8 điều thú vị về kỳ thi GMAT và GMAT Focus Edition mà bạn cần lưu ý

Bài kiểm tra Graduation Management Admissions Test (GMAT) là bài kiểm tra tiêu chuẩn được thiết kế bởi Hội đồng thi GMAT (Graduate Management Admissions Council hay còn gọi là GMAC) để đánh giá tiềm năng của những cá nhân mong muốn nhập học vào một trường kinh doanh sau đại học. Tuy nhiên, có một số sự thật thú vị bạn nên biết về GMAT trước khi tham dự bài kiểm tra.

1. Tiêu chí đủ điều kiện dự thi GMAT

Hội đồng thi GMAT (GMAC) không đặt ra tiêu chí nghiêm ngặt cho việc tham gia bài kiểm tra GMAT, tuy nhiên, bạn nên có bằng cử nhân hoặc đang tham gia một chương trình đại học.

Hội đồng thi GMAT (GMAC) không đặt ra điều kiện dự thi nghiêm ngặt cho việc tham gia bài kiểm tra GMAT
Hội đồng thi GMAT (GMAC) không đặt ra điều kiện dự thi nghiêm ngặt cho việc tham gia bài kiểm tra GMAT

>> Tìm hiểu thêm về Data Architect: Tất tần tật về Kiến trúc sư dữ liệu

2. Mục đích của GMAT

GMAT được thiết kế để đánh giá khả năng suy luận phản biện, giải quyết vấn đề, khả năng viết phân tích và khả năng áp dụng những kỹ năng này trong các tình huống kinh doanh thực tiễn. Bài thi cũng kiểm tra khả năng xử lý áp lực với giới hạn về thời gian. Các trường kinh doanh sau đại học thường dựa vào kết quả bài kiểm tra để đưa ra quyết định về tuyển sinh. 

Mục đích của bài thi GMAT là đánh giá khả năng suy luận phản biện, giải quyết vấn đề, khả năng viết phân tích và khả năng áp dụng những kỹ năng này trong các tình huống kinh doanh thực tiễn.
Mục đích của bài thi GMAT là đánh giá khả năng suy luận phản biện, giải quyết vấn đề, khả năng viết phân tích và khả năng áp dụng những kỹ năng này trong các tình huống kinh doanh thực tiễn.

3. Các Trường Đại học Kinh doanh chấp nhận GMAT

Hơn 7700 chương trình trên 2400+ trường đại học chấp nhận điểm GMAT cho việc tuyển sinh. Hơn 150.000 sinh viên tham gia GMAT hàng năm để ghi danh các chương trình MBA trên toàn thế giới. Ngoài ra, một tỷ lệ cao sinh viên đã đăng ký ở các trường Đại học Kinh doanh hàng đầu trên thế giới đã tham gia bài kiểm tra GMAT.

Bạn có thể tham gia GMAT tối đa tám lần (giới hạn trọn đời). Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai lần ứng tuyển GMAT liên tiếp là 16 ngày. Ngoài ra, bạn chỉ có thể tham gia GMAT tối đa năm lần mỗi năm. Điểm GMAT của bạn có giá trị trong năm năm kể từ khi bạn tham gia bài kiểm tra.

Hầu hết các trường Đại học Kinh doanh chỉ xem xét điểm số cao nhất để chọn ra các ứng viên tiềm năng.

Xem thêm: M7 MBA gồm những trường nào?

GMAT thường được chấp nhập bởi các trường kinh doanh sau đại học
Hầu hết các trường Kinh doanh Sau đại học chỉ xem xét điểm số GMAT cao nhất để chọn ra các ứng viên tiềm năng.

4. Cấu trúc bài thi GMAT

GMAT bao gồm bốn phần:

  • Định lượng (Quantitative Reasoning)
  • Ngôn ngữ (Verbal Reasoning)
  • Viết luận (Analytical Writing Assessment)
  • Lý luận Tổng hợp (Integrated Reasoning)

Bài kiểm tra được thực hiện chấm máy tính trong khoảng ba giờ. Trong bốn phần, chỉ có hai phần, bao gồm Định lượng  và Ngôn ngữ có kết quả ngay sau đó. Cả hai phần này đều được chấm điểm trên máy tính.

Điểm cuối cùng của GMAT được tính trên một thang điểm từ 200-800, với điểm số cao hơn cho thấy mức độ thích nghi cao hơn. Trong đó, các bước tăng lên trong phạm vi điểm số là 10 điểm.

Môn học Số lượng
Câu hỏi
Điểm Thời gian
Định lượng (Quantitative Reasoning) 31 6 – 51 62 phút
Ngôn ngữ (Verbal Reasoning) 36 6 – 51 65 phút
Lý luận Tổng hợp (Integrated Reasoning) 12 1 – 8 30 phút
Viết luận (Analytical Writing Assessment) 01 0 – 6

30 phút

Cấu trúc bài thi GMAT
GMAT bao gồm bốn phần: (1) Định lượng (Quantitative Reasoning), (2) Ngôn ngữ (Verbal Reasoning), (3) Viết luận (Analytical Writing Assessment), (4) Lý luận Tổng hợp (Integrated Reasoning).

>> Tìm hiểu về chương trình MBA trực tuyến 2024

5. Chương trình học của GMAT

Bốn phần của GMAT bao gồm các câu hỏi về những kỹ năng sau:

Ngôn ngữ (Verbal Reasoning)

Phần này đánh giá khả năng của bạn trong việc đọc và hiểu tài liệu viết, cũng như khả năng phân tích và đánh giá các luận điểm. Bạn sẽ có 65 phút để hoàn thành phần này.

Câu hỏi dựa trên: Sửa lỗi câu (Sentence Correction), Suy luận Phản biện (Critical Reasoning), Đọc hiểu (Reading Comprehension).

Năng lực Định lượng (Quantitative Aptitude)

Phần này đánh giá khả năng của bạn trong việc hiểu, phân tích và giải quyết các vấn đề toán học.

Câu hỏi có hai loại: Giải quyết vấn đề (Problem-Solving) và Đọc hiểu dữ liệu (Data Sufficiency).

Câu hỏi đến từ Hệ thống Phép tính & Số học (Arithmetic & Number System), Đại số (Algebra), Hình học (Geometry) và Toán học hiện đại (Modern Math). Tất cả các câu hỏi đều dựa trên kiến thức toán học phổ thông.

Lý luận Tổng hợp (Integrated Reasoning)

Phần này đánh giá khả năng của bạn trong việc phân tích và diễn giải dữ liệu phức tạp, như biểu đồ, đồ thị và bảng. Bạn sẽ có 30 phút để hoàn thành phần này. Lưu ý rằng phần này không phải là phần điều chỉnh theo máy tính và không được tính vào điểm số GMAT cuối cùng của bạn.

Viết luận (Analytical Writing Assesment)

Phần này đánh giá khả năng của bạn trong việc phân tích một luận điểm và viết một bài luận rõ ràng, súc tích  và có cấu trúc tốt. Bạn sẽ có 30 phút để hoàn thành phần này. Phần Analytical Writing Assesment cũng không được tính vào điểm số GMAT cuối cùng của bạn.

Việc xem trước toàn bộ chương trình học GMAT sẽ giúp bạn có góc nhìn tốt hơn về những gì có thể được hỏi trong kỳ thi.

Chương trình học GMAT
Bốn phần của GMAT bao gồm các câu hỏi về những kỹ năng sau: (1) Ngôn ngữ (Verbal Reasoning), (2) Năng lực Định lượng (Quantitative Aptitude), (3) Lý luận Tổng hợp (Integrated Reasoning), (4) Viết luận (Analytical Writing Assesment).

7. Sự khác nhau giữa GMAT Focus Edition và GMAT?

GMAT Focus Edition là phiên bản ngắn hơn của GMAT với 64 câu hỏi, so với 80 câu hỏi của GMAT thông thường. Lựa chọn GMAT Focus Edition phù hợp với những ứng viên bận rộn hoặc mong muốn lựa chọn một bài kiểm tra ngắn, cô đọng hơn.

GMAT Focus Edition chỉ thi trực tuyến, trong khi đó; bạn có thể tìm kiếm địa điểm thi GMAT tại trung tâm hoặc thi trực tuyến. Bạn có thể thi GMAT Focus Edition ngay tại nhà.

Về thang điểm, GMAT Focus Edition khác với GMAT thông thường. GMAT Focus Edition tính thang điểm là 800, GMAT thông thường sẽ tính điểm cho từng phần (viết luận, lý luận tổng hợp, định lượng và suy luận ngôn ngữ) với điểm tổng thể là 800.

Mặc dù thời gian, hình thức, thang điểm có khác so với GMAT thông thường, số lượng câu hỏi ngắn hơn nhưng điều đó không có nghĩa GMAT Focus Edition sẽ dễ hơn GMAT thông thường. Các câu hỏi trong GMAT Focus Edition sẽ có độ khó tương đương với các câu hỏi trong GMAT thông thường và chú trọng vào các kỹ năng cốt lõi cần thiết như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, phân tích dữ liệu.

Chi tiết về điểm khác biệt giữa hai chương trình có thể kể đến bên dưới:

Phần thi GMAT GMAT Focus Edition
Quantitative Reasoning 31 câu hỏi – 62 phút 21 câu hỏi– 45 phút
Verbal Reasoning 36 câu hỏi– 65 phút 23 câu hỏi– 45 phút
Integrated Reasoning 12 câu hỏi– 30 phút

 

20 câu hỏi– 45 phút

Đổi sang Data Insights

Analytical Writing Assessment  

 

1 câu hỏi– 30 phút

 

 

– Không có–
Nghỉ giải lao 2 đợt giải lao – 8 phút/ đợt – 10 phút

 

Sự khác nhau giữa GMAT và GMAT Focus Edition
GMAT Focus Edition là phiên bản ngắn hơn của GMAT với 64 câu hỏi, so với 80 câu hỏi của GMAT thông thường.

>> Xem danh sách các trường đào tạo Thạc sĩ tại TP.HCM

8. Cấu trúc bài thi GMAT Focus Edition

Có 3 phần chính trong bài thi GMAT Focus Edition, bao gồm: Verbal Reasoning, Quantitative Reasoning và Data Insights. Giữa các phần thi sẽ có 10 phút nghỉ giải lao.

Phần thi Thời lượng Số lượng
câu hỏi
Verbal Reasoning 45 phút 23
Quantitative Reasoning 45 phút 21
Data Insights 45 phút 20
Total  135 phút (2 tiếng 15 phút) 64 câu hỏi

Chương trình học GMAT Focus Edition bao gồm những phần sau:

Phần thi Loại câu hỏi
Quantitative Reasoning Số học (Algebra), Phép tính (Arithmetic)
Verbal Reasoning Suy luận Phản biện (Critical Reasoning), Đọc hiểu (Reading Comprehension)
Data Insights Đọc hiểu Data (Data Sufficiency), Phân tích Biểu đồ Bảng (Table Analysis), Suy luận Đa nguồn (Multi-source Reasoning), Diễn giải Đồ họa (Graphics Interpretation), Phân tích 2 phần (Two-Part Analysis)

Verbal Reasoning

Trong phần thi này, thí sinh cần trả lời 23 câu hỏi thuộc thể loại trắc nghiệm nhằm đánh giá khả năng đọc, hiểu, đánh giá và suy diễn ý nghĩa từ các đoạn văn. Dựa trên bản cập nhật mới nhất, GMAT Focus Edition không còn bao gồm phần Sentence Correction, thay vào đó, phần thi này chỉ chú trọng vào những chủ đề sau:

Critical Reasoning  Một đoạn văn ngắn, dưới 100 từ, giải quyết các câu hỏi về việc củng cố các luận điểm hoặc tìm ra lỗi sai, xác định luận điểm yếu, hỗ trợ hoặc làm suy yếu các quan điểm.
Reading Comprehension Thí sinh đọc hiểu một bài đọc (RC), sau đó trả lời các câu hỏi được rút ra từ kết luận, thể hiện sự hiểu biết về mối quan hệ logic giữa các ý chính, xác định các luận điểm bổ trợ, và phân tích cấu trúc logic của bài.

Kỹ năng Suy luận Phản biện yêu cầu ứng viên xây dựng và phân tích các luận điểm. Từ luận điểm, ứng viên có thể kết luận. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần chọn những luận điểm có thể bổ trợ, làm yếu đi, hoặc đánh giá luận điểm dựa trên một đoạn văn đề bài.

Quantitative Reasoning

Trong phần thi này, thí sinh cần trả lời 21 câu hỏi thuộc thể loại trắc nghiệm với các phần kiểm tra Phép tính (Arithmetic) và Số học (Algebra), không có Hình học (Geometry). Nền tảng kiến thức sẽ cần thiết trong phần này. Các chủ đề về Phép tính (Arithmetic) và Số học (Algebra) được liệt kê như sau:

Arithmetic Algebra
1. Properties Of Integers 1. Simplifying of Algebraic Expressions
2. Fractions 2. Equations
3. Decimals 3. Solving Linear Equations With One Unknown
4. Real Numbers 4. Solving Two Linear Equations With Two Unknowns
5. Ratio and Proportions 5. Solving Equations by Factoring
6. Percentages 6. Solving Quadratic Equations
7. Powers and Roots of Numbers 7. Exponents
8. Descriptive Statistics 8. Inequalities
. 9. Counting Methods 9. Absolute Value
10. Discrete Probability 10. Functions
11. Sets
12. Profit and Loss, Discount

Phần thi này yêu cầu thí sinh có khả năng suy nghĩ logic và phân tích cho những vấn đề định lượng (quantitative problems).

*Phần thi này đã lược bỏ các câu hỏi về Data Sufficiency.

Data Insights

Đây là phần thi mới nhất được cập nhật trong bài thi Focus Edition. Thí sinh cần trả lời 20 câu hỏi trong phần thi này trong vòng 45 phút trở xuống. Phần thi này nhằm mục đích đánh giá khả năng xử lý vấn đề (problem-solving) của thí sinh, bao gồm logic, số học, kỹ năng suy luận. Kỹ năng logic (logical skills) đóng vai trò quan trọng hơn kỹ năng định lượng (quantitative skills) trong phần này.

Phần thi Data Insights yêu cầu các thí sinh dịch và ứng dụng dữ liệu vào trong các khía cạnh thực tiễn trong thế giới kinh doanh. Thí sinh sẽ được cung cấp nhiều nguồn dữ liệu khác nhau và được yêu cầu trích xuất các thông tin hữu ích.

Suy luận từ nhiều nguồn (Multi-source Reasoning)  Bài phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn như biểu đồ bảng (tables), chữ (text), biểu đồ (graphics) + suy luận (inference), dữ liệu liên quan (relevant data determination), nhận biết sự không nhất quán (discrepancy recognition)
Phân tích Bảng (Table Analysis) Thí sinh cần rút gọn, phân tích và xuất dữ liệu từ bảng hoặc bảng tính.
Đọc hiểu Biểu đồ (Graphics Interpretation) Trích xuất thông tin từ các Biểu đồ như Biểu đồ phân tán (Scatter Plot), Đồ thị X/Y, Biểu đồ cột (Bar Chart), Biểu đồ tròn (Pie Chart)  hoặc Phân phối đường thống kê (Statistical Curve Distribution).
Phân tích 2 phần (Two-part Analyses) Sự kết hợp giữa Số hoặc Ngôn ngữ hoặc Bấy kỳ ai + Giải phương trình đồng thời + Tìm mối liên hệ

Kết luận

Sở hữu một tấm bằng GMAT tạo nên lợi thế cạnh tranh cho ứng viên khi ứng tuyển vào các trường kinh doanh sau đại học. Với 4 phần thi Định lượng (Quantitative Reasoning), Ngôn ngữ (Verbal Reasoning), Lý luận Tổng hợp (Integrated Reasoning), và Đánh giá Viết Phân tích (Analytical Writing Assesment) giúp bộ phận tuyển sinh sau đại học nhận biết các ứng viên tiềm năng cho trường kinh doanh.

Bên cạnh đó, ứng viên cũng có thể lựa chọn GMAT Focus Edition nếu như quá bận rộn. GMAT Focus Edition với 64 câu hỏi, với hình thức trực tuyến, 3 phần thi bao gồm Định lượng (Quantitative Reasoning), Ngôn ngữ (Verbal Reasoning), Suy luận Tích hợp (Integrated Reasoning) giúp ứng viên dễ dàng tham gia từ bất cứ đâu. Tuy GMAT Focus Edition đã được rút ngắn, tuy nhiên, độ khó của câu hỏi vẫn không thay đổi so với GMAT thông thường nhằm đảm bảo yêu cầu đầu vào nghiêm ngặt từ các trường kinh doanh.