ThS.BS. Nguyễn Thành Danh: Lớp học MBA như một công ty

“Lớp học MBA như một công ty” – Đó là góc nhìn khá thú vị của. ThS.BS Nguyễn Thành Danh – Tổng giám đốc Besins Healthcare Việt Nam – về chương trình MBA sau thời gian học tại ĐH Maastricht (Hà Lan). 

Ông Nguyễn Thành Danh tốt nghiệp Bác sĩ tại Đại học Y Dược TP.HCM năm 1993 và hoàn thành MBA chuyên ngành Business Strategies tại Đại học Maastricht Hà Lan năm 2008. Trước khi giữ chức Tổng giám đốc Besins Healthcare Việt Nam, ông Danh đã giữ vị trí lãnh đạo cấp cao tại AstraZenece (Anh), Bayer Pharma (Đức), Sanofi (Pháp) và Pfizer (Mỹ). Ông còn là cố vấn của rất nhiều chương trình và dự án chuyên ngành Y – Dược và chuyển đổi số trong y tế.

ThS.BS Nguyễn Thành Danh cũng từng là khách mời trong chuỗi hội thảo trực tuyến MBA For Success do Viện ISB tổ chức. Ông cho rằng trong lớp học MBA, những bạn học có xuất thân đa dạng, từ nhiều chuyên môn khác nhau, nay cùng học một lớp, cùng giải quyết những bài tập, dự án chung suốt một thời gian dài. 

Do đó có thể cảm nhận rằng lớp học MBA chẳng khác gì một công ty thu nhỏ. Trong môi trường này, những người bạn học giờ đây cũng không khác gì các đồng nghiệp của nhau. Họ gắn bó thân thiết với nhau, đôi khi thời gian dành cho việc học còn nhiều hơn cho công việc. 

Ông Danh khẳng định trong lớp học MBA này bạn sẽ học được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ chính những người bạn và những người thầy – cũng là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, bạn còn có thể rèn luyện khả năng giao tiếp nội bộ ngay trong những nhóm học này. Sau khi ra trường, các mối quan hệ này sẽ giúp đỡ nhau rất nhiều với sự nghiệp riêng cũng như trong cuộc sống của mỗi người. Điều này cũng giống như một giá trị cộng thêm của tấm bằng MBA. 

lop-hoc-mba-nhu-mot-cong-ty-ths-bs-nguyen-thanh-danh
“Lớp học MBA như một công ty” – ThS.BS Nguyễn Thành Danh chia sẻ.

Theo ông, điều cốt lõi của mỗi người trên con đường sự nghiệp là phải tự học thêm, tự trau dồi các kiến thức, kỹ năng mình còn thiếu khi ngồi vào một “chiếc ghế” mới. Như ông đã phải vùi đầu thêm vào sách vở, các khóa học liên quan đến kinh doanh, tài chính, quản trị,… tại lớp học MBA.

“Đó là yêu cầu cũng là thách thức cho các lao động, không chỉ trong ngành y dược hay kinh doanh. Ở đó họ được đòi hỏi có khả năng tự học, tự nâng cao khả năng. Ngay chính các công ty cũng sẽ thường có những chương trình học tập nội bộ cho nhân viên”, ThS.BS Nguyễn Thành Danh nói. “Mỗi khi được lên một vị trí cao hơn, tôi lại thấy mình như ở một chân trời mới với những hiểu biết mình chưa có vô cùng bao la, rộng lớn. Vì vậy không có cách nào khác là phải học liên tục để bù lại lỗ hổng này”.

MBA For Success là chuỗi sự kiện trực tuyến được host bởi PGS.TS Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB – nhằm cung cấp góc nhìn tổng quan, chia sẻ thực tế về trải nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc của các doanh nhân, lãnh đạo cấp cao ở các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.