Senior Business Development tại I-DAC Việt Nam: “Học MBA khiến tôi thấy mình nhỏ bé”

“Khi học MBA, tôi thấy mình vô cùng nhỏ bé. Vì xung quanh các anh chị vô cùng giỏi và nhiều kinh nghiệm” – anh Cao Minh Nhân – Senior Business Development, I-DAC Việt Nam – Học viên PSO MBA khoá 2023 chia sẻ tại sự kiện MBA Meetup do Viện ISB và Đại học Western Sydney tổ chức.

*Được biết, anh Nhân hiện đang là Project Leader tại I-DAC Việt Nam. Anh có thể chia sẻ thêm về quá trình làm việc cũng như những công việc mà anh phụ trách chính không?

Hiện tại, tôi đang công tác trong vai trò Project Leader tại I-DAC Việt Nam – một agency thuộc Tập đoàn Hakuhodo tại Nhật Bản.

Với đặc thù của agency, đa phần công việc đòi hỏi việc phối hợp chặt chẽ liên phòng ban (cross-function). Là một Project Leader, tôi thường làm việc với từng team theo từng dự án; nhân sự thường không cố định. Điều này khiến tôi gặp khó khăn trong việc nhanh chóng nắm bắt mong muốn, cũng như tính cách của từng thành viên.

Do đó, với từng dự án, tôi luôn tuân thủ quy trình quản lý, kết hợp với sự thấu hiểu và định hướng rõ ràng. Cụ thể, trước mỗi dự án, tôi dành thời gian xác định rõ mục tiêu của bản thân, mong đợi khách hàng. Từ đó, định hướng team cùng chung sức hoàn thành mục tiêu chung. Là người làm việc trực tiếp với khách hàng, tôi luôn cố gắng cân bằng giữa hai bên và đưa ra hướng đi cho cả team phù hợp.

>> Tìm hiểu về chương trình học MBA cho người đi làm

Anh Cao Minh Nhân - Senior Business Development, I-DAC Việt Nam - Học viên PSO MBA khoá 2023 tham gia trong chương trình MBA Meetup tháng 4/24 vừa qua.
Anh Cao Minh Nhân – Senior Business Development, I-DAC Việt Nam – Học viên PSO MBA khoá 2023 tham gia trong chương trình MBA Meetup tháng 4/24 vừa qua.

*Với kinh nghiệm nhiều năm làm Project Leader, anh có từng gặp khó khăn khi đối ngoại như làm việc với khách hàng, đối nội như làm việc với team nội bộ? Đâu là cách anh vượt qua khó khăn đó?

Giao tiếp và thấu hiểu khách hàng là thế mạnh của tôi. Dựa trên kinh nghiệm làm việc của mình, tôi hiểu khách hàng thường gặp khó khi xác định mong muốn của họ. Với vai trò Project Leader, tôi luôn chủ động đưa ra các định hướng phù hợp để khách hàng rõ hơn về những yêu cầu, mong đợi trong dự án.

Quản lý team nội bộ là thử thách lớn nhất đối với tôi. Bởi vì các thành viên đều rất giỏi, năng động và có chính kiến riêng. Trong nhiều trường hợp tôi cần phải tìm được điểm cân bằng giữa cái tôi cá nhân và cái tôi của các bạn để tạo nên một tập thể gắn kết và mang lại hiệu quả cao cho dự án. Đây chính là điều khó khăn nhất ở thời điểm hiện tại.

Trải qua nhiều dự án, tôi nhận ra rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc là điều vô cùng quan trọng. Để làm được điều này, trước tiên, tôi thường bắt đầu bằng việc hiểu bản thân muốn gì trước khi lựa chọn hướng đi phù hợp cho cả team. Bên cạnh đó, việc tham gia chương trình MBA giúp tôi mở rộng vòng tròn kết nối để tiếp xúc với các bậc tiền bối giàu kinh nghiệm, bản thân tôi đã kiểm soát cảm xúc tốt hơn, nâng cao hiệu quả quản lý team rất nhiều.

Anh Cao Minh Nhân đã có nhiều chia sẻ thú vị tại sự kiện MBA Meetup Tháng 4/24
“Công việc khó nhất của Project Leader trong ngành Agency vẫn là cân bằng giữa cái tôi cá nhân và cái tôi của các bạn để đảm bảo dự án hoàn thành đúng hạn và đạt yêu cầu” – anh Nhân chia sẻ.

*Theo anh, team leader cần Năng lực Chuyên môn hay Kỹ năng Quản lý để dẫn dắt đội nhóm?

Đến thời điểm hiện tại, tôi đánh giá bản thân có lợi thế hơn về mảng chuyên môn. Tôi cho rằng team leader nên làm tốt câu chuyện chuyên môn trước khi nói đến câu chuyện quản lý. Kỹ năng quản lý có thể chia thành hai loại: khả năng lãnh đạo trời phú, và khả năng lãnh đạo được rèn giữa qua quá trình làm việc. Nhìn chung, kỹ năng chuyên môn vẫn là nền tảng để một Project Leader thành công.

*Được biết, anh Nhân cũng là học viên MBA tại Đại học Western Sydney Việt Nam. Anh có thể chia sẻ thêm những trải nghiệm thú vị trong chương trình, đâu là điều anh tâm đắc nhất?

Đầu tiên, tiếp xúc với nhiều người khác nhau giúp tôi nhận thấy mình còn quá nhỏ bé. Tham gia chương trình MBA tại Đại học Western Sydney Việt Nam, tôi được tiếp xúc với nhiều anh chị dày dạn kinh nghiệmtở nhiều lĩnh vực cùng với tư duy rất hay, sâu sắc. Còn đối với các bạn nhỏ hơn, tôi nhận ra bản thân đã ở trong vùng an toàn quá lâu. Các bạn mang đến những sáng kiến đầy mới mẻ, độc đáo giúp tôi thay đổi tư duy của mình.

Thứ hai, xung đột trong MBA là một phần giúp tôi mở rộng góc nhìn vấn đề. Team của tôi đa dạng các background khác nhau, từ HR, Xuất nhập khẩu, Phân tích dữ liệu, Ngân hàng, Bất động sản, … nên thường xảy ra xung đột. Tuy nhiên, cả nhóm đều cố gắng hỗ trợ lẫn nhau để tìm ra giải pháp chung. Một cá nhân không thể có góc nhìn toàn diện ở tất cả các lĩnh vực, vì vậy, tôi luôn nỗ lực tiếp thu, học hỏi từ các bạn trong nhóm để nâng cao “tầm nhìn” của bản thân.

Anh Cao Minh Nhân chụp hình lưu niệm tại sự kiện MBA Meetup Tháng 4/24
Quá trình học MBA tại Đại học Western Sydney Việt Nam mang đến cho anh Nhân nhiều trải nghiệm thú vị, bao gồm mở rộng góc nhìn và cả tư duy.

*Nhận định “Jack of All Trades, Master of None” cho rằng các bạn trẻ ngày nay nên theo đuổi việc biết mọi thứ hay đào sâu vào một kỹ năng nhất định luôn là một chủ đề được tranh luận sôi nổi. Lời khuyên của anh dành cho các bạn mong muốn trở thành team leader là gì?

>> Xem thêm bài viết nói về Leader đội nhóm: Kỹ năng Quản lý hay Năng lực Chuyên môn

Theo quan điểm của tôi, sở hữu kiến thức rộng lớn là một lợi thế. Điều đó giúp các bạn dễ dàng kết nối và giao tiếp cùng một ngôn ngữ với khách hàng. Tuy không chuyên sâu nhưng kiến thức đa ngành tạo cơ hội giúp những bạn cầu tiến, ham học hỏi tăng khả năng làm giàu chuyên môn, làm dày trải nghiệm của mình khi tiếp xúc với các anh chị đi trước.

Lời khuyên của tôi dành cho các bạn mong muốn trở thành Project Leader tóm gọn lại trong hai chữ “thấu hiểu”:

  • Thấu hiểu khách hàng để biết giá trị mình mang đến có phù hợp không
  • Thấu hiểu bản thân để biết bản thân các bạn cần gì
  • Thấu hiểu đội nhóm để biết họ cần gì
  • Thấu hiểu công ty, định hướng của công ty để hiểu được định hướng cho đội nhóm

Cũng chính từ sự thấu hiểu đó, người team leader xuất sắc mới nhận thức được đang làm việc với ai, mình đang dẫn dắt ai và dựa vào sự thấu hiểu đó để nâng cao năng lực quản lý của bản thân.

*Cảm ơn về những chia sẻ đầy bổ ích và thú vị từ anh Nhân. Chúc anh thật nhiều sức khỏe và thành công trong sự nghiệp!

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, cựu học viên đã và đang theo đuổi chương trình MBA.

Xem thêm: Các sự kiện từ chương trình MBA tại Đại học Western Sydney