Storytelling – Khi làm thương hiệu cần chạm đến cảm xúc người nghe

“Điều quan trọng khi làm storytelling là chạm đến cảm xúc người nghe, để khách hàng chọn lựa sản phẩm, dịch vụ dựa vào sự tin tưởng.”

Nhận xét này được chị Thanh Võ – Director of Fuel, Well-being, Biscuit Business of SEA, Mondelez International, chia sẻ tại hội thảo trực tuyến MBA Talk #8 với chủ đề Marketing – Chiến lược Xây dựng và Định vị thương hiệu.

Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Commercial Marketing ở thị trường Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung, chị Thanh đã dùng những kinh nghiệm “thực chiến” của mình để chia sẻ những vấn đề xoay quanh storytelling (nghệ thuật kể câu chuyện thương hiệu bằng từ ngữ, hình ảnh hoặc video).

Chị Thanh Võ chia sẻ về chủ đề Storytelling tại MBA Talk #8
Chị Thanh Võ chia sẻ về chủ đề Storytelling tại MBA Talk #8

 

1. Storytelling là gì?

Theo chị Thanh, mỗi thương hiệu khi đã có mục đích tồn tại thì đều có một câu chuyện riêng. Câu chuyện này được phát triển dựa trên Consumer Insight và tập trung xoáy sâu vào những vấn đề mà con người ngày nay đang phải đối diện, đó có thể là những khó khăn, thử thách hoặc cơ hội. Trong lĩnh vực truyền thông marketing, Consumer Insight là thuật ngữ quen thuộc thường dùng để chỉ những suy nghĩ, mong muốn ẩn giấu sâu bên trong ảnh hưởng đến hành vi và quyết định mua hàng của khách hàng.

“Tuy nhiên, chỉ có câu chuyện là chưa đủ” – chị Thanh nhấn mạnh.

Theo đó, Marketer – người quản lý chiến lược Marketing, cần đem câu chuyện về thương hiệu để tiếp cận và kể với người tiêu dùng. Điều cần thiết ở đây là cần kể một câu chuyện sao cho chạm đến cảm xúc của người nghe, dẫn đến việc họ chọn lựa sản phẩm của mình bởi vì sự tin tưởng với thương hiệu và sản phẩm.

2. Dùng storytelling làm nên thương hiệu

Bằng trải nghiệm của bản thân trong lĩnh vực Marketing, chị Thanh đã chia sẻ các bước để kể chuyện thành công nhất. Theo chị, xác định mục tiêu doanh nghiệp là yếu tố tiên quyết. Doanh nghiệp cần đi tìm đáp án cho câu hỏi “Tôi đang muốn phát triển đến đâu?”

Bước tiếp theo là xác định Consumer Emotional Insight. Trong Marketing, Consumer Emotional Insight thể hiện những mong muốn về mặt cảm tính ẩn giấu trong suy nghĩ khách hàng và ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi mua hàng.

“Bằng việc phân tích bề sâu về mặt cảm xúc của khách hàng, thương hiệu có thể tìm được những yếu tố phù hợp với cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.” – Chị Thanh giải thích. Nắm được insight và thấu hiểu sâu sắc những ước muốn bên trong của khách hàng là nền tảng để thương hiệu phát triển câu chuyện riêng.

Cuối cùng chính là xác định touchpoint (điểm chạm khách hàng) để tăng hiệu quả tương tác giữa thương hiệu và khách hàng, hoàn thiện storytelling, mang lại những câu chuyện ý nghĩa được truyền đạt theo cách thức thú vị.

MBA Talk là chuỗi hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, các lãnh đạo, quản lý cấp cao từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước cùng các Giáo sư – Tiến sĩ từ các trường đại học lớn tại Việt Nam & nước ngoài.

Các khách mời sẽ cùng thảo luận, chia sẻ nhiều vấn đề, tình huống thực tiễn trong kinh doanh nhằm cung cấp kiến thức theo hướng chuyên sâu, đúng triết lý đào tạo PSO (Problem Solving in Organization).

Xem thêm khóa học PSO.