơn vị nào được cấp phép hoạt động đào tạo. Trong khi đó, bằng MBA phải được cấp từ những trường đại học uy tín như đại học chính quy, tư thục, công lập hay các trường đại học nước ngoài. Vì vậy, chứng chỉ Mini MBA không có giá trị trình độ như tấm bằng MBA.

Tìm hiểu chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA liên kết giữa Viện ISB và Đại học Western Sydney, Úc (Top 1% đại học xuất sắc nhất thế giới).

  • Chất lượng học thuật

Bằng MBA được công nhận trên toàn thế giới bởi các tổ chức kiểm định hàng đầu như AMBA, AACSB, ACBSP, EQUIS, IACBE, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về lộ trình đào tạo, cấu trúc, giảng viên, chuẩn đầu ra,… Mặt khác, chứng chỉ Mini MBA không cần kiểm định chất lượng chương trình.

  • Khả năng nâng cao trình độ

Hầu hết các trường đào tạo Tiến sĩ quản trị kinh doanh đều yêu cầu điều kiện đầu vào phải có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Những ai có chứng chỉ Mini MBA muốn nâng cao trình độ học vấn thành Tiến sĩ sẽ khó hơn.

PSO MBA
Những khác biệt cơ bản của MBA và Mini MBA nằm ở thời gian học, chi phí, chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp cũng như khả năng nâng cao trình độ trong tương lai.

Sự khác nhau giữa Mini MBA và MBA

Qua những thông tin trên, bạn có thể thấy những khác biệt cơ bản của MBA và Mini MBA nằm ở thời gian học, chi phí, chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp cũng như khả năng nâng cao trình độ trong tương lai.

Tiêu chí

Chứng chỉ Mini MBA

Bằng MBA

Thời gian học

3 – 6 tháng. 1,5 – 2 năm.

Chất lượng đào tạo

Không cần công nhận bởi các Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục. Bằng MBA cần độ uy tín nên phải được các Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục công nhận.

Đơn vị cấp

Bất kỳ cơ sở đào tạo được cấp phép hoạt động, kể cả các trung tâm đào tạo. Chỉ các trường đại học chính quy, đại học công lập, đại học tư thục, đại học nước ngoài được cấp phép.

Giá trị

Không có giá trị trình độ. Được công nhận tại nhiều quốc gia.

Khả năng nâng cao trình độ

Chưa đủ điều kiện học tiếp lên Tiến sĩ. Đủ điều kiện học lên Tiến sĩ.

Tổng kết

Từ những thông tin trên, để trả lời được câu hỏi “Nên học Mini MBA hay MBA?”, bạn cần cân nhắc mục đích và định hướng tương lai của bản thân là gì. Nếu bạn ưu tiên tính linh hoạt về thời gian và tiết kiệm chi phí, thì bạn có thể học chương trình Mini MBA. Còn nếu bạn muốn có một sự đầu tư nghiêm túc cho việc phát triển bản thân, hoặc có ý định theo đuổi học vị Tiến sĩ thì chương trình MBA với bằng cấp bảo chứng bởi các tổ chức kiểm định thế giới sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.