3 tiêu chí không thể bỏ qua khi đánh giá một chương trình MBA

Chương trình MBA (Master of Business Administration) được coi là một trong những khóa học có giá trị trong lĩnh vực kinh doanh.

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp giáo dục, việc tìm kiếm và lựa chọn một chương trình MBA phù hợp đã trở thành một thử thách đối với nhiều người. Để giúp các bạn có được quyết định đúng đắn, dưới đây là 3 tiêu chí không thể bỏ qua khi đánh giá chương trình MBA.

Chất lượng đào tạo 

Chất lượng đào tạo là cơ sở tham chiếu rõ ràng nhất đối với chương trình MBA. các yếu tố mà người học có thể cân nhắc bao gồm: 

1/ Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất hiện đại hỗ trợ học viên lưu trữ các tài liệu học thuật từ trong nước đến quốc tế dễ dàng hơn. Trong đó, có thể kể đến một vài trường có cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống dữ liệu tham khảo dồi dào như Đại học Kinh Tế TP. HCM (UEH), Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), Đại học Ngoại thương (FTU). Riêng với khối ngành kinh tế, khi học tập tại thành phố lớn như TP. HCM hoặc Hà Nội, học viên có thể cùng lúc phát triển được kiến thức và tiếp tục công việc đang làm để giảm thiểu gánh nặng tài chính. 

2/ Đội ngũ giảng viên

Tiêu chuẩn toàn cầu AACSB được xem là thước đo “chuẩn chỉnh” để đánh giá chất lượng của đội ngũ giảng viên. Hiện tại, chỉ có 6% trường ĐH đào tạo kinh doanh trên thế giới có thể đáp ứng được sự nhất quán, các yêu cầu khắt khe của chứng nhận này.

Tại TP. HCM, PSO MBA (Thạc sĩ kinh doanh từ ĐH Top 1% thế giới) là một trong số ít chương trình MBA có đội ngũ giảng viên đạt tiêu chuẩn AACSB, họ là những giáo sư, tiến sĩ với trình độ chuyên môn cao đến từ Đại học hàng đầu của Mỹ, Úc.  

Học phí chương trình MBA 

Theo số liệu của IDP, học phí MBA năm 2019 tại Úc rơi vào khoảng từ 50.000 AUS đến 81.400 AUS, tương đương khoảng 830 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng tuỳ theo từng trường. Chi phí này tại Việt Nam ngược lại chỉ dao động trong khoảng 360 – 500 triệu đồng cho một chương trình thạc sĩ MBA liên kết quốc tế. Ngoài ra, đối với các chương trình MBA sử dụng giáo trình trong nước, học phí chỉ dao động từ 60-100 triệu đồng/ năm.  

Với mức chênh lệch khá lớn khi so sánh mức chi phí học MBA trong và ngoài nước, sinh viên có thể tiết kiệm được hơn ½ học phí khi lựa chọn chương trình liên kết quốc tế trong nước với chất lượng đào tạo tương đương. 

Học phí học MBA liên kết quốc tế
So với việc du học với cùng một giáo trình tương đương, học phí học MBA liên kết quốc tế tiết kiệm cho học viên hơn 50%

Người tham gia cần cân nhắc kỹ khả năng tài chính cá nhân vì một chương trình MBA sẽ cần cam kết ít nhất 02 năm để hoàn thành. Nếu chưa đủ vững điều kiện kinh tế tham gia, có thể tham gia chương trình Trả góp học tập MBA cùng PSO MBA với sự hợp tác của Tổ chức tài chính giáo dục – EduFin.   

EduFin là giải pháp Trả góp học tập không lãi suất, thông qua việc chia nhỏ học phí, để phụ huynh/ học viên có thể thanh toán hàng tháng (thay vì phải thanh toán tổng học phí trước mỗi học kỳ/ khóa học), mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí hay lãi nào.

Cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ 

Song song với kiến thức, nhu cầu mở rộng các mối quan hệ thân thiết trong ngành nghề lĩnh vực là điều mà rất nhiều học viên MBA quan tâm đến. 

Theo chia sẻ từ anh Nguyễn Quốc Tiến (Digital Customer Experience Lead – Schneider Electric Việt Nam), cựu học viên Western Sydney MBA khoá 2018 trong bài viết “Góc nhìn của cựu học viên MBA”, nhờ vào việc học MBA trong môi trường quốc tế, anh có cơ hội lắng nghe nhiều ý kiến mới mẻ, từ nhiều lĩnh vực khác nhau với những trải nghiệm khác nhau, giúp anh mở mang thêm nhiều về góc nhìn của bản thân.  

Cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ với chương trình MBA
Quan hệ là yếu tố thành công không thể tách rời đối với người học chương trình MBA

Kết nối mạng (Networking) là một trong những điều có giá trị nhất mà người học MBA có thể tận dụng để làm bàn đạp thúc đẩy sự nghiệp. Chương trình MBA với mạng lưới rộng lớn sẽ có thể tạo điều kiện học viên được kết nối và gặp gỡ với các cá nhân tài năng khác, giúp thời gian học MBA trở nên có ý nghĩa.  

Như vậy, chỉ với 03 tiêu chí trên, bạn đã có thể tự mình đánh giá được một chương trình MBA. Hãy bắt đầu hành trình MBA của mình ngày hôm nay! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các câu hỏi khác về MBA TẠI ĐÂY