Học Thạc sĩ từ xa: Trải nghiệm giáo dục hiện đại cùng công nghệ tiên tiến

Không có đủ thời gian nghỉ ngơi, ưu tiên tiết kiệm thời gian di chuyển hay mong muốn học tập những thứ mình thích mà không bị giới hạn khoảng cách về địa lý, nhiều người hiện nay lựa chọn hình thức học trực tuyến. 

Năm 2024, xu hướng giáo dục này lan rộng đến các khóa đào tạo dài hạn, điển hình là chương trình đào tạo Sau đại học (bậc Thạc sĩ). Cùng PSO MBA tìm hiểu những ưu điểm nổi bật của xu hướng học Thạc sĩ từ xa qua bài viết sau đây. 

Vì sao đào tạo Thạc sĩ từ xa được ưa chuộng?  

Bằng Thạc sĩ từ xa là bằng tốt nghiệp hoàn toàn đến từ hình thức học tập MBA trực tuyến (online). Người tham gia có thể đăng ký học phương thức học tập này từ đại học có cung cấp các chương trình trực tuyến.

Theo một khảo sát của Statista Market Insights, số lượng người tham gia các chương trình học tập trực tuyến tăng dần qua các năm. Tính đến thời điểm cuối tháng 11/2023, đã có khoảng 27.4 triệu người đang tham gia hình thức học tập này.

Thống kê số lượng người tham gia học tập trực tuyến
Với xu hướng tăng dần đều qua các năm, theo ước tính đến năm 2028, con số này sẽ đạt mức 46.5 triệu người.

Tim hiểu thêm nội dung bài viết nói về học thạc sĩ trái ngành

Dưới đây là các yếu tố chính giúp việc học Thạc sĩ từ xa được ưa chuộng:

 1. Tính linh hoạt

Nếu như các chương trình Thạc sĩ truyền thống chỉ cho phép khả năng tiếp cận kiến thức ở lớp, thì việc học Thạc sĩ từ xa cho phép người tham gia học ở mọi lúc, mọi nơi. Một nghiên cứu của Tyton Partners cho thấy 78% sinh viên Thạc sĩ trực tuyến cho rằng tính linh hoạt là lý do chính khiến họ quyết định đăng ký. 

Hơn nữa, báo cáo của Trung tâm Giáo dục và Lực lượng lao động của Đại học Georgetown (Georgetown University Center on Education) chỉ ra, sinh viên trực tuyến dành trung bình 15-20 giờ mỗi tuần cho các môn học. Có thể thấy, tham gia học Thạc sĩ từ xa đòi hỏi ứng viên khả năng cân bằng giữa học thuật và công việc cá nhân trong suốt quá trình học.

 1. Lợi thế về chi phí

Chi phí đào tạo Thạc sĩ thông thường tại các trường Đại học có mức giá cao hơn so với bậc Cử nhân, đặc biệt là các chương trình đào tạo Thạc sĩ liên kết quốc tế. 

Nếu bạn dự định học Thạc sĩ nhưng lại đang băn khoăn về tài chính, chương trình đào tạo Thạc sĩ từ xa cung cấp giải pháp hiệu quả về mặt chi phí khi cắt giảm các chi phí thường niên như cơ sở vật chất, tài liệu. Thêm vào đó, các chương trình trực tuyến loại bỏ các chi phí liên quan như thuê nhà và phương tiện đi lại, giúp người tham gia giảm bớt gánh nặng tài chính.

 1. Khả năng học tập toàn cầu

Chương trình học Thạc sĩ từ xa xóa bỏ rào cản địa lý, kết nối sinh viên với giảng viên từ khắp thế giới. Sự kết nối này mang lại cơ hội học tập cho bất cứ ai dù trong nước hay ngoại quốc được tiếp cận các chương trình học mong muốn, điều mà trước đây được cho là không thể. Một báo cáo năm 2023 của UNESCO tiết lộ rằng số lượng sinh viên quốc tế đăng ký học Thạc sĩ trực tuyến đã tăng 30% trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2022.

 1. Trải nghiệm học tập phong phú và đa dạng

Quan niệm học trực tuyến như một trải nghiệm thụ động, một chiều đã không còn đúng trong những năm gần đây. Các nền tảng ngày nay đã có thể cung cấp một môi trường học tập và tương tác toàn diện, kết hợp các yếu tố đa phương tiện như mô phỏng tương tác, dự án nhóm và phòng thí nghiệm ảo. 

Sự phát triển này không những phục vụ sở thích học tập đa dạng mà còn thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn khi ứng dụng kiến thức vào thực tế.

 1. Networking quốc tế

Vì không có rào cản địa lý, sinh viên và giảng viên trên toàn cầu đều có thể kết nối lẫn nhau. Các chương trình Thạc sĩ trực tuyến mang đến cơ hội độc quyền để xây dựng mạng lưới đồng nghiệp và cố vấn, tiếp xúc với các quan điểm quốc tế và cộng tác trong các dự án từ đa dạng các nền văn hoá khác nhau. 

Dựa trên cuộc khảo sát của LinkedIn năm 2023, 82% sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ trực tuyến cho biết mạng lưới quan hệ toàn cầu của họ đã gia tăng trong vòng một năm sau khi tốt nghiệp, so với 68% sinh viên tốt nghiệp theo hình thức truyền thống.

 1. Sự công nhận

Một cuộc khảo sát năm 2023 của Mạng Giáo dục Strada cho thấy 92% nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc tuyển dụng ứng viên có bằng Thạc sĩ từ xa. Có thể thấy, bằng Thạc sĩ từ xa ngày càng được các nhà tuyển dụng công nhận và đánh giá cao.  

Lợi thế học thạc sĩ từ xa
Trên góc nhìn của nhà tuyển dụng, bằng cấp thạc sĩ từ xa có giá trị tương đương với hình thức đào tạo khác.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2022 của Burning Glass Technologies đã chỉ ra rằng những sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ trực tuyến có mức tăng lương trung bình cao hơn 10% so với những người chỉ có bằng cử nhân, đây là một trong những yếu tố giúp bằng Thạc sĩ ngày càng trở nên có giá trị.

Tuyển sinh Thạc sĩ từ xa 2024 

Xu hướng tuyển sinh Thạc sĩ từ xa dự kiến sẽ tiếp tục phát triển bởi nhu cầu ngày càng tăng về các lựa chọn giáo dục sau đại học linh hoạt và dễ tiếp cận. Tại Việt Nam, Viện ISB (trực thuộc Đại học kinh tế TP. HCM) liên kết với ĐH Western Sydney (Úc) ra mắt chương trình PSO MBA GlobalKhóa học mba online với hình thức học online toàn thời gian kết hợp on-campus. 

Chương trình 2 năm là sự kết hợp của kiến ​​thức kinh doanh, quản trị chiến lược, kỹ năng lãnh đạo và tư duy đổi mới, với sự hướng dẫn của các chuyên gia trong lĩnh vực. Học viên chương trình PSO MBA Global học tập thông qua nhiều hình thức linh hoạt, đồng thời tham gia các buổi hội thảo cùng chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau.

Học viên chương trình PSO MBA Global là những nhà quản lý với ít nhất 5 năm kinh nghiệm, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hoặc trên thế giới hay các chuyên gia sinh sống và làm việc tại các thành phố khác.

Tìm hiểu thêm học thạc sĩ từ xa tại việt nam

Ngoài ra, chương trình PSO MBA Global có lịch học hoàn toàn không rơi vào giờ hành chính. Trong đó, một số môn được giảng dạy vào cuối tuần, một số khác sẽ có lịch học vào buổi tối trong tuần, giúp đảm bảo học viên có thể hoàn thành tốt công việc cá nhân mà vẫn có đủ thời gian học tập. 

Tham gia đào tạo Thạc sĩ từ xa, các nhà lãnh đạo tiềm năng sẽ được trang bị bộ kỹ năng toàn diện và khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp để dẫn dắt tổ chức nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi trong kinh doanh.

Đào tạo Thạc sĩ từ xa PSO MBA Global
Chương trình đào tạo Thạc sĩ từ xa PSO MBA Global mang đến lựa chọn học tập linh hoạt với chất lượng học thuật quốc tế.

Với 4 giai đoạn học: Nền tảng, Kỹ năng Quản trị chiến lược, Quản trị đổi mới trong Kinh doanh, Kỹ năng giải quyết vấn đề trong tổ chức. Tham gia học tập PSO MBA, học viên cần dành ít nhất 20 tiếng/tuần trong suốt chương trình để đảm bảo lĩnh hội kiến thức hiệu quả kiến thức lý thuyết và thực hành.

Tham khảo chương trình học MBA Global

Điều kiện học Thạc sĩ từ xa

Tuỳ theo chương trình mà yêu cầu đặc biệt có thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, ứng viên đăng ký học Thạc sĩ MBA đều cần đáp ứng đủ 2 yêu cầu về học thuật và Tiếng Anh, cụ thể: 

 • Bằng đại học: Tham gia MBA trực tuyến yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân. Nhiều chương trình ưu tiên ứng viên có nền tảng về kinh doanh, kinh tế hoặc lĩnh vực liên quan đến kinh tế.
 • Kinh nghiệm làm việc: Tuy không phải là yếu tố bắt buộc nhưng nhiều chương trình MBA trực tuyến ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 5 năm. Một số chương trình có thể yêu cầu số năm làm việc tối thiểu nhất định để tham gia học tập.
 • Điểm GMAT hoặc GRE: Bài kiểm tra tuyển sinh quản lý sau đại học (GMAT) hoặc Bài kiểm tra hồ sơ sau đại học (GRE) là hai bài kiểm tra phổ biến đối với các chương trình Thạc sĩ. Tuy nhiên, đây là yếu tố không bắt buộc và một số chương trình Thạc sĩ từ xa có thể miễn yêu cầu này, đặc biệt đối với những ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn hoặc các yếu tố đủ điều kiện đầu vào khác.
 • Thư giới thiệu (Recommendation letter): Thư giới thiệu từ những liên hệ đáng tin có khả năng đánh giá ứng viên trong học thuật hoặc công việc, những liên hệ trên có thể nói lên trình độ và khả năng của ứng viên trong việc đáp ứng chương trình học MBA.
 • Tuyên bố mục đích (Statement of Purpose): Nhiều chương trình yêu cầu ứng viên nộp bản tuyên bố mục đích hoặc bài luận nêu rõ các mục tiêu học tập và nghề nghiệp, cũng như lý do tại sao ứng viên quan tâm đến MBA.
 • Sơ yếu lý lịch: Ứng viên cần cung cấp sơ yếu lý lịch hiện tại nêu chi tiết về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và mọi thành tích hoặc bằng cấp liên quan.
 • Bảng điểm: Bảng điểm chính thức từ tất cả các trường cao đẳng và đại học đã theo học, chứng minh kết quả học tập đạt yêu cầu.

Bên canh các yêu cầu cơ bản, ứng viên cần lưu ý các yêu cầu đầu vào cụ thể khác theo từng chương trình vì các yêu cầu có thể khác nhau giữa các chương trình đào tạo Thạc sĩ từ xa.

Kết 

Số lượng gia tăng những người tham gia học Thạc sĩ từ xa không chỉ là một xu hướng mà còn nói lên sự thay đổi mô hình trong giáo dục với các chương trình sau đại học. Với lợi thế về sự linh hoạt trong học tập và mức chi phí, cùng với những trải nghiệm học tập phong phú, Thạc sĩ từ xa đã và đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều đối tượng người học.