Senior Delivery Operation Excellent Analyst tại Nike: “Học MBA sau 23 năm rời giảng đường”

Mang theo nỗi lo khi đã rời khỏi con đường học thuật 23 năm, chị Trần Thị Bắc Thu – Senior Delivery Operation Excellent Analyst tại Nike, vẫn quyết tâm theo đuổi chương trình MBA tại Đại học Western Sydney để nắm bắt cơ hội phát triển nghề nghiệp và truyền động lực học tập cho thế hệ trẻ.

Đâu là thời điểm mang tính bước ngoặt cho quyết định lựa chọn chương trình MBA của chị Thu?

Tại sao chị chọn MBA tại Đại học Western Sydney mà không phải một chương trình đào tạo nào khác?

Đặc thù công việc của tôi là hỗ trợ các nhà máy, đối tác trong việc triển khai đúng theo quy trình của Nike về sản xuất hàng, giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành và thanh toán, quản lý sản xuất và giao hàng theo đúng lịch trình, v.v.. Trong quá trình công tác, tôi phải đối mặt với nhiều thách thức về xử lý công việc sao cho hiệu quả trong thời gian nhanh nhất có thể, đem đến sự hài lòng cao nhất cho tất cả các đối tác bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp.

Tôi được truyền động lực kể từ khoảnh khắc con tôi đặt chân vào giảng đường đại học. Thời gian này, quản lý trực tiếp cũng truyền cho tôi rất nhiều động lực học tập. Do đó tôi cân nhắc việc đăng ký chương trình MBA tại Đại học Western Sydney. Trong thời gian này, tôi cũng khá lo lắng vì đã rời môi trường học thuật hơn 23 năm. Tuy nhiên tôi đánh giá cao chất lượng đào tạo của trường và quyết định đăng ký.

Chị Trần Thị Bắc Thu – Senior Delivery Operation Excellent Analyst tại Nike
Chị Trần Thị Bắc Thu hiện đang là Senior Delivery Operation Excellent Analyst tại Nike, phụ trách các mảng như hỗ trợ các nhà máy, đối tác trong việc triển khai đúng theo quy trình.

Chị cân nhắc những yếu tố nào khi lựa chọn chương trình MBA tại Đại học Western Sydney?

Tôi đã cân nhắc nhiều khía cạnh một cách kỹ lưỡng trước khi lựa chọn chương trình MBA của trường.

Thứ nhất là năng lực học thuật của bản thân. Bên cạnh đó, sắp xếp thời gian cũng là một vấn đề khiến tôi phải “đau đầu”. Tôi luôn muốn tìm cách sắp xếp thời gian học tập, công việc, gia đình một cách hài hòa và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, với niềm tin vào kinh nghiệm thực tiễn của bản thân và sự hỗ trợ tuyệt đối từ gia đình, tôi đã quyết tâm theo đuổi tấm bằng MBA tại Đại học Western Sydney.

Cảnh 1 lớp học MBA tại Đại học Western Sydney
Quay trở lại giảng đường sau 23 năm, chị Thu đã mang theo không ít nỗi lo, đồng thời là sự quyết tâm chinh phục hành trình MBA.

Chị Thu đặt ra mục tiêu nào cho bản thân khi theo đuổi chương trình?

Đến với chương trình MBA tại Đại học Western Sydney, tôi có 2 mục tiêu lớn. Đầu tiên, tôi muốn phát triển bản thân và thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Bên cạnh đó, tôi hy vọng sự nỗ lực của mình có thể truyền cảm hứng cho các bạn trẻ không ngừng học tập và theo đuổi cơ hội mới. 

Chị cảm nhận thế nào về quá trình thi tuyển học bổng MBA tại Đại học Western Sydney?

Nhìn chung, quá trình phỏng vấn và giành học bổng MBA tại Đại học Western Sydney diễn ra vô cùng gay cấn và hồi hộp. Tôi rất may mắn vì có cơ hội phỏng vấn 1:1 với chị Nguyễn Tâm Thanh – HR Director của công ty Cargill, sự thân thiện và gần gũi của chị đã xóa tan sự hồi hộp của tôi, biến buổi phỏng vấn trở thành một buổi chia sẻ chân thành. 

Trong vòng thuyết trình và phản biện, tôi được làm việc nhóm cùng những nhân sự vô cùng tài năng đến từ nhiều công ty khác nhau. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì khi chính thức trở thành học viên MBA tại Đại học Western Sydney, tôi lại có cơ hội gặp gỡ và học tập cùng các nhân sự tài năng đó.

Sau một năm gắn bó với chương trình MBA, chị có cảm nghĩ như thế nào về giảng viên và bạn học?

Những giảng viên MBA tại Đại học Western Sydney đều vô cùng giỏi giang với lượng kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm dồi dào. Hơn thế nữa, tôi còn ấn tượng bởi sự nhiệt tình, truyền tải kiến thức rất thú vị và dễ hiểu của đội ngũ giảng viên. Tôi không thể quên thầy Đức Võ – Giảng viên môn Financial Report for Decision Making – người đã “hóa giải” những lo ngại khi học Tài chính cho tôi và các bạn cùng lớp. Với background văn chương, tôi đã nghĩ rằng môn Tài chính thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên nhờ cách giảng dạy thú vị và truyền cảm hứng của thầy, môn Tài chính trở thành một môn học rất vui.

Về bạn học, họ không chỉ là những người xuất sắc mà còn thân thiện và dễ mến. Trong quá trình học, mọi người cùng bổ sung kiến thức cho nhau. Tôi cảm nhận được các bạn đều tràn đầy tinh thần “học hết sức, chơi hết mình”.

Một buổi thuyết trình nhóm tại chương trình MBA tại Đại học Western Sydney
Sự nhiệt huyết từ các giảng viên tại chương trình chính là điều khiến chị ấn tượng nhất.

Vừa đi học vừa đi làm, chị Thu đã đối mặt với những thách thức nào?

Với tôi, khó khăn lớn nhất chính là việc quản lý thời gian nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, làm bài cá nhân và teamwork một cách hiệu quả. Để vượt qua những khó khăn này, tôi đã hạn chế các hoạt động giải trí và dành thời gian vào việc học buổi tối và các ngày cuối tuần. 

So với các bạn học viên trẻ tuổi hơn, tôi còn gặp nhiều khó khăn khi thích ứng chậm hơn với môi trường học thuật. Tuy nhiên, tôi rất may mắn vì nhận được sự hỗ trợ tuyệt đối từ gia đình trong công việc nhà và việc trau dồi kiến thức kinh doanh. Từ khi tôi theo học MBA tại Đại học Western Sydney, những vấn đề như tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trở thành những đề tài trò chuyện thường xuyên của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm thông tin về hình thức học MBA cho người đi làm.

Bí quyết để chị Thu hoàn thành những bài luận được giao là gì?

Tôi phải rèn luyện chương trình tiếng Anh học thuật, đồng thời thay đổi cách viết của mình để phù hợp với văn phong học tập. Sau một quá trình nỗ lực, tôi tin rằng khả năng của bản thân đang dần đáp ứng được yêu cầu từ chương trình.

Sau 1 năm học MBA tại Đại học Western Sydney, chị Thu đã ứng dụng kiến thức học được vào công việc như thế nào?

Tôi ứng dụng khá nhiều kiến thức từ chương trình học vào công việc hằng ngày. Đơn cử như nhờ khóa học Management Information System (MIS), tôi có thể hệ thống lại quy trình xử lý thông tin, phân tích dữ liệu để tìm ra insight của vấn đề, trực quan hóa dữ liệu để tiến hành Data Storytelling. Từ những bài học đó, tôi đã góp phần giúp cấp trên, đối tác hoặc các bên liên quan dễ dàng nắm bắt vấn đề, hỗ trợ quá trình ra quyết định nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Chương trình đã mang lại cho chị những thay đổi gì về tư duy, kiến thức, kỹ năng?

Tôi cảm nhận được tư duy bản thân đang thay đổi theo hướng phóng khoáng hơn. Khi thảo luận hoặc trao đổi về một vấn đề, tôi đưa ra những chứng cứ, dữ liệu minh bạch để chứng minh suy nghĩ của bản thân. Ngoài ra, quá trình làm việc nhóm và học tập tại MBA tại Đại học Western Sydney cũng giúp tôi phát triển tư duy hợp tác để đạt được thành công chung cho đội nhóm. 

Bên cạnh đó, chương trình MBA tại Đại học Western Sydney cũng giúp tôi phát triển kiến thức quản trị kinh doanh một cách hệ thống, nâng cao kiến thức về kinh tế, kinh doanh, hiểu thêm các khía cạnh của báo cáo tài chính, nhận ra giá trị của Marketing, hiểu cách quản lý con người và quản trị doanh nghiệp sao cho hiệu quả, v.v..

Sau một năm học chương trình MBA tại Đại học Western Sydney, tôi nâng cao kỹ năng thuyết trình, khả năng báo cáo định tính và định lượng, đồng thời có những cải thiện đáng kể về kỹ năng làm việc đội nhóm.

Chị Trần Thị Bắc Thu – Senior Delivery Operation Excellent Analyst tại Nike
Sau một năm học chương trình MBA tại Đại học Western Sydney, chị Thu đúc kết lại bản thân đã nâng cao kỹ năng thuyết trình, khả năng báo cáo định tính và định lượng, đồng thời có những cải thiện đáng kể về kỹ năng làm việc đội nhóm

Nhắn gửi của chị Thu đến thế hệ học viên MBA tại Đại học Western Sydney tiếp theo?

Chỉ cần các bạn cam kết và quyết tâm thực hiện sự cam kết của mình, bạn chắc chắn sẽ hoàn thành tốt chương trình. Tôi cũng muốn gửi đến các bạn vision statement của Nike – “Make Sports a Daily Habit”, hãy chuẩn bị cho bản thân một sức khỏe tốt, thể lực tốt để chinh phục chặng đường MBA tại Đại học Western Sydney.

Cảm ơn về những chia sẻ đầy bổ ích và thú vị từ chị Thu. Chúc chị thật nhiều sức khỏe và thành công trong sự nghiệp!

Chương trình MBA tại Đại học Western Sydney trang bị cho học viên kiến thức và công nghệ hiện đại để giải quyết các thách thức kinh doanh phức tạp, trở thành những nhà lãnh đạo tương lai có khả năng tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa.

Xem thêm: Lịch tuyển sinh chương trình MBA tại Đại học Western Sydney