10 ngành học có mức lương cao nhất hiện nay, xu hướng nghề nghiệp tương lai ở Việt Nam

Lựa chọn công việc với mức lương cao và ổn định luôn là ưu tiên hàng đầu đối với người đi làm.

Cùng PSO MBA khám phá Top 10 ngành học có mức lương cao nhất hiện nay.  

Quản Trị Kinh Doanh 

Trên thực tế, các kiến thức từ chuyên ngành quản trị kinh doanh có tính ứng dụng cao cho rất nhiều ngành nghề liên quan đến kinh tế. Từ đó, khi sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, sinh viên đã được trang bị các kiến thức nền tảng với các ngành nghề có chuyên môn quản trị và khả năng lãnh đạo tốt. Nhiều bộ phận trong công ty doanh nghiệp đang ưu tiên tuyển dụng bằng Quản trị Kinh doanh như: phòng Marketing, phòng kinh doanh, khối quản lý chuỗi cung ứng, và bộ phận hỗ trợ – giao dịch khách hàng.

Sinh viên theo học ngành Quản trị Kinh doanh được săn đón với mức lương khá hấp dẫn. Cụ thể, theo khảo sát từ trang TopCV được thực hiện năm 2020, ngành Quản trị Kinh doanh thuộc 10 ngành học có mức lương cao nhất với mức lương trung bình dành cho các bạn sinh viên khi đi thực tập rơi vào khoảng 3 triệu đồng – 4 triệu đồng/ tháng. Cùng với đó, mức lương từ 5 triệu đồng- 8 triệu đồng/ tháng dành cho sinh viên mới ra trường. Và người có trên 2 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương từ khoảng 7 triệu đồng – 10 triệu đồng/ tháng.

Để đạt được mức lương cao hơn, sinh viên cần có kinh nghiệm làm việc lâu năm và các chứng chỉ chuyên ngành đặc thù. Việc học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh được xem là một bước tiến cần thiết để tiến lên các vị trí quản lý đầu ngành.

Xem bài viết Học MBA quốc tế ngay tại TP.HCM

IT

Nằm trong 10 ngành học có mức lương cao nhất, sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật số tại Việt Nam hiện nay mang lại cho ngành học IT (Công nghệ thông tin) rất nhiều cơ hội việc làm với đãi ngộ tương xứng. IT hiện nay đang được xem là một trong những ngành có đãi ngộ tốt nhất hiện nay. Bất kỳ một công ty nào vận hành về hệ thống số đều sẽ cần tuyển dụng các vị trí IT trong nội bộ, do đó sinh viên mới ra trường có thể ứng tuyển vào các vị trí như sau với mức lương cơ bản dao động từ 5 triệu đồng/ tháng – 24 triệu đồng/ tháng. 

Marketing 

Sự phát triển của ngành công nghiệp số cũng đồng thời thách thức các nhãn hàng và thương hiệu ghi dấu hình ảnh của mình trong lòng đại chúng. Để có thể thực hiện được việc này, họ cần một lực lượng lao động lớn để phát huy tính sáng tạo của nhãn hàng trên các phương tiện truyền thông.

Vì lẽ đó, trong số 10 ngành học có mức lương cao nhất, sinh viên tốt nghiệp ngành ngành Marketing ngày càng có nhiều đất diễn để phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình, theo từng cấp bậc khác nhau mà mức lương của học cũng tăng dần. Lương của nhân viên Marketing khoảng 6 – 8 triệu đồng/ tháng. Với vị trí quản lý, trưởng phòng hoặc giám đốc Marketing sẽ khoảng 20 – 30 triệu đồng/ tháng.

Marketing nằm trong 10 ngành có mức lương cao nhất
Marketing nằm trong 10 ngành có mức lương cao nhất

Kế toán 

Kế toán là nghề nghiệp nằm trong Top 10 ngành học có mức lương cao nhất là đầu mối vận hành của những giao dịch liên quan đến tiền tệ mà mỗi công ty cần phải có. Bởi vì sự quan trọng đó, kế toán là nghề nghiệp tương đối ổn định với mức lương cơ bản dao động trong khoảng từ 5 – 8 triệu đồng/tháng đối với sinh viên vừa tốt nghiệp và có ít kinh nghiệm trong việc đi làm. Ngoài ra, đối với sinh viên có thêm vốn ngoại ngữ khác, mức lương có thể tăng đến 9 triệu đồng/ tháng. 

Ngôn ngữ Anh 

Là 1 trong 10 ngành học có mức lương cao nhất hiện nay, đây cũng là một trong những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp ít nhất, vì tính chất ngành học giúp sinh viên có đủ các kỹ năng liên quan đến mặt ngôn ngữ Tiếng Anh, điều đã trở thành yêu cầu cơ bản của tất cả các doanh nghiệp như hiện nay. 

Theo thống kê, mức lương cơ bản của ngành ngôn ngữ anh rơi vào khoảng 9-15 triệu đồng/ tháng  dành cho sinh viên mới ra trường tùy vào năng lực của bản thân. Lộ trình phát triển của ngành ngôn ngữ Anh cũng rất rộng mở vì phù hợp với các ngành nghề liên quan như Marketing hay Quản trị Kinh doanh.  

Nhân sự có mức lương khởi điểm khá tốt
Nhân sự có mức lương khởi điểm khá tốt

Nhân sự 

Ngành nhân sự đóng vai trò là bộ phận kết nối các phòng ban trong nội bộ công ty, giúp người đi làm cảm thấy hạnh phúc và sẵn lòng cống hiến hết mình. Đây là bộ phận nòng cốt chịu trách nhiệm mặt giấy tờ, thủ tục, hồ sơ liên quan đến nhân viên, tài sản của công ty. Mức lương trung bình cho vị trí nhân sự của sinh viên mới ra trường sẽ rơi vào khoảng từ 7,000,000 triệu đồng – 10,000,000 triệu đồng/ tháng. 

Tài chính ngân hàng 

Nhắc đến tài chính ngân hàng, sẽ dễ dàng mường tượng được các vị trí liên quan đến vấn đề hành chính và tiền tệ. Đây là một hoạt động kinh doanh riêng biệt, thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng để thực hiện các giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ.

Trong số 10 ngành học có mức lương cao nhất, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc với mức lương được cho là cao so với mặt bằng chung hiện nay, từ 9 – 10 triệu đồng/tháng.

Ngành kế toán tài chính tại Việt Nam
Tài chính là ngành học đang có nhiều cơ hội làm việc tại Việt Nam

Quản lý khách sạn du lịch

Xếp thứ 8 trong 10 ngành học có mức lương cao nhất, theo ghi nhận từ Cục thống trong năm 2022, tính đến hiện nay, Việt Nam đã đón tiếp và phục vụ 9 triệu lượt khách du lịch quốc tế và khoảng 35 đến 36 triệu lượt khách nội địa trên khắp mọi miền đất nước. Từ đó, nguồn cung của các vị trí như quản lý khách sạn cũng được mở rộng ra với nhiều cơ hội cho sinh viên hơn.

Ngành quản lý khách sạn sẽ đem lại cho sinh viên mới ra trường một khoản thu nhập khoảng 7 triệu đồng/ tháng, với cấp quản lý, giám sát mức lương có thể lên đến 24 triệu đồng/ tháng…. Mức thu nhập thực tế cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của xã hội và hoàn toàn tương xứng với năng lực làm việc của từng cá nhân. 

Bất động sản 

Đứng thứ 9 trong 10 ngành học có mức lương cao nhất, ngành bất động sản không giới hạn độ tuổi, chức vụ và số năm kinh nghiệm làm việc. Mức lương khởi điểm cho nhân viên bất động sản từ 7 triệu đồng/ tháng cho tới 12 triệu đồng/ tháng, đối với các vị trí ăn theo hoa hồng có thể lên đến hàng chục triệu đồng/ tháng.

Thiết kế thời trang

Nằm ở vị trí thứ 10 trong 10 ngành học có mức lương cao nhất ở Việt Nam, đối với sinh viên mới ra trường, mức lương của ngành thiết kế thời trang dao động từ 5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đối với những người đã có kinh nghiệm thì con số này có thể tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba. Trên thực tế, mức lương trung bình của người có kinh nghiệm trong ngành thiết kế thời trang rơi vào khoảng khoảng từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở việt nam

Ngoài các ngàng học có mức lương cao dành cho sinh viên, học viên tốt nghiệp ở thời điểm hiện tại. Cùng PSO điểm thêm xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam được dự đoán sẽ còn phát triển hơn nữa trong 5 năm tới bao gồm:
  1. Khoa học dữ liệu
  2. Điện toán đám mây
  3. ​​Digital Marketing
  4. Machine Learning
  5. Trí tuệ nhân tạo
  6. Tương tác thực tế ảo
  7. Phát triển phần mềm
  8. An ninh mạng