Tinh thần tự học: Học viên MBA cần rèn luyện mỗi ngày

“Học viên MBA cần rèn luyện tinh thần tự học mỗi ngày” – Đó là lời nhắn nhủ của ThS. Huỳnh Bửu Quang,Tổng giám đốc Deutsche Bank Việt Nam – trong chương trình MBA For Success do Viện ISB tổ chức. 

Kiến thức làm việc trong lĩnh vực ngân hàng rất đa dạng

Ông Quang cho rằng kiến thức mà một học viên MBA làm việc trong lĩnh vực ngân hàng có thể lĩnh hội rất đa dạng, đòi hỏi phải nỗ lực tự học hỏi và nâng cao hiểu biết mỗi ngày. 

Bản thân trong nội tại ngân hàng đã có nhiều bộ phận với các đặc trưng, từ kinh doanh, vận hành, kiểm toán đến phân tích tài chính, quản trị rủi ro,… Ngoài ra, việc được tiếp xúc với nhiều dạng khách hàng ở những lĩnh vực khác nhau cũng sẽ đặt ra một khối tri thức mới mỗi ngày cho họ học hỏi. 

Vì vậy, để phát triển trong ngành ngân hàng rất cần tận dụng mọi cơ hội học tập ngay từ những khi mới vào nghề. Ông Quang nhớ lại ngày mới tốt nghiệp về làm nhân viên… bán hàng cho ngân hàng Hongkong Bank, tiền thân của HSBC. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm sale, ông vẫn thử sức và xem đó như một khoản thời gian vàng để “làm giàu” cho bản thân về kiến thức, kỹ năng.

Tinh thần tự học: Học viên MBA cần rèn luyện mỗi ngày
ThS. Huỳnh Bửu Quang – Tổng giám đốc Deutsche Bank Việt Nam cho rằng các bạn trẻ hiện nay phải trau dồi tinh thần tự học liên tục.

Ngành sale giúp ông học được nhiều thứ

Làm sale trong ngân hàng thường không được nhiều bạn trẻ chuộng so với các vị trí khác vì áp lực KPI hay do những định kiến không hay của xã hội. Tuy nhiên sau nhiều năm “lăn lộn” trong mảng sale của Hongkong Bank, ông Quang học được rất nhiều về cách tiếp xúc với đối tác, cách giao tiếp, cách quản lý bán hàng. Ông hiểu hơn về thị trường và bắt đầu có những sáng kiến để xây dựng quy trình sản phẩm cho phù hợp. 

Ông Quang cho rằng: “Điểm mấu chốt khi nhìn lại là mình luôn muốn học cái mới”. Có được tâm thế này, dù ở vị trí nào họ cũng có thể tiếp nhận được những giá trị có ích cho việc phát triển bản thân. Cùng với đó là ý thức tự tìm hiểu những mảng khác trong công ty, chẳng hạn làm sale không chỉ biết đến sale, mà có thể để ý, học hỏi từ các phòng ban khác sẽ làm cho kiến thức của bạn được trọn vẹn hơn. 

Tinh thần tự học không ngại thử thách

“Giai đoạn đầu khi làm việc, tôi hầu như không suy nghĩ quyền lợi như thế nào, chỉ biết cố hết sức, làm thật tốt, bỏ hết tâm huyết mà làm. Với tôi, động lực là muốn chứng tỏ mình có thể làm được mọi thứ. Vì vậy khi có cơ hội được giao việc, tôi nhận hết. Tôi muốn tự thách thức bản thân có làm được hay không. Bây giờ khi ở vai trò lãnh đạo, khi thấy các bạn trẻ cũng có tinh thần đó, tôi rất cảm kích và đánh giá cao”.

Lời kết

Tinh thần tự học đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển bản thân cho mỗi cá nhân. Nếu như sở hữu tinh thần không ngại khó khăn và thử thách, bạn sẽ đạt được thành công trong công việc lẫn cuộc sống.

HOÀNG NGUYÊN

MBA For Success là chuỗi sự kiện trực tuyến có sự tham gia của những lãnh đạo cấp cao tại các doanh nghiệp nổi tiếng, với sự dẫn dắt bởi PGS.TS Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng ISB, qua đó cung cấp góc nhìn tổng quan, chia sẻ thực tế về trải nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc cho các bạn trẻ.