4 lý do thường gặp khi lựa chọn thạc sĩ MBA

Thạc sĩ MBA là tấm bằng được nhiều học viên lựa chọn vì nhiều lý do: Thăng tiến trong sự nghiệp, tăng thu nhập hoặc thay đổi định hướng công việc trong tương lai. Dù với lý do nào, học viên đều đối mặt với hàng loạt khó khăn đến từ chương trình học.

Thông thường, học viên Thạc sĩ MBA gặp khó khăn trong việc xác định nội dung quan trọng để tập trung khai thác. Nhiều học viên MBA cho biết, họ chỉ ứng dụng một phần kiến thức nhỏ trong chương trình học, họ cũng chia sẻ nỗi lo không biết cách áp dụng kiến thức chương trình Thạc sĩ MBA vào những tình huống thực tế.

Nếu bạn đã, đang hoặc sẽ bước vào chương trình Thạc sĩ MBA, có thể bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn tương tự. Để khai thác tối đa giá trị chương trình và tránh rơi vào tình trạng quá tải, học viên MBA cần xác định những kiến thức trọng tâm cần được đầu tư về thời gian, ngoài ra cần tìm ra những khía cạnh trong chương trình học sẽ giúp ích nhiều nhất cho con đường sự nghiệp của bản thân.

“Chìa khóa” để xác định những điều này là lý do bạn quyết tâm theo học chương trình Thạc sĩ Kinh doanh MBA. Dưới đây là 4 lý do theo học Thạc sĩ Kinh doanh MBA điển hình và cách tận dụng tối đa thời gian theo học MBA, chia sẻ bởi Harvard Business Review.

Học Thạc sĩ MBA với định hướng phát triển doanh nghiệp

Những học viên có dự định startup hoặc đang chuẩn bị có một bước tiến mới trong doanh nghiệp có thể phải đối diện với rất nhiều vấn đề. Trong tình huống này, khóa học Thạc sĩ Kinh doanh MBA có thể giúp học viên giải quyết những khó khăn thông qua kiến thức và mạng lưới mối quan hệ có được từ chương trình.

PSO MBA Thạc sĩ MBA
Thạc sĩ MBA có thể giúp học viên giải quyết những khó khăn thông qua kiến thức và mạng lưới mối quan hệ.

Nếu bạn muốn học MBA để thành lập hoặc phát triển doanh nghiệp, hãy tự hỏi những câu sau:

 • Doanh nghiệp hiện đang gặp phải những thách thức nào?
 • Những kiến thức nào có thể giúp tôi giải quyết các thách thức này?
 • Làm thế nào để ứng dụng những kiến thức này vào công ty của mình?

Ví dụ, Steve là một trong những người sáng lập công ty công nghệ và là học viên chương trình quản trị cấp cao MBA. Là một người sáng lập, anh luôn tìm cách tốt nhất để đưa sản phẩm của mình tiếp cận thị trường. Tại lớp học Thạc sĩ, anh được học về hai khái niệm giúp bản thân giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng: phân khúc thị trường (market segmentation) và thị trường beachhead (beachhead markets).

Theo đó, phân khúc thị trường là quá trình chia khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng thành các nhóm nhỏ hơn để cung cấp những sản phẩm, mức giá, chiến dịch quảng cáo, kênh phân phối, v.v. phù hợp với từng nhóm đối tượng. Bên cạnh đó, thị trường beachhead là khái niệm chỉ những phân đoạn trong thị trường mục tiêu lý tưởng để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Steve chưa từng học về những khái niệm này trước đây. Vì thế khi tiếp xúc với các khái niệm này tại khóa học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA, anh lập tức áp dụng cả hai công cụ này vào doanh nghiệp để phát triển chiến lược tiếp cận thị trường. Nhờ việc tập trung vào mục tiêu mở rộng doanh nghiệp của mình, Steve nhận ra rằng những kiến thức này là hoàn toàn xứng đáng để anh dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng.

Xem thêm về Học MBA tại TP.HCM

Học Thạc sĩ MBA để thăng tiến trong sự nghiệp

Đối với những người học có mục tiêu đạt được vị trí cao hơn trong doanh nghiệp, việc học MBA có thể giúp tăng thêm lợi thế cạnh tranh. Khi tham gia khóa học Thạc sĩ Kinh doanh, hãy mang những ý tưởng mới từ chương trình để áp dụng vào công việc hiện tại. Bên cạnh đó, những bài học về lãnh đạo hoặc kinh doanh mà bạn học tại trường cũng giúp ích rất nhiều trên con đường củng cố năng lực và vươn tới một vị trí cao hơn.

PSO MBA Thạc sĩ MBA
Bài học về lãnh đạo trong khóa học Thạc sĩ MBA giúp ích cho học viên trong quá trình vươn tới một vị trí cao hơn.

Nếu bạn nhắm đến mục tiêu học MBA để thăng chức, hãy tự đặt câu hỏi về những vấn đề sau:

 • Những điều gì cần thay đổi để bản thân có thể thăng tiến nhanh chóng?
 • Tôi có thể áp dụng kiến thức nào để thay đổi những điều trên?
 • Cách để tôi tận dụng những kiến thức mới để ứng dụng vào việc thăng chức?

Cùng chúng tôi điểm qua một trường hợp từ học viên Jen. Cô là một học viên MBA đang trong quá trình cạnh tranh để thăng tiến hơn tại công ty. Khi giải case study tại lớp học Thạc sĩ MBA, cô tìm ra hướng đi cho việc cải thiện cách thức quản lý của tổ chức. Cô nhận ra những người quản lý giỏi phải thật sự tạo ra những tác động tích cực có thể đo lường được. Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất của những người quản lý là khả năng hướng dẫn nhân viên một cách hiệu quả.

Jen đã đề xuất nghiên cứu này lên cấp trên, thông qua khả năng phân tích và những số liệu cô đã thu thập được, cô đề xuất doanh nghiệp phát triển thêm chương trình đào tạo dành cho cấp bậc quản lý, tập trung vào năng lực hướng dẫn nhân viên. Việc đề xuất ý tưởng này phần nào đã chứng minh Jen xứng đáng được thăng chức.

Học Thạc sĩ MBA để chuyển hướng sự nghiệp

Nếu bạn đang cân nhắc việc chuyển hướng nghề nghiệp, bạn có thể tận dụng giá trị từ MBA để trải nghiệm nhiều vai trò và ngành nghề khác nhau. Trong quá trình học chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, người học cần tập trung nghiên cứu các bài học kinh doanh đến từ nhiều công ty và chuyên ngành khác nhau. Học Thạc sĩ MBA cũng là cơ hội tốt để mở rộng mạng lưới với những nhân sự đang làm việc tại các tổ chức/lĩnh vực bạn muốn hướng đến.

Đối với các bạn muốn theo đuổi MBA để chuyển sang những lĩnh vực mới, hãy tự hỏi:

 • Công việc hiện tại của tôi như thế nào? Tôi muốn thay đổi như thế nào trong tương lai?
 • Có những thử nghiệm nào tôi có thể thực hiện tại lớp học và công việc để tìm hiểu con đường mới?
 • Làm thế nào để tôi tận dụng những thử nghiệm này để thay đổi sự nghiệp?

Ví dụ, Zara yêu thích công việc về lĩnh vực công nghệ, đồng thời cô nhận ra mình cũng thích hoạch định chiến lược. Là một Technical Product Manager, cô có nhiều kinh nghiệm thực thi chiến lược, nhưng hiếm khi tham gia vào việc hoạch định chúng. Cô nghĩ rằng việc học MBA có thể cho cô cơ hội trải nghiệm việc thay đổi sự nghiệp theo hướng đó.

Trong lớp học về chiến lược, Zara viết một bài luận áp dụng “5 tác động của Porter” (phương pháp phân tích cạnh tranh kinh doanh) vào lĩnh vực đang công tác. Cô xem bài luận như một cơ hội thử thách với vai trò mới bằng cách đặt mình vào vị trí của một nhà phân tích chiến lược. Zara cảm thấy thú vị với việc này và quyết định chọn chuyên ngành chiến lược. Sau đó, cô tập trung vào các khóa học liên quan để tích lũy kinh nghiệm. Khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ MBA, Zara đã có thể dễ dàng chuyển sang vai trò mới.

Xem thêm về học MBA trái ngành

Học Thạc sĩ MBA để tìm hiểu con đường phía trước

Đối với những học viên không có định hướng rõ ràng về con đường sự nghiệp, MBA có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về điều đó. Học viên có thể tận dụng chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh để khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau và tìm ra lĩnh vực hứng thú nhất. Đây là cơ hội tuyệt vời để dừng lại tìm hiểu bản thân và mục tiêu sự nghiệp của mình.

Nếu bạn muốn học MBA để xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình, hãy tự hỏi những câu hỏi sau:

 • Sau MBA, tôi có thể hứng thú với những lĩnh vực nào?
 • Giá trị bản thân tôi là gì, làm cách nào để những lĩnh vực trên gắn liền với giá trị của tôi?
 • Các khóa học MBA nào sẽ giúp tôi khám phá những khả năng đó?

Ví dụ, Richard đang làm việc cho một nhà thầu chính phủ liên bang. Anh nhận ra bản thân không thể theo đuổi con đường đó mãi, nhưng anh không xác định rõ về những định hướng của mình trong tương lai. Khi tham gia chương trình MBA online, anh đã khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau từ doanh nghiệp đến tài chính.

Trong khóa học giao tiếp kinh doanh, Richard đã phát triển và trình bày một bài thuyết trình về sản phẩm cho các bạn học cùng lớp, đây cũng là cách để khám phá xem anh ấy có muốn bắt đầu một dự án không. Trong khóa học phân tích kinh doanh, anh áp dụng các kỹ thuật mô hình tài chính từ chương trình học vào công việc để khám phá lĩnh vực phân tích tài chính mà anh đang yêu thích.

Sau những thử nghiệm, Richard cho rằng việc mở một doanh nghiệp hay hoạt động trong mảng tài chính đều không phải là lĩnh vực phù hợp với bản thân. Anh vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về con đường sự nghiệp của chính mình.

Tại Việt Nam, nhiều học viên cũng chọn chương trình Thạc sĩ MBA như một “la bàn” để định hướng con đường nghề nghiệp. Một trong những chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh được lựa chọn nhiều nhất là PSO MBA – chương trình chuẩn quốc tế, được thiết kế bởi Đại học Western Sydney, Australia thuộc Top 1% Đại học xuất sắc nhất thế giới.

PSO MBA giúp học viên trang bị lý thuyết kinh doanh hiện đại và cách thức vận dụng chúng để giải quyết các thách thức phức tạp trên thực tế. Có thể nói, PSO MBA là một lựa chọn thích hợp cho học viên đang tìm kiếm chương trình Thạc sĩ MBA chất lượng, góp phần định hướng sự nghiệp trong tương lai.

PSO MBA Thạc sĩ MBA
PSO MBA là chương trình được nhiều học viên lựa chọn để định hướng sự nghiệp.

Kết

Thạc sĩ MBA không thật sự thử thách khi bạn xác định động lực học của mình. Việc xác định được mục tiêu học tập sẽ giúp học viên tập trung vào những thông tin cốt lõi – những yếu tố đóng góp to lớn cho sự phát triển nghề nghiệp. Đó cũng chính là sợi dây gắn kết giữa quá trình học tập và con đường sự nghiệp của bản thân khi theo đuổi tấm bằng Thạc sĩ MBA.