MBA Meetup Tháng 4/24: Leader đội nhóm: Kỹ năng Quản lý hay Năng lực Chuyên môn?

PSO MBA

Điều gì làm nên một Team Leader xuất sắc? Liệu đó là năng lực chuyên môn vượt trội hay kỹ năng quản lý tài ba? Câu trả lời không đơn giản chỉ là một trong hai.

Tìm hiểu thêm nội dung 5 Giai đoạn Phát triển đội nhóm: Chiến lược để thành công

Năng lực Quản lý tuy quan trọng, nhưng không phải là điều kiện tiên quyết

Chia sẻ tại sự kiện MBA Meetup Tháng 04/2024, anh Cao Minh Nhân – Senior Business Development, I-DAC Việt Nam, học viên PSO MBA khóa 2023 cho rằng một leader giỏi cần có kỹ năng chuyên môn xuất sắc. Anh cho rằng năng lực chuyên môn cao sẽ giúp team leader thấu hiểu đặc tính công việc, môi trường, giúp họ vững vàng hơn ở vai trò dẫn dắt.

“Năng lực chuyên môn tốt cần trải qua quá trình rèn luyện trong một thời gian dài, đó chính là điều kiện tiên quyết giúp team leader nhận được sự tin tưởng từ nhân viên” – anh Nhân nói. Nếu như team leader không đủ năng lực chuyên môn, đội nhóm khó mà đặt niềm tin vào họ.

Đồng thời, anh Nguyễn Đoàn Minh Tuấn – Founder – Director, Nufy Nutrition JSC, học viên PSO MBA khóa 2023 cũng cùng ý kiến, đồng tình rằng cần có năng lực chuyên môn tốt khi trở thành team leader. “Mặc dù tôi cũng đã sở hữu kỹ năng quản lý với doanh nghiệp gia đình, nhưng tôi cho rằng kỹ năng chuyên môn vẫn cực kỳ quan trọng để định hướng, dẫn dắt đội nhóm”.

Học viên PSO MBA chia sẻ tại sự kiện MBA Meetup Tháng 4/24
Tham gia vào MBA Meetup tháng 4/2024: Leader đội nhóm: Kỹ năng Quản lý hay Năng lực chuyên môn, hai khách mời đến từ Nufy Nutrition JSC (thứ nhất từ bên trái qua) và I-DAC Việt Nam (thứ hai từ bên trái qua) đã có những chia sẻ thú vị. (Nguồn: Hình ảnh tại sự kiện)

Đâu là hình mẫu team leader trong thời đại mới?

Trên hành trình kiến tạo tương lai, hai lãnh đạo trẻ đầy tiềm năng cùng chia sẻ quan điểm về hình tượng “Team Leader”. Điểm chung nổi bật giữa hai vị khách mời chính là sự đề cao tính linh hoạt và chuyên môn.

Lấy cảm hứng từ CEO của Microsoft – ông Satya Nadella, anh Tuấn học được rất nhiều thứ, nhưng trong đó nổi bật nhất có thể kể đến (1) giỏi chuyên môn, (2) thấu hiểu đội nhóm (3) khuyến khích nhân viên thử những ý tưởng mới. Ông hiểu rằng yếu tố con người chính là nhân tố thúc đẩy kết quả, đồng thời là điều ông tập trung trong quá trình lãnh đạo.

Khi áp dụng vào văn hóa doanh nghiệp hiện tại, với vai trò là team leader, anh Tuấn gặp không ít khó khăn. Các thách thức của team leader trong thời đại mới có thể kể đến như (1) bài toán nhân lực (2) thuyết phục ban lãnh đạo thay đổi văn hóa công ty. Theo anh Tuấn, sự hỗ trợ, khuyến khích từ ban lãnh đạo chính là nguồn động lực vô cùng lớn đối với tập thể nhân viên.

Bên cạnh đó, anh Nhân cho rằng team leader có thể linh hoạt, uyển chuyển như nước. Nước có thể tĩnh lặng, êm ả, nhưng cũng có thể cuồn cuộn, mạnh mẽ. Đôi khi nước có thể bao bọc đội nhóm, nhưng cũng có lúc hỗ trợ đẩy các thành viên ra biển lớn. Người team leader cũng có thể trở thành các phiên bản khác nhau để hoàn thiện bản thân.

Ông Satya Nadella - CEO Microsoft
Ông Satya Nadella, CEO Microsoft đã truyền cho anh Tuấn rất nhiều cảm hứng về một hình mẫu leader xuất sắc (Nguồn: Ảnh trên Internet)

MBA – nơi xung đột là động lực để mỗi cá nhân trở thành team leader

MBA là môi trường gặp gỡ giữa những cá nhân với năng lực chuyên môn khác nhau, đồng thời là nơi khởi đầu cho những giải pháp đầy sáng tạo.

Là học viên Thạc sĩ trong chương trình MBA thuộc Đại học Western Sydney, cả anh Nhân và anh Tuấn đều trải qua khoảng thời gian vô cùng thách thức nhưng đầy thú vị. “Nếu chỉ tập trung vào kỹ năng chuyên môn, tôi không thể có góc nhìn toàn diện, MBA đã cho tôi cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều quan điểm nhìn nhận vấn đề từ nhiều chiều. Từ đó đã giúp tôi tìm ra giải pháp cho vấn đề” – anh Nhân chia sẻ.

Thời gian đầu ở vị trí Team Leader, anh Tuấn cũng đã rất vất vả trong quá trình dẫn dắt đội nhóm. Với xuất thân ngành Luật & Xây dựng, anh thừa nhận tư duy của mình có phần bảo thủ. Sau khi được tiếp xúc với nhiều góc nhìn khác nhau từ các anh chị, bạn bè, anh đã tự nhìn nhận lại bản thân, rút ra kinh nghiệm và học cách tiếp thu ý kiến của các bạn.

Hình ảnh học viên tại lớp học PSO MBA
MBA là môi trường gặp gỡ giữa những cá nhân với năng lực chuyên môn khác nhau, đồng thời là nơi khởi đầu cho những giải pháp đầy sáng tạo. (Nguồn: Hình ảnh tại sự kiện)

Tìm hiểu chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh

“Jack of all trades, master of none”

Với nhận định thế hệ trẻ ngày nay vô cùng đa năng, có thể làm được nhiều việc nhưng không có sự hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực mà họ đặt chân, hai khách mời đều cho rằng các bạn trẻ nên lựa chọn đào sâu và xuất sắc trong một lĩnh vực nhất định thay vì tất cả.

Đầu tiên, theo anh Nhân, sở hữu kiến thức đa ngành là một lợi thế nhưng chưa đủ. “Đa ngành giúp các bạn dễ dàng kết nối, học hỏi, làm dày thêm kiến thức nhưng các bạn cần biết mình là ai, mình muốn gì ở thời điểm hiện tại” – anh chia sẻ. 

Thứ hai, theo anh Tuấn, đa năng với nguồn thông tin vô tận dễ tạo nên sự mông lung trong tương lai sau này cho các bạn trẻ. Cụ thể, anh Tuấn tin rằng giá trị cốt lõi chính là điều các bạn cần phát triển thay vì tiếp tục “ôm đồm” hết tất cả những lĩnh vực khác. “Khi bạn thuần thục sử dụng điểm mạnh của bản thân, nhất định cả vị trí quản lý cũng sẽ cần bạn tham vấn!” – anh Tuấn nhấn mạnh.

MBA Meetup Tháng 4/24: Leader đội nhóm: Kỹ năng Quản lí hay Năng lực Chuyên môn
“Giá trị cốt lõi chính là điều các bạn trẻ ngày nay cần phát triển thay vì tiếp tục “ôm đồm” hết tất cả những lĩnh vực khác” – anh Nguyễn Đoàn Minh Tuấn – Founder – Director, Nufy Nutrition JSC đúc kết. (Nguồn: Hình ảnh tại sự kiện)

Kết

Cuối cùng, các khách mời cho rằng thế hệ trẻ ngày nay cần nhận thức được bản thân mong muốn điều gì trước khi tiến xa hơn. Với anh Tuấn, “know yourself” chính là từ khóa anh gửi đến các bạn trẻ. Còn lại, “thấu hiểu” khách hàng, bản thân, đội nhóm, công ty chính là từ khóa mà anh Nhân muốn gửi gắm.

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, cựu học viên đã và đang theo đuổi chương trình MBA.

Xem thêm: Các sự kiện từ chương trình MBA tại Đại học Western Sydney