Giá trị thực từ tấm bằng MBA và 3 tố chất cần có ở nhà phân tích dữ liệu

Bén duyên với ngành Phân tích dữ liệu và Nghiên cứu thị trường, chị Nguyễn Quỳnh Như nhận ra làm việc với dữ liệu đòi hỏi nhiều phẩm chất khác nhau chứ không chỉ cần có tư duy logic. Bên cạnh đó, chị cảm nhận được trọn vẹn hơn giá trị của tấm bằng MBA  – chương trình thạc sĩ kinh doanh mà chị đã lựa chọn theo đuổi để phát triển sự nghiệp

Tham gia buổi trò chuyện trực tuyến MBA Meetup do ISB tổ chức, chị Nguyễn Quỳnh Như (Senior Analyst, NielsenIQ Đài Loan) đã chia sẻ về hành trình trở thành chuyên gia phân tích dữ liệu cấp cao tại công ty nghiên cứu thị trường được “săn đón” bậc nhất thế giới, cùng những kinh nghiệm đáng giá để hòa nhập với môi trường làm việc tại nước ngoài.

Góc nhìn từ một MBA về sự logic, bền bỉ và cởi mở trong ngành phân tích dữ liệu

Mặc dù có lộ trình nghề nghiệp khá suôn sẻ, thời điểm làm thay đổi hoàn toàn định hướng ban đầu của Quỳnh Như và giúp chị trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực phân tích dữ liệu là vào năm cuối đại học. Khi đang du học tại Hà Lan, chị có cơ hội được tiếp xúc với công việc nghiên cứu thị trường, từ đó khơi gợi sự tò mò nơi cô gái trẻ. Quỳnh Như quay về Việt Nam, ứng tuyển thẳng vào Nielsen và gắn bó đến hôm nay.

Là một trong những cựu học viên chương trình MBA liên kết cùng Đại học Western Sydney (Úc) năm 2018, chị Nguyễn Quỳnh Như đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm làm việc và giá trị mà tấm bằng MBA mang lại trên hành trình phát triển của bản thân. Đó là hành trình chị từ một học viên trẻ theo đuổi tấm bằng MBA, trở thành chuyên gia phân tích dữ liệu tại công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới như hiện tại.

Nhắc đến tố chất quan trọng nhất để gia nhập ngành Nghiên cứu thị trường, nhiều người cho rằng đó chính là tư duy logic. Theo Quỳnh Như, điều này chắc chắn đúng. Nhưng logic không phải là thiên bẩm, mà phải trải qua cả một quá trình luyện tập, học hỏi. Chị gợi ý các bạn trẻ có thể bắt đầu bằng việc đọc càng nhiều càng tốt. Rất nhiều bài luận, các phân tích, báo cáo của nhãn hàng, của sản phẩm trên internet đều là những dữ liệu hoàn toàn miễn phí. Việc đọc không chỉ để thu nạp kiến thức, mà còn quan sát được cách người viết đặt vấn đề, đưa ra các lập luận và đóng vấn đề như thế nào, từ đó biến những gì đọc được trở thành cái riêng của mình.

Gia-tri-cua-MBA-va-3-to-chat-can-co-o-nha-phan-tich-du-lieu
Chị Nguyễn Quỳnh Như hiện đảm nhận vị trí Senior Analyst tại NielsenIQ Đài Loan

Sau 4 năm dấn thân vào ngành Nghiên cứu thị trường, Quỳnh Như đúc kết: “Tố chất khác cũng quan trọng không kém của người làm việc với dữ liệu là bền bỉ và cởi mở với cái mới. Vì ngành nghiên cứu thị trường có rất nhiều số liệu, và mọi thứ thay đổi cực kỳ nhanh. Những gì chúng ta biết hôm nay, hôm sau đã khác rồi. Nên cần nhất chính là cởi mở để đón nhận những kiến thức, trải nghiệm mới, từ đó có thể giúp mở ra hành trình mới để phát triển bản thân tốt hơn. Và một khi đã xác định được hướng đi thì phải quyết liệt, bền bỉ để đi được tới cùng”.

Bên cạnh đó, Quỳnh Như nhấn mạnh rằng việc học Excel hay các công cụ Microsoft khác cũng vô cùng cần thiết cho một chuyên gia nghiên cứu thị trường. Hơn nữa, kỹ năng sử dụng những công cụ này nên được luyện tập ngay khi còn ngồi trên giảng đường.

Khi giá trị của tấm bằng MBA chuyển hóa thành kỹ năng phân tích dữ liệu

Nói về sự khác biệt khi học chương trình MBA quốc tế tại Việt Nam so với học tại các nước khác, Quỳnh Như thổ lộ ngôn ngữ là cách biệt lớn nhất. Học MBA tại nước ngoài mang đến cho người học cơ hội được tiếp xúc với ngoại ngữ liên tục, đặc biệt trong giao tiếp hàng ngày. Từ đó, cách nói chuyện cũng sẽ tự nhiên hơn, biết thêm các từ lóng, thành ngữ người bản xứ thường dùng. Ngoài ra, học tập tại môi trường nước ngoài cũng rèn luyện sự độc lập, khả năng tự tin khi đứng trước đám đông.

Tuy vậy, trong suốt thời gian học đại học và sau đó là theo đuổi tấm bằng Thạc sĩ kinh doanh MBA tại Western Sydney MBA Việt Nam, Quỳnh Như chia sẻ chị vẫn nhận được rất nhiều giá trị cộng thêm từ chương trình MBA, trong việc xây dựng các mối quan hệ, hoàn thiện kỹ năng, kiến thức để phục vụ cho công việc phân tích dữ liệu hiện tại.

Hai kỹ năng giá trị nhất với Quỳnh Như chính là thuyết trình và làm việc nhóm. Trong khi thuyết trình là “trợ thủ đắc lực” với tính ứng dụng cực kỳ cao, thì chính kỹ năng làm việc nhóm đã giúp chị nhận ra mình cần gì và vai trò của mình trong một tập thể ra sao. Đặc biệt, Quỳnh Như cũng nhấn mạnh kỹ năng viết báo cáo được trui rèn qua các bài luận từ khi học MBA đã hỗ trợ rất nhiều cho chị khi gia nhập ngành Nghiên cứu thị trường.

Chia sẻ về nguồn kiến thức đã lĩnh hội được từ MBA, Quỳnh Như đánh giá các môn học về Thương hiệu, Marketing, Truyền thông đã tạo một nền tảng vững chắc cho công việc đòi hỏi phải tiếp xúc và xử lý dữ liệu từ rất nhiều nhãn hàng mỗi ngày. Tất cả giúp chị hiểu rõ quy trình một sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng ra sao. Trong đó, các môn học về Thương hiệu có sự kết hợp của cả lý thuyết và thực hành cũng góp phần thực tiễn hóa các kiến thức, tăng tính ứng dụng về sau.

Sẽ là thiếu sót nếu nhắc đến MBA mà bỏ qua giá trị đến từ các mối quan hệ. Quỳnh Như chia sẻ rằng chị có một nhóm bạn cùng khóa vẫn luôn giữ liên lạc và hết lòng chia sẻ, cho lời khuyên, giúp nhau tìm kiếm hướng đi, mở rộng kiến thức trong công việc và cuộc sống hiện tại.

Gửi đến những bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ MBA, nữ chuyên gia phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường không quên nhắn nhủ: “Khi muốn bắt đầu học MBA hay tìm hiểu bất kể vấn đề gì, đầu tiên, hãy tìm đến lời khuyên của những người đi trước. Tận dụng cơ hội để học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm luôn là điều hết sức quan trọng, kể cả trong học tập hay công việc. Thứ hai, hãy vận dụng toàn bộ công sức và thời gian để hoàn thành các bài tập và luận văn, vì đó là lúc chúng ta biến lý thuyết đã học thành thực tiễn, thành những kinh nghiệm của chính bản thân mình”.

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh MBA tại HCM.

Thông tin trong bài viết được cựu học viên MBA chương trình thạc sĩ liên kết cùng Đại học Western Sydney – thạc sĩ Nguyễn Quỳnh Như chia sẻ tại sự kiện MBA Meetup với chủ đề: “Hành trình trở thành chuyên gia phân tích dữ liệu NielsenIQ Đài Loan”. MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, Alumni đã và đang theo đuổi chương trình MBA.

Nguồn: ISB