Phó TGĐ Dragon Capital Việt Nam: Học MBA, đừng nên “hối hả”

Nên học MBA ngay khi tốt nghiệp đại học hay chờ vài năm để lấy kinh nghiệm? Mối quan tâm này sẽ được TS. Lê Anh Tuấn – Phó TGĐ Dragon Capital Việt Nam, giải đáp qua đúc kết từ chặng đường học vấn của riêng ông.

TS. Lê Anh Tuấn có một lộ trình học vấn suôn sẻ và liền mạch. Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM, ông lập tức “xuất ngoại” để tiếp tục chinh phục chương trình MBA tại Đại học Willamette (Mỹ) và cũng nhận học vị Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) không lâu sau đó.Hiện tại, tiến sĩ đang giữ vị trí Phó Tổng giám đốc Tư vấn Đầu tư tại Dragon Capital Việt Nam (DCVFM).

“Sếp lớn” Dragon Capital Việt Nam và những đúc kết về giá trị MBA

Nhìn lại con đường học thuật của mình, TS. Lê Anh Tuấn thẳng thắn nhận xét rằng “một phần là sai lầm”. Chặng đường theo đuổi tri thức liền mạch có thể rất đáng tự hào cách đây khoảng 20 năm nhưng bây giờ, ông Tuấn lại cho rằng lẽ ra mình nên chậm lại một chút.

Ông Tuấn nhận ra rằng, muốn học MBA tốt hơn các bạn trẻ nên có một khoảng thời gian đi làm. Giai đoạn này sẽ giúp tích luỹ các kinh nghiệm thực tế, qua đó, biết được mình còn thiếu sót gì, cần nâng cao hiểu biết và kỹ năng ra sao để tạo thêm sức bật cho bản thân. Lúc này, chương trình MBA mới phát huy được tối đa hiệu quả và đóng góp đáng kể cho sự nghiệp của bạn.

“Sếp lớn” tại Dragon Capital Việt Nam tâm sự những năm 2000, thông tin về du học còn hạn chế, lại không có mấy người đi trước để tư vấn. “Lúc đó tôi nghĩ được du học là tốt rồi nên đã hối hả đi. Khi vừa nhận bằng từ Đại học Kinh tế TP.HCM, tôi đã vác ba lô lên đường. Nghĩ lại tôi thấy đó là sự thiếu kinh nghiệm”, ông nói.

Ts.Lê Anh Tuấn - Dragon Capital Việt Nam
TS. Lê Anh Tuấn hiện là Phó Tổng Giám đốc Tư vấn Đầu tư tại Quỹ Đầu tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM)

Tiến sĩ vào thương trường được gì?

Khi hoàn thành chương trình MBA và tiếp tục chinh phuc học vị tiến sĩ Kinh tế, TS. Lê Anh Tuấn tâm sự bản thân vấp phải hai “cú sốc” lớn. Thứ nhất, chỉ qua một hai học phần đầu tiên ở bậc tiến sĩ, ông nhận ra có gì đó “chưa đúng”. Ông thấy mình không thích hợp nghiên cứu hàn lâm mà muốn ứng dụng nhiều hơn. Có lúc ông nghĩ sẽ không thể theo nổi khối lượng kiến thức học thuật nặng nề này.

Thứ hai, đến những năm 2006 – 2007 khi hoàn tất chương trình và về nước, ông cảm nhận được những gì được học nơi xứ người như một thứ “xa xỉ”. Những nhà đầu tư khi đó vẫn không biết nhiều về các khái niệm như lạm phát, nhất là trong khi nhiều người đã kiếm được không ít từ thị trường chứng khoán bắt đầu bùng nổ.

Nhưng khi “bong bóng” có dấu hiệu sắp vỡ, người ta bắt đầu nghiêm túc quan tâm đến những vấn đề rộng và sâu hơn về chuyên môn kinh tế. Lúc này, những kiến thức hàn lâm khi học tiến sĩ lại phát huy tác dụng.

Giá trị quan trọng nhất của việc học, đặc biệt là sau đại học, theo ông Tuấn, nằm ở tư duy logic và khả năng xử lý vấn đề. Thời gian học sẽ cho bạn nền tảng để có năng lực phân tích đa chiều và vận dụng trong thực tiễn.

Khi đối mặt với những học phần “trên trời”, thậm chí nghiên cứu nhiều ngày liền vẫn không hiểu, nếu bạn vẫn tiếp tục cố gắng để hiểu bài và chinh phục tri thức cho bằng được, đồng nghĩa bạn đã tích luỹ năng lực xử lý những vấn đề vô cùng hóc búa.

“Bạn nỗ lực thật nhiều để vượt qua chướng ngại, bạn sẽ có được bản tính không ngại ‘đâm đầu’ vào cái khó hơn mình tưởng rất nhiều. Từ đó, những vấn đề rắc rối nhất trong đời sống thực, bạn đều có thể xử lý được”, Phó Tổng giám đốc Dragon Capital Việt Nam kết luận.

Cũng chính điểm nổi trội này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định tốt nhất khi doanh nghiệp đương đầu với các thách thức chưa từng có, đặc biệt vào lúc thị trường đầy biến động.

PSO MBA
Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam TS. Lê Anh Tuấn nhận định: “Cần đầu tư cơ sở hạ tầng để tạo động lực thúc đẩy trong 5-10 năm tới.”

Bên cạnh đó, TS. Lê Anh Tuấn còn chia sẻ nhiều quan điểm về các xu hướng và cơ hội trong lĩnh vực đầu tư tài chính hiện nay, những kinh nghiệm thực tiễn, quý giá mà ông tích luỹ sau quá trình học tập và tạo dựng sự nghiệp.

Là chuyên gia về kinh tế và đầu tư ở thị trường Việt Nam, TS. Lê Anh Tuấn từng dẫn dắt nhiều dự án hỗ trợ kỹ thuật, tập trung vào chính sách vĩ mô và phát triển thị trường vốn, nắm giữ các vị trí quan trọng trong Hội đồng Đầu tư của các quỹ do Dragon Capital quản lý.

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh MBA tại HCM.

Thông tin trong bài viết được diễn giả khách mời – tiến sĩ Lê Anh Tuấn chia sẻ tại sự kiện MBA For Success với chủ đề: “Bộ kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực tài chính với bối cảnh hiện tại”. MBA For Success là chuỗi hội thảo trực tuyến kết nối cùng các nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao do ISB tổ chức nhằm mang đến góc nhìn tổng quan và những tri thức hữu ích cho các học viên chương trình Thạc sĩ Kinh doanh và những khán giả quan tâm nói chung.

Nguồn: ISB