Sự kiên định và hành trình thành công từ nhà quản lý FMCG

Kiên định, kiên trì, kiên nhẫn là 3 yếu tố làm nên hành trình thăng tiến của một nhà quản lý FMCG. Thông qua chương trình MBA Meetup do Viện ISB, anh Phạm Ngọc Tuệ, Performance Excellence Manager, FrieslandCampina Việt Nam đã kể về hành trình trở thành một nhà quản lý trong lĩnh vực FMCG.

Áp lực khắc nghiệt từ ngành FMCG

Theo anh Tuệ, thường thì mỗi người đều có áp lực đến từ mục tiêu phát triển bản thân. Bên cạnh đó còn là áp lực từ môi trường làm việc. Đơn cử như môi trường đa quốc gia và đặc biệt là mảng tiêu dùng nhanh như FrieslandCampina, áp lực về thời gian và chất lượng công việc rất là cao. 

Bởi vậy, việc multi-tasking là chuyện gần như không thể tránh khỏi. Theo anh Tuệ, với áp lực đó, thì thời gian làm việc tại công ty chắc chắn sẽ không bao giờ là đủ bởi vì ngoài 8 tiếng đó ra, chúng ta còn có “bài tập về nhà” hoặc những suy nghĩ hướng xa hơn. Đó cũng là một áp lực.

Sự kiên định và hành trình thành công của nhà quản lí FMCG 1
Theo anh Tuệ, áp lực về thời gian và chất lượng công việc trong mảng tiêu dùng nhanh như FrieslandCampina rất cao.

“Bí quyết” vượt qua áp lực từ nhà quản lý FMCG

“Điều đầu tiên để vượt qua áp lực chính là sự trả công xứng đáng”- Anh Tuệ cho biết. Anh cho rằng sức lao động cần có sự  tưởng thưởng tương đương thì nhân sự mới có cam kết và gắn bó với công việc.

Kế tiếp, đó là sự tự hào khi được làm việc tại các công ty đa quốc gia. Điều đó phần nào cho thấy chúng ta đã có năng lực đáng kể và chỗ đứng nhất định. Thêm vào đó là sự tự hào từ gia đình, bạn bè, đây cũng chính là một sự khích lệ khác cho bản thân.

Điều thứ ba chính là yếu tố phát triển cá nhân. Bởi vì đối với anh Tuệ, những người đề cao sự phát triển cá nhân sẽ không bao giờ muốn dừng lại. Thậm chí nếu nhìn xa hơn về đường dài từ 15-20 năm, anh Tuệ vẫn sẽ muốn tích lũy đủ kỹ năng và kinh nghiệm để có thể mang lại giá trị cho cộng đồng bằng cách đào tạo hoặc huấn luyện cho thế hệ sau.

Chuyển sang khái niệm “work-life reason” để cân bằng cuộc sống

Anh Tuệ cho rằng khái niệm “work-life balance” bây giờ không còn đúng với anh nữa, anh đang dần chuyển sang “work-life reason”. 

Điều này có nghĩa là không nhất thiết phải phân biệt rạch ròi thời gian cho công việc và cuộc sống. Việc phân bổ như thế nào sẽ tùy thuộc vào khả năng sắp xếp, quản lý thời gian của mỗi người và quan trọng hơn là sự yêu thích và cam kết đối với công việc. 

Nếu như có sự cam kết và yêu thích thì thời gian dành cho công việc sẽ không phải là một gánh nặng.

Sự kiên định và hành trình thành công của nhà quản lí FMCG 2
Work-life reason nhấn mạnh vào sự yêu thích và cam kết đối với công việc.

Quyết định chinh phục tấm bằng MBA để phát triển bản thân

Thông thường, các công ty đều khuyến khích nhân viên học tập bằng mô hình 70-20-10. Ở mô hình này, 70% lượng kiến thức học qua công việc thực tiễn, 20% từ sự hướng dẫn của cấp trên hoặc những người có năng lực về lĩnh vực chuyên môn và 10%  từ nhà trường. 

Thế nhưng theo anh Tuệ, có một khoảng cách khá lớn khi trở thành quản lí hoặc thay đổi môi trường hoặc vị trí mới, yêu cầu đáp ứng được vị trí đó trong thời gian ngắn rất cao. Vì vậy, nếu dành 70% thời gian vừa làm vừa học thì theo anh Tuệ cũng cần từ 6 tháng đến 1 năm mới nắm bắt được những công việc liên quan đến vị trí. Đó là một thách thức rất lớn.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại, anh cho rằng thời gian học MBA tại Đại học Western Sydney Việt Nam như một quãng thời gian để đánh giá lại và có được một bức tranh toàn cảnh về cách một doanh nghiệp quy mô lớn vận hành. Từ đó, mới bắt đầu vận dụng được kinh nghiệm làm việc kết hợp cùng với kiến thức. 

“Đó cũng là sự bổ trợ rất tốt và là lí do vì sao nhiều người khuyên các bạn trẻ cần tích luỹ kinh nghiệm thực tế trước khi học MBA.” – Nhà quản lí FMCG cho biết. Như vậy khi vào lớp MBA, các bạn mới có chất liệu để nhìn lại và có nhiều điều tự vấn và giúp việc học trở nên hiệu quả rất nhiều.

MBA là quãng thời gian giúp tôi nhìn được bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp.

 

Tạm kết

Để trở thành nhà quản lí trong ngành FMCG như hiện nay, anh Tuệ đã không ngừng “kiên định” và theo đuổi mục tiêu phát triển bản thân. Thông qua đó anh có những lời nhắn nhủ đến thế hệ mong muốn trở thành nhà quản lí như sau:

  1. Luôn kiên định với mục tiêu của mình 
  2. Luôn kiên trì trong công việc
  3. Luôn kiên nhẫn để hoàn thành mục tiêu

Kiên định chính là yếu tố dẫn đến thành công

 

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, cựu học viên đã và đang theo đuổi chương trình MBA.

Xem thêm: Các sự kiện từ chương trình MBA tại Đại học Western Sydney