Sức khỏe Thương hiệu dưới góc nhìn của Marketers từ Client & Agency

PSO MBA

Tại MBA Meetup tháng 11 vừa qua, các khách mời là Marketers với nhiều năm kinh nghiệm tại Samsung và Mindshare đã có buổi trò chuyện về chủ đề “Sức khỏe thương hiệu dưới góc nhìn của Marketers từ Client và Agency”.

MBA Meetup số tháng 11 chào đón sự tham dự của hai Marketer tài năng: anh Nguyễn Minh Quân (Head of Product Marketing, Samsung Việt Nam) và anh Đặng Phương Tuấn Minh (Associate Director, Mindshare Việt Nam).

Tại hội thảo, anh Minh và anh Quân đã cùng thảo luận 3 nội dung chính:

Khái niệm sức khỏe thương hiệu dưới góc nhìn của Client và Agency

Theo anh Quân, mỗi nhãn hàng hoặc doanh nghiệp sử dụng những mô hình đo lường sức khỏe thương hiệu rất khác nhau. Cụ thể, Samsung sử dụng mô hình Brand Equity Model của giáo sư Kevin Lane Keller. Trong đó, sức khỏe thương hiệu được đo lường dựa trên trọng tâm là khách hàng. “Mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng cũng giống như giữa người với người, cũng phải trải qua một quá trình rất dài từ biết, hiểu đến tin, yêu và cuối cùng là trung thành. Vì vậy, sức khỏe thương hiệu không thể chỉ đánh giá qua một chiến dịch hay một sản phẩm”, anh Quân chia sẻ.

Bổ sung một góc nhìn khác từ agency, anh Đặng Phương Tuấn Minh (Associate Director, Mindshare Việt Nam) cho rằng sức khỏe thương hiệu cũng được định nghĩa ở độ phủ sóng của nhãn hàng trên các phương tiện truyền thông. Điều này thể hiện ở mức độ nhận thức cũng như sự hài lòng của khách hàng đối với thương hiệu.

Đo lường và nâng cao sức khỏe thương hiệu

Để theo dõi sức khỏe thương hiệu và có những hiệu chỉnh kịp thời, nhãn hàng cần thực hiện hoạt động đo lường sức khỏe thương hiệu. Hiện nay, có hai hình thức đo lường phổ biến được các Marketer áp dụng: đo lường truyền thống qua khảo sát thị trường và đo lường theo thời gian thực qua các công cụ Social Listening.

Cả hai khách mời đều đồng ý với quan điểm cần kết hợp một cách hiệu quả cả hai phương pháp đo lường truyền thống và hiện đại, bên cạnh đó doanh nghiệp cần chú trọng vào tần suất đo lường. Trong đó, đo lường bằng khảo sát thường nên được tiến hành 1-2 lần/năm. Còn đối với các chiến dịch ngắn hạn, việc đo lường cần được tiến hành hàng tuần và liên tục thông qua các công cụ Social Listening, cập nhật liên tục phản hồi của khách hàng trên các trang web đại lý, trung tâm bảo hành và từ đội ngũ bán hàng.

Để nâng cao sức khỏe thương hiệu, anh Quân và anh Minh đều có những bí quyết riêng từ vị trí Marketers tại client và agency.

Anh Quân cho biết, Samsung thường tập trung vào 4 yếu tố: Content; Media Investment; In-store Experience; After Purchase Service. Về phía anh Minh, anh cho rằng để gia tăng sức khỏe thương hiệu, câu chuyện giữa agency và client nên là một sự gắn kết mang tính dài hạn.

Giá trị của MBA đối với Marketers

Đối với cả hai khách mời, MBA đóng một vài trò hết sức quan trọng trong việc thay đổi tư duy và hỗ trợ cho công việc ở cấp quản lý tại các MNCs.

Với anh Quân, MBA mang lại một cái nhìn trọn vẹn hơn về một doanh nghiệp, trang bị kiến thức cả chuyên môn lẫn các kiến thức tổng quan về kế toán, tài chính, nhân sự, kỹ năng quản lý,… Anh cũng học hỏi được rất nhiều từ cách tư duy của các bạn đồng môn cũng như từ các giảng viên là giáo sư, chuyên gia đầu ngành.

Đồng ý với anh Quân, anh Minh bổ sung thêm: “Tham gia chương trình MBA, mình được tiếp cận kiến thức quản lý, kinh doanh, nó thay đổi ở đây là thay đổi góc nhìn của mình trong công việc. Bản thân mình thấy được nhiều góc nhìn khác nhau với cách phân tích khác nhau, từ những industry khác nhau, các ngành khác nhau thì mình sẽ mang được cái hiểu biết và áp dụng được trong công việc của mình để cải thiện chất lượng tốt hơn.”